Động thái của phương Tây khi chiến sự ở Ukraine bước vào giai đoạn mới

  Báo VOV
  250 liên quanGốc

  Các nước phương Tây đang tăng cường vận chuyển vũ khí và đạn dược cho Kiev giữa bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine bước vào giai đoạn mới khi Nga tấn công dồn dập các cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine và các điều kiện thời tiết mùa đông ảnh hưởng đến chiến dịch của hai bên.

  Tăng cường hỗ trợ Ukraine

  Nga và Ukraine đều nỗ lực chiến đấu để giành lợi thế trước khi mặt đất đóng băng vào mùa đông. Trong những tháng mùa hè vừa qua, Ukraine tuyên bố họ đã đẩy mạnh chiến dịch phản công và giành lại hàng nghìn km2 lãnh thổ. Hiện nay, Kiev đang tăng cường tiến công tại thành phố chiến lược Kherson ở phía Nam. Đây là một khu vực sẽ chứng kiến giao tranh dữ dội giữa bối cảnh các cuộc pháo kích và nhiệt độ hạ thấp trở thành "khắc tinh" của cả hai bên.

  Quân đội Ukraine khai khỏa lựu pháo M777 ở Kharkiv. Ảnh: AP

  Quân đội Ukraine khai khỏa lựu pháo M777 ở Kharkiv. Ảnh: AP

  "Tôi nghĩ chúng ta đã chứng kiến sự dịch chuyển thực sự trong 3 tháng qua. Ukraine đạt được lợi thế và họ chắc chắn đã chuẩn bị cho chiến dịch mùa đông. Các gói hỗ trợ sẽ sớm đến Ukraine khi mùa đông tới", một quan chức phương Tây nói với báo giới bên lề Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Brussels tuần trước.

  Làm thế nào để hỗ trợ Ukraine trong mùa đông dài sắp tới là chủ đề chính của những cuộc thảo luận tại hội nghị với sự tham gia của các bộ trưởng quốc phòng và lãnh đạo quân sự từ 50 quốc gia. Ngày 18/10, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đã bay tới Washington trong chuyến công du kéo dài 1 ngày không báo trước để gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và quan chức Nhà Trắng. Theo một quan chức quốc phòng Anh, cuộc giao tranh trong mùa đông tới nằm trong chương trình nghị sự của cuộc trao đổi.

  Các nhà quan sát cho rằng thậm chí với những thành quả quân sự Ukraine giành được từ tháng 8 thì các nước phương Tây không cho rằng cuộc xung đột đã gần đi đến hồi kết. Thay vào đó, nhiều quan chức NATO nhận định, chiến dịch đang bước vào giai đoạn chậm hơn nhưng không kém phần ác liệt khi các lực lượng nã pháo, phóng tên lửa và dùng UAV tấn công để làm suy sụp ý chí chiến đấu của đối phương.

  Giao tranh vào mùa đông ở Ukraine được cho là sẽ vô cùng khó khăn khi thời tiết lạnh giá ảnh hưởng đến hoạt động của xe tăng và tinh thần chiến đấu của các lực lượng.

  Một số nước NATO đã bắt đầu tăng cường vận chuyển các thiết bị mùa đông cho Ukraine. Tháng này, Canada thông báo gói hỗ trợ trang phục mùa đông trị giá 15 triệu USD cho Ukraine. Estonia cũng cung cấp số trang phục mùa đông đủ cho 2 lữ đoàn của Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Hanno Pevkur cho biết, chỉ cần mỗi nước NATO "cung cấp trang phục mùa đông cho 1 hoặc 2 lữ đoàn" thì Ukraine sẽ có đủ quần áo ấm để vượt qua những tháng mùa đông lạnh giá.

  Thách thức với cả Nga và Ukraine

  Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Anh Tony Radakin cho rằng mặt đất băng giá và bùn lầy sẽ cản trở chiến dịch của cả Nga và Ukraine, đồng thời nhận định hai bên sẽ không thể nhanh chóng tổ chức đội hình với số lượng lớn trong giao tranh mà thay vào đó là chủ yếu sử dụng pháo binh và UAV để tiến công hoặc củng cố vị trí.

  Các nước NATO hiện đang cam kết sẽ hỗ trợ Kiev trong những tháng mùa đông sắp tới. Các quan chức phương Tây tin rằng Ukraine sẽ tiếp tục các cuộc tiến công.

  "Tôi hy vọng Ukraine sẽ tiếp tục làm mọi thứ có thể trong suốt mùa đông để giành lại lãnh thổ và chiến đấu hiệu quả trên chiến trường. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo họ có những vũ khí cần thiết", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho hay.

  Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng nhận định, trong thời gian tới, "nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo họ có thể tiến hành các chiến dịch hiệu quả trong mùa đông và chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp cho họ mọi thứ từ nhiên liệu, trang phục mùa đông, lều trại cho tới các hệ thống vũ khí tiên tiến".

  Trong khi đó, ngày 19/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố thiết quân luật tại 4 vùng lãnh thổ mới sáp nhập vào Nga. Gần đây, Nga đã tăng cường tiến hành tấn công nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine, trong đó có các nhà máy điện. Theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, chỉ trong 1 tuần Nga tiến hành các cuộc không kích phá hủy 30% nhà máy điện ở Ukraine.

  Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, NATO sẽ cung cấp các hệ thống phòng không cho Ukraine trong những ngày tới nhằm hỗ trợ nước này trước các cuộc tấn công UAV của Nga nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng. Trong khi đó, Đại sứ Ukraine tại NATO Natalia Galibarenko dự đoán, các nước NATO cuối cùng sẽ cung cấp cho Ukraine các vũ khí theo quy ước tiên tiến nhất để đẩy lùi quân đội Nga, trong đó có chiến đấu cơ, xe tăng chủ lực và các hệ thống phòng không tầm xa.

  Về phía Nga, Tướng Sergei Surovikin, người chịu trách nhiệm chỉ huy toàn bộ chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine cho rằng, Nga không tìm cách đẩy mạnh nhịp độ tiến công mà sẽ từ từ làm tiêu hao lực lượng của đối phương. Theo ông Surovikin, quân đội Nga ở Ukraine hiện đang tăng cường lực lượng, dự trữ hậu cần và xây dựng các vị trí phòng thủ dọc tiền tuyến.

  "Các cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác sẽ tiếp tục nhắm vào các cơ sở quân sự và cơ sở hạ tầng ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu của quân đội Ukraine", Tướng Nga cho hay.

  Người phát ngôn Lầu Năm Góc - Chuẩn tướng Patrick Ryder nhận định, Nga sẽ đối mặt với những thách thức hậu cần gia tăng khi mùa đông tới.

  "Thời gian chắc chắn là điều cốt yếu khi đánh giá từ góc độ tiến hành chiến dịch", ông Ryder nhận định, song cũng thừa nhận rằng những tháng mùa đông sắp tới cũng sẽ rất khó khăn cho phía Ukraine.

  "Khi bạn nhìn vào các yêu tố thời tiết như mưa, tuyết, bùn đất, chắc chắn chúng sẽ làm phức tạp ở một mức độ nào đó với tình hình chiến trường", ông Ryder nói./.

  Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: Politico

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/quan-sat/dong-thai-cua-phuong-tay-khi-chien-su-o-ukraine-buoc-vao-giai-doan-moi-post978550.vov