Đóng tàu và đi biển của ngư dân VN dưới góc nhìn của người Pháp

(ĐVO) Trong ấn phẩm có tên “Thuyền buồm Đông Dương” xuất bản năm 1949, tác giả Pháp JB Pietri đã đem đến cho người đọc nhiều hình ảnh quý, giàu giá trị tư liệu lịch sử về kỹ thuật đóng tàu và hoạt động đi biển của ngư dân Việt Nam.

Dưới đây là một số hình ảnh trích từ ấn phẩm “Thuyền buồm Đông Dương”.

Những chiếc thuyền mành thường gặp ở vùng vịnh Bắc Bộ; có tải trọng nhỏ, từ 5-25 tấn, hoạt động mạnh trong khu vực vịnh Hòn Gai, Cát hải, Cát Bà, kéo dài đến bán đảo Đồ Sơn.

Vào mùa gió, vùng biển Nghệ An bị xáo trộn bởi những đợt sóng mạnh. Những cơn bão cũng xảy ra nhiều và dữ dội hơn các vùng biển khác. Bởi vậy, đây thật sự là một khu vực đáng sợ với các thủy thủ nước ngoài. Những chiếc ghe mành của người dân địa phương Nghệ An được thiết kể chắc chắn và thích nghi tốt với điều kiện hàng hải ở nơi đây.

Nằm ven biển Bình Thuận, Mũi Né có một cảng cá nhỏ và được biết đến như một trung tâm sản xuất nước mắm lớn của khu vực phía Nam. Đây cũng là một trung tâm đóng tàu có uy tín vượt ra ngoài biên giới An Nam.

Tay nghề tuyệt vời của những người thợ mộc ở Mũi Né đã tạo nên những chiếc ghe bầu hoàn hảo. Có thể bắt gặp loại thuyền này hoạt động trên một vùng biển trải dài từ Hội An cho đến Quảng Ngãi.

Thuyền thúng, loại thuyền đơn giản nhưng rất hiệu quả trong việc đánh bắt gần bờ. Loại thuyền nhẹ này cũng có thể được mang theo thuyền buồm.

Những con thuyền của ngư dân Việt Nam được trang trí rất nhiều biểu tượng khác nhau, tùy theo vùng miền, thường mang nhiều ý nghĩa tâm linh như cầu mưa thuận gió hòa hay sự sung túc.

Ngoài ra, JB Pietri còn nhiều tư liệu quý về các kiểu thuyền thường gặp của người Campuchia...

... và các kiểu thuyền có buồm ở Đông Dương nói chung.

Bài đang đọc nhiều:
‘Hot girl BigC’ - trò đùa nhẫn tâm, độc ác của teen