Đồng Ringgit của Malaysia rơi xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng 1998

Ngày 21/2, Ngân hàng Trung ương Malaysia khẳng định việc đồng Ringgit của nước này liên tục được giao dịch gần mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998 là do các yếu tố bên ngoài, không phản ánh tình trạng thực sự của nền kinh tế đất nước.

Đồng Ringgit đã tăng 0,1% vào ngày 21/2, sau khi xuống dưới mốc 1 USD đổi 4,8 Ringgit vào hôm trước đó (20/2), dưới cả mức thấp nhất từ trước tới nay được ghi nhận trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998 (1 USD đổi 4,885 ringgit).

Đồng Ringgit đã mất hơn 4% giá trị từ đầu năm đến nay do sự trì trệ của nền kinh tế Trung Quốc gây tổn hại đến hoạt động xuất khẩu từ Malaysia.

Ảnh minh họa: Reuters

Ảnh minh họa: Reuters

Trong một tuyên bố nhằm trấn an thị trường, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Malaysia Abdul Rasheed Ghaffour cho biết, sự sụt giảm của đồng Ringgit trong thời gian gần đây phần lớn là do các yếu tố bên ngoài, bao gồm sự điều chỉnh của thị trường trước sự thay đổi kỳ vọng về lãi suất của Mỹ, những lo ngại về địa chính trị và sự không chắc chắn xung quanh triển vọng kinh tế của Trung Quốc.

Ông Abdul Rasheed cho biết, tình trạng hiện nay không phản ánh triển vọng nền kinh tế đất nước, đồng thời khẳng định nhu cầu bên ngoài phục hồi và chi tiêu trong nước mạnh mẽ sẽ thúc đẩy tăng trưởng đất nước trong năm nay.

Theo ông Abdul, xuất khẩu của Malaysia đã cải thiện “ổn định” kể từ quý 4/2023 trong bối cảnh Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự đoán thương mại toàn cầu sẽ tăng trưởng trong năm nay. Xuất khẩu của cả nước trong tháng 1/2024 tăng 8,7% so với cùng kỳ năm ngoái, chấm dứt 10 tháng sụt giảm liên tiếp.

Sự lao dốc của đồng Ringgit đã thách thức sự ổn định của giá dầu - một mặt hàng xuất khẩu của Malaysia, đe dọa triển vọng phục hồi xuất khẩu đồ điện tử của nước này, đồng thời cũng cho thấy sự không mặn mà của các nhà đầu tư đối với thị trường Malaysia.

Dòng vốn đầu tư vào Malaysia đã ở mức âm trong suốt thập kỷ qua, đạt 50,6 tỷ Ringgit (10,6 tỷ USD) vào năm 2022, mức cao nhất kể từ năm 2008, và đạt mức 45,7 tỷ Ringgit (9,5 tỷ USD) trong năm ngoái.

PV/VOV-Bangkok

Nguồn VOV: https://vov.vn/thi-truong/dong-ringgit-cua-malaysia-roi-xuong-muc-thap-nhat-ke-tu-cuoc-khung-hoang-1998-post1078183.vov