Đông Nam Á 'tiến lùi linh hoạt' trong mở cửa biên giới trước chủng Omicron

  Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn
  291 liên quanGốc

  Từ 0g ngày 22-12, chính phủ Thái Lan sẽ buộc khách nhập cảnh phải cách ly 7-10 ngày tùy vào nơi xuất phát và trạng thái tiêm chủng, trừ những khách đã được chấp thuận nhập cảnh trước đó.

  Hai ca nhiễm Omicron mới nhất trong cộng đồng đang khiến mọi người nghi ngờ rằng các hạn chế đi lại sẽ được tái lập tại Singapore. Liệu Singapore và Thái Lan sẽ thực hiện những “cú quay đầu” trước chủng Omicron?

  Hành khách tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi ngày 20-12. Ảnh: Bangkok Post

  Thái Lan: tạm dừng nhập cảnh không cách ly trong hai tuần

  Hôm 21-12, chính phủ Thái Lan đã thông báo sẽ tạm dừng chương trình nhập cảnh không cách ly dành cho khách quốc tế đã tiêm chủng đầy đủ và có kết quả xét nghiệm âm tính. Quyết định đột ngột này sẽ có hiệu lực từ ngày 22-12 đến ít nhất ngày 4-1 – Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha thông báo. Khách nhập cảnh phải chấp nhận cách ly trong các khách sạn được chỉ định 7-10 ngày tùy vào quốc gia xuất phát hoặc tình trạng tiêm vaccine.

  Trong buổi họp báo, Thủ tướng Prayuth nói việc đảo ngược chính sách lần này là dựa trên lo ngại về sự lây lan của chủng Omicron và an toàn của người dân Thái Lan.

  Tuy nhiên, Thái Lan vẫn tiếp nhận các đơn đăng ký nhập cảnh theo chương trình Thailand Pass và khách được yêu cầu đăng ký ít nhất một tuần trước khi du lịch. Chương trình thử nghiệm Phuket Sandbox vẫn tiếp tục còn hiệu lực. Khách sẽ không được phép rời hòn đảo này trong ít nhất bảy ngày sau khi được phép nhập cảnh.

  Thủ tướng Prayuth nói rằng đã có 200.000 khách đăng ký du lịch Thái Lan từ ngày 1-7 theo chương trình Phuket Sandbox và từ đầu tháng 11 theo chương trình Test & Go dành cho khách đã tiêm chủng đầy đủ và có kết quả xét nghiệm âm tính từ 63 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

  Hiện có 110.000 khách đã nhập cảnh. 90.000 khách còn lại vẫn được phép nhập cảnh mà không cần cách ly. Số khách này sẽ được yêu cầu thực hiện hai xét nghiệm RT-PCR bắt buộc, lần đầu tiên khi đến và lần thứ hai sau bảy ngày. Họ cũng sẽ được yêu cầu báo cáo tình trạng sức khỏe và nơi ở của họ thường xuyên hơn.

  Trung tâm quản lý tình huống Covid-19 (CCSA) sẽ đánh giá lại các điều kiện của đại dịch vào ngày 4-1-2022 và sẽ quyết định có nên mở cửa trở lại mà không cần cách ly khách đến hay không.

  Cho đến nay, Thái Lan đã xác định 63 trường hợp nhiễm chủng Omicron và hầu hết đều là khách nhập cảnh. Ca nhiễm Omicron cộng đồng đầu tiên được báo cáo vào hôm 20-12. Trong ngày 21-12, Thái Lan có 2.476 ca nhiễm mới do chủng Delta.

  Thái Lan bắt đầu mở rộng cửa đón khách quốc tế hồi tháng 11 sau hơn hai tháng nước này quyết định sống chung với Covid, thay vì truy vết và cô lập F0 như trước đây. Kế hoạch cho phép khách du lịch từ 63 quốc gia có nguy cơ thấp được xem là chìa khóa để vực dậy ngành du lịch từng đóng góp đến 20% GDP đang bị đình trệ.

  “Cú lật kèo” trong chính sách nhập cảnh, dù chỉ mang tính tạm thời trong hai tuần, đang làm lu mờ hy vọng phục hồi đối với nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á. Sự gãy đổ của cột trụ kinh tế du lịch khiến nền kinh tế Thái Lan tăng trưởng âm (-6,1%) trong năm 2020 và dự kiến chỉ đạt 1,2% trong năm nay. Thái Lan đang kỳ vọng sẽ đạt được tỷ lệ tăng trưởng 3,5-4,5% trong năm 2022 sắp tới. Tuy nhiên, nếu việc cách ly du khách tiếp tục kéo dài, nền kinh tế chắc chắn sẽ không khởi sắc như kỳ vọng.

  Trong khi đó, chính phủ Thái Lan cho biết các sự kiện và lễ mừng năm mới vẫn sẽ diễn ra như kế hoạch nếu kèm theo các biện pháp phòng dịch cần thiết.

  Ngoài việc thực hiện các cổng tự động quét hộ chiếu tại cửa khẩu Woodlands và sân bay Changi, Singapore sẽ tiến hành tiêm chủng cho trẻ 5-11 tuổi từ tuần tới nhằm tăng phòng ngự trước Omicron. Ảnh: Straits Times

  Singapore tiêm chủng cho trẻ 5-11 tuổi từ ngày 27-12

  Bộ Y tế Singapore đang làm rõ các nghi ngờ về ổ bệnh Omicron đầu tiên trong cộng đồng với ba người đã được xác định là nhiễm Covid. Khả năng lây nhiễm của chủng Omicron trong cộng đồng một lần nữa đã khiến dấy lên các lo ngại về việc chính phủ sẽ “lật kèo” đóng cửa biên giới trở lại, ngay cả khi số ca nhiễm ở Singapore đã xuống dưới 200 ca trong ngày 20-12.

  Sự lây lan nhanh chóng của Omicron ở châu Âu và Mỹ đã khiến chính phủ các nước thực hiện các hạn chế đi lại để làm chậm tốc độ lây nhiễm của virus. Omicron đã nhanh chóng trở thành chủng Covid chính ở Mỹ với 73% số ca được giải trình tự gien là Omicron, so với chỉ 3% trong tuần trước – theo ước đoán của CDC Mỹ.

  “Xét đến khả năng lây nhiễm cao và chủng này đã lan ra nhiều nơi trên thế giới, chúng tôi cho rằng sẽ có nhiều ca nhiễm Omicron được phát hiện ngay tại cửa khẩu và trong cộng đồng ở Singapore”, Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung phát biểu.

  Singapore hiện vẫn duy trì các làn nhập cảnh không cách ly (VTL) dành cho khách đã tiêm chủng đầy đủ với nhiều nước trên thế giới – ngay cả những nước có các ca Omicron tăng nhanh, bao gồm Mỹ và các nước châu Âu. Hiện cửa khẩu biên giới Woodlands với Malaysia đang được kiểm soát chặt chẽ.

  Từ tháng tới, máy quét hộ chiếu tự động sẽ được lắp đặt tại Woodlands. Nhân viên hải quan cửa khẩu trong buồng kính chỉ làm công việc kiểm soát các giấy tờ về vaccine và giấy xét nghiệm. Các quy trình này đang được áp dụng tại sân bay Changi. Và khách nhập không cần trình hộ chiếu để nhân viên cửa khẩu đóng mộc nhập cảnh. Tương tự như vậy với khách xuất cảnh.

  Hai trong ba ca nhiễm cộng đồng được xác định trong ngày 21-12 là chủng Omicron, riêng ca thứ ba đang chờ xác định lần nữa. Sự kiện này đang được nhiều nhà quan sát đồn đoán là sẽ có những cú đảo ngược chính sách. Họ nhắc lời Thủ tướng Lý Hiển Long trong tháng 11 rằng: “Đôi lúc chúng ta cần phải lùi vài bước trong kế hoạch mở cửa, nhưng đôi lúc chúng ta phải tiến vài bước về phía trước”.

  Thuận lợi của kế hoạch “đối đầu” với Omicron lúc này là tỷ lệ tiêm chủng ở Singapore. Khoảng 96% dân số đủ điều kiện đã được tiêm chủng đầy đủ, tức tương đương 86% dân số. Hơn 1/3 người dân Singapore đã được tiêm mũi thứ ba.

  Các ca nhiễm Covid đang giảm dần trong hai tháng qua, giảm từ đỉnh điểm hơn 4.600 ca hôm 27-10 xuống còn 196 ca hôm 20-12. Chính phủ Singapore cũng tuyên bố sẽ không công bố trên truyền thông số ca nhiễm mỗi ngày. Trong khi đó, số ca nhập khẩu đang gia tăng mạnh với 45/49 ca nhập khẩu bị nhiễm Covid hôm 20-12 được xác định là Omicron.

  Singapore đang chuẩn bị kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em tuổi 5-11 – nhóm cư dân lớn nhất còn lại chưa được tiêm. Dự kiến các liều Pfizer – BioNTech dành cho trẻ em sẽ về đến Singapore ngày 25-12 này. Kế hoạch tiêm chủng sẽ tiến hành hai ngày sau đó – theo trang Facebook cá nhân của Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung.

  Nguồn: Bangkok Post, Straits Times, Bloomberg

  Ricky Hồ

  Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn/dong-nam-a-tien-lui-linh-hoat-trong-mo-cua-bien-gioi-truoc-chung-omicron/