Động thái cứng rắn của Trung Quốc sau khi Mỹ thông qua ngân sách 10 tỉ USD cho Đài Loan

Động thái của Trung Quốc diễn ra vài ngày sau khi quốc hội Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng năm 2023, với khoản chi 10 tỉ USD nhằm hỗ trợ an ninh và đẩy nhanh cung cấp vũ khí cho Đài Loan.

Quân đội Trung Quốc đã tập trận quân sự bắn đạn thật quanh đảo Đài Loan vào ngày 25/12.

Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông của quân đội Trung Quốc ngày 25/12 đã tuyên bố tổ chức cuộc tuần tra hỗn hợp và tập trận quân sự bắn đạn thật ở cả trên không và trên biển quanh đảo Đài Loan.

"Đây là phản ứng mạnh mẽ với những dấu hiệu leo thang mới khi Mỹ và Đài Loan siết chặt quan hệ. Bộ tư lệnh sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ", thượng tá Shi Yi, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông, nói, theo tờ Thời báo Hoàn Cầu.

Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông của Trung Quốc cũng đăng ảnh oanh tạc cơ chiến lược H-6 và tàu khu trục Type 052C nằm trong lực lượng tham gia tập trận bắn đạn thật. Các máy bay Trung Quốc áp sát đảo Đài Loan đến mức có thể nhìn thấy dãy núi trung tâm ở hòn đảo bằng mắt thường, Hoàn Cầu cho biết.

Trước đó vào ngày 23/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, trong đó lần đầu tiên Mỹ tài trợ vũ khí cho hòn đảo.

Thượng tá Tan Kefei, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, nói: "Trung Quốc không hài lòng và kiên quyết phản đối động thái của Mỹ, đồng thời gửi công hàm phản đối tới Mỹ".

"Trong thời gian qua, Mỹ đã không ngừng có các hành động gây tổn hạinguyên tắc một Trung Quốc, thường xuyên bán vũ khí cho đảo Đài Loan, tăng cường kết nối quân sự với hòn đảo này và có nhiều hành động liên quan đến Đài Loan", ông Tan nói thêm, nhấn mạnh điều này đe đọa an ninh và ổn định ở eo biển Đài Loan, cũng như làm tăng nguy cơ đối đầu quân sự Mỹ-Trung.

Theo đạo luật mới, chính phủ Mỹ sẽ chi 10 tỉ USD viện trợ quân sự cho Đài Loan và 2 tỉ USD dưới dạng khoản vay quân sự trong 5 năm. Mỹ cũng sẽ đẩy nhanh các thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan.

Theo chuyên gia quân sự Trung Quốc Song Zhongping, Mỹ sẽ thúc đẩy bán vũ khí mới tiên tiến cho Đài Loan, thay vì các vũ khí phòng thủ hoặc vũ khí đã qua sử dụng như trong quá khứ.

Mỹ cũng có kế hoạch mời Đài Loan tham gia tập trận RIMPAC năm 2024 nhằm củng cố quan hệ trao đổi quân sự.

Theo thông tin từ đảo Đài Loan, khoảng 71 máy bay và 7 tàu quân sự Trung Quốc đã áp sát đảo Đài Loan trong vòng 24 giờ qua. Trong số này, 43 tiêm kích và máy bay trinh sát Trung Quốc vượt đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan. Đây là đợt áp sát hòn đảo lớn nhất trước tới nay.

36 tiêm kích J-11, J-16 và Su-30, 6 chiến đấu cơ J-10 và một máy bay trinh sát không người lái (UAV) CH-4 đã vượt qua đường trung tuyến, đường ranh giới phân định eo biển Đài Loan.

Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/ong-thai-cung-ran-cua-trung-quoc-sau-khi-my-thong-qua-ngan-sach-10-ti-usd-cho-ai-loan-a587436.html