Dong, riềng được mùa, người trồng vẫn buồn bã đón Tết

Dù năm nay thu hoạch củ dong, riềng được mùa nhưng bà con cũng chẳng thấy thế mà vui mừng khi giá bán bị rớt giá thảm hại khiến nhiều hộ dân đứng trước nguy cơ đón một cái Tết buồn.

Chị Nguyễn Thị Thanh, thôn Đồng Lư, xã Đồng Quang (Quốc Oai, Hà Nội) chia sẻ, Tết này tất cả gia đình chị đều trông cậy vào hơn sào cây dong riềng nhưng giờ bán cũng chẳng ai mua. Không chỉ nhà chị Thanh mà nhiều người dân tại xã Đồng Quang cũng trong cảnh tương tự khi đứng trước nguy cơ “đói” trong dịp Tết sắp tới. Không chỉ Hà Nội, mà nông dân các tỉnh Bắc Kạn, Điện Biên, Sơn La… cũng lâm vào tình cảnh tương tự.

Theo Infonet, nhà ông Nguyễn Hữu Bảy được cho là may mắn khi bán được 450 đồng/kg. Thế nhưng dù thu hoạch tốt, 1 sào thu được hơn 1 tấn củ nhưng tính công sức, chi phí chăm bón cả năm trời thì vẫn lỗ vốn. Giá dong riềng năm 2012 khoảng 1.500-1.900 đồng/kg nhưng năm nay, từ đầu vụ đến giờ, giá mua chỉ còn giữ được một phần ba, khi đã rớt xuống 600-700 đồng/kg, thậm chí chỉ còn 300-400 đồng/kg, có khi không có thương lái nào đến thu mua. Tính ra một tạ củ dong riềng mới chỉ được 30.000 đồng chưa bằng 1 bát miến ngan.

Tâm lý đám đông cũng đã góp phần đẩy người nông dân đến tình cảnh éo le. Một vài năm trước, khi các cơ sở chế biến tranh nhau mua để găm hàng đã tạo nên hiện tượng “cầu giả”, khiến nhiều hộ nông dân bỏ đất trồng ngô, sắn… đi trồng dong riềng và coi đó là lối đi thoát nghèo. Thế nhưng, khi nhà nào cũng được mùa cả, cung trở nên thừa mứa, cầu lại có xu hướng giảm do sự xâm lấn của bột Trung Quốc, giá bị đẩy xuống thấp, người nông dân rơi vào vòng lao đao âu cũng là tất lẽ dĩ ngẫu.

Tình trạng dong riềng trong nước ế này cũng xuất phát từ việc hàng Trung Quốc đang xâm lấn đến cả những nguyên liệu thực phẩm truyền thống của người Việt. Trước đây, dong riềng được trồng lấy củ, nghiền thành tinh bột để bán cho các cơ sở làm miến, thế nhưng giờ đây người làm miến không còn “chuộng” bột dong nội nữa mà dùng bột nguyên liệu nhập từ Trung Quốc vừa rẻ lại tiện lợi. Ông Vương Văn Chức - Phó chủ tịch UBND xã Đồng Quang - cho biết việc mất giá của cây dong riềng năm nay có nhiều nguyên nhân, nhưng trong đó “nguyên nhân ban đầu là do đầu ra của sản phẩm này có nhiều biến động khi người dân làm miến ở xã Cộng Hòa, Tân Hòa giờ chỉ còn ít hộ tinh chế củ dong riềng để lấy bột làm miến, các hộ còn lại toàn nhập thẳng tinh bột về để sản xuất”.

Vậy là sau gia cầm, thực phẩm, đồ chơi, hàng gia dụng bị hàng Tàu xâm chiếm thị trường thì nay, đến cả loại nguyên liệu dùng làm miến truyền thống cũng có nguy cơ không còn thị trường khiến người trồng mất nguồn sống. Điều này chỉ càng làm cho người Việt được “hưởng” nhiều hơn thực phẩm độc hại của Trung Quốc trong bữa ăn hàng ngày, nhưng nếu biết thêm rằng hiện đất đai của quốc gia đông dân này cũng đang nhiễm độc nặng nề, khiến mặt hàng nông sản của họ vô cùng độc hại khi trồng trên vùng đất ô nhiễm thì không hiểu có ai thấy sợ không, hay vì lợi nhuận nhanh và rẻ, người ta vẫn “nhắm mắt làm liều”.