Đồng Tháp địa phương có số ca mắc bệnh tay chân miệng cao nhất

(VOV) - Toàn tỉnh có trên 1.250 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng gần 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó có 3 trường hợp tử vong.

Sáng 18/4, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ phát động “Chiến dịch quốc gia phòng, chống bệnh tay chân miệng”. Việc phát động chiến dịch mang một ý nghĩa đặc biệt khi Đồng Tháp được xác định là một trong những địa phương có số ca mắc bệnh tay –chân –miệng cao trong nước.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có trên 1.250 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng gần 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó có 3 trường hợp tử vong. Địa phương có số ca mắc cao là huyện Cao Lãnh, thành phố Cao Lãnh, Lai Vung. Hiện bệnh có nguy cơ lan rộng, diễn biến khó lường trong điều kiện có nhiều tuýp vi rút gây bệnh tồn tại trong môi trường trên địa bàn tỉnh.

Tại lễ phát động, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp đã kêu gọi cấp ủy và chính quyền các cấp, tổ chức chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống bệnh tay chân miệng, xem đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của cả hệ thống chính trị từ cơ sở đến cấp tỉnh. Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh nâng cao trách nhiệm của Ban chỉ đạo Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân các cấp, nắm bắt nhanh tình hình, thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, nhằm huy động sức mạnh tổng hợp cho công tác phòng, chống bệnh, chủ động triển khai “Chiến dịch quốc gia phòng, chống bệnh tay chân miệng” trên phạm vi toàn tỉnh.

Với vai trò chủ đạo, ngành Y tế tỉnh Đồng Tháp sẽ tiếp tục chỉ đạo các tuyến y tế tăng cường giám sát ca bệnh tại các cơ sở điều trị và cộng đồng; điều tra, xử lý 100% ca bệnh khi được phát hiện hoặc được báo cáo phản hồi; triển khai khoanh vùng, sử dụng hóa chất khử khuẩn tại cộng đồng và các trường học nơi có dịch bệnh; tăng cường tập huấn, cập nhật phác đồ điều trị, phát hiện sớm, điều trị kịp thời nhằm hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong./.