Dòng sông "ung thư" tại Trung Quốc

Mức độ mắc các bệnh cao bất thường của cộng đồng dân cư sống gần lưu vực sông Huai ở Trung Quốc đã khiến chính phủ phải xếp nguồn nước của con sông ở mức ô nhiễm nhất.

Dòng sông "ung thư" tại Trung Quốc - Ảnh 1

Một lý do lớn khiến tỷ lệ ung thư cao được cho là do ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng.

Tại Trung Quốc, dòng sông Huai dài 1.978 km được coi là nơi ô nhiễm nhất của nước này do các chất thải công nghiệp, động vật và nông nghiệp. Chính vì thế, ở khu nghĩa địa của một ngôi làng có dòng sông Huai chảy qua, số lượng bia mộ cứ mỗi ngày một tăng lên bởi số người mắc ung thư rất lớn.

Theo kiểm tra chất lượng nguồn nước, chỉ số kim loại nặng có trong nước sông tại đây cao gấp 3.000 lần so với mức cho phép. Đó là hệ quả của việc những nhà máy xả thải chưa xử lý ra sông. Trong khi đó, người dân vẫn sử dụng nước sông cho sinh hoạt, tưới tiêu hàng ngày. Đây chính là nguyên nhân khiến một dòng sông thơ mộng trở thành một nguồn thuốc độc.

Trước vấn đề này, nhiều nhà hoạt động xã hội, những nhà hảo tâm và cả chính phủ Trung Quốc đã tìm cách xử lý như xây dựng những hệ thống lọc nước an toàn để cung cấp cho người dân. Tới nay, hàng chục nghìn người dân đã được sử dụng nước sạch.