Động thái mới của Nga tại thành phố trọng điểm phía Đông Ukraine

Nga đang tập trung lực lượng quy mô lớn quanh Chasiv Yar ở phía Đông Ukraine giữa bối cảnh Moscow tìm kiếm đột phá tại khu vực Donetsk, một quan chức Ukraine cảnh báo ngày 1/3.

Illia Yevlash, Người phát ngôn nhóm tác chiến của Ukraine ở mặt trận phía Đông cho biết, các lực lượng của Nga đang tập trung nỗ lực để giáng một đòn mạnh mẽ vào thành phố chiến lược trọng điểm ở phía Tây Bakhmut với hy vọng tiến công về phía Kostiantynivka, Kramatorsk và Sloviansk.

Các lực lượng của Ukraine chiến đấu theo hướng Bakhmut cho biết họ đã phải hứng chịu một cuộc tấn công lớn của Nga trong 3 tuần qua và đang đối mặt với các cuộc tấn công liên tục khi quân đội Moscow tiến công theo từng đợt và nhắm vào các mục tiêu của Kiev bằng nhiều loại pháo cũng như máy bay không người lái.

Xung đột ở Ukraine. Ảnh: Reuters

Xung đột ở Ukraine. Ảnh: Reuters

Giữa bối cảnh xung đột bước sang năm thứ ba, các lực lượng của Nga triển khai các hệ thống và quân số áp đảo nhằm xuyên thủng các tuyến phòng thủ của Ukraine. Trong khi đó, Kiev không có đủ lực lượng dự bị và thiếu đạn pháo nghiêm trọng do nguồn viện trợ quân sự từ phương Tây ngày càng cạn kiệt.

Trong chuyến thăm khu vực Kharkiv ở phía Đông Ukraine ngày 1/3, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký một thỏa thuận an ninh song phương, bao gồm 2 tỷ euro hỗ trợ quân sự từ Hà Lan trong năm nay và hỗ trợ quốc phòng hơn nữa trong 10 năm tới.

Trong bài viết đăng tải trên mạng xã hội X, Tổng thống Zelensky cho biết thỏa thuận ưu tiên "việc cung cấp các hệ thống phòng không, pháo, tên lửa tầm xa cũng như nhấn mạnh đến việc tăng cường lực lượng trên không cho Ukraine".

Người phát ngôn Lữ đoàn xe tăng 17 của Ukraine nói với AP rằng, bất chấp nguồn lực hạn chế, quân đội Ukraine đang cố hết sức để điều chỉnh khả năng phòng thủ của mình trước chiến thuật luôn thay đổi của Nga, ngay cả khi lực lượng bộ binh báo cáo rằng họ không thể đáp trả bằng hỏa lực và lực lượng tương tự như Moscow.

Chỉ huy đại đội xe tăng theo hướng Bakhmut có tên là Dmytro cho biết: "Bạn thực sự có thể cảm nhận điều đó, chính là mật độ hỏa lực cao hơn của đối phương. Khi chúng tôi bắn 10 phát thì họ có thể bắn 50 phát. Họ có lợi thế hơn chúng tôi về đạn dược, điều đó không thể phủ nhận. Họ cũng có lợi thế về nhân lực".

Đầu tháng này, Nga đã giành được thành phố chiến lược Avdiivka bằng cách áp đảo lực lượng của Ukraine với số lượng lớn binh lính, ưu thế trên không và pháo binh vượt trội.

Các chiến thuật của Nga trong cuộc giao tranh này, bao gồm sử dụng máy bay không người lái và không kích phá hủy các vị trí của Ukraine trong thành phố, đã làm dấy lên lo ngại về việc Moscow có thể nhân rộng phương pháp trên tại những nơi khác dọc tiền tuyến nếu phương Tây không sớm hỗ trợ các hệ thống phòng không, pháo và vũ khí tầm xa cho Ukraine.

Tháng 8 năm ngoái, Washington chấp nhận để các đồng minh cung cấp tiêm kích F-16 cho Ukraine. Hà Lan và Đan Mạch thông báo họ sẽ cung cấp các tiêm kích này cho Kiev nhưng thời hạn chuyển giao phụ thuộc vào việc khi nào các phi công Ukraine và cơ sở hạ tầng của nước này thực sự sẵn sàng. Trong một bài viết trên Telegram, ông Zelensky cho biết các tiêm kích mới sẽ sẵn sàng hoạt động trên bầu trời Ukraine vào năm nay.

"Chúng ta phải biến năm nay thành một năm hiệu quả trong việc phòng vệ trước bom dẫn đường, máy bay chiến đấu và tên lửa của Nga", ông Zelensky nói.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: AP

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/dong-thai-moi-cua-nga-tai-thanh-pho-trong-diem-phia-dong-ukraine-post1080116.vov