Đông - Nam Á tăng mạnh thu hút đầu tư

Theo TTXVN và tin nước ngoài, trong bài viết đăng trên báo Liên hợp buổi sáng (Xin-ga-po) ngày 9-10, Tổng Giám đốc quản lý và tư vấn đầu tư nước ngoài thuộc Ngân hàng UOB (United Overseas Bank) nhận định, khu vực Đông - Nam Á đang tăng mạnh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Với 149 tỷ USD năm 2018, FDI vào các nước ASEAN thiết lập mốc mới, tăng 3% so năm trước đó. Theo tác giả, cấu trúc dân số trẻ là lợi thế đầu tiên giúp các nền kinh tế ASEAN thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư ngoài khu vực.

Dẫn số liệu của Liên hợp quốc cho biết FDI của Việt Nam năm 2018 đạt 16 tỷ USD, bài báo nhận định: Việt Nam đang nổi lên là “ngôi sao sáng” về thu hút FDI. Sự tăng trưởng kinh tế và ngành công nghiệp là yếu tố giúp Việt Nam duy trì là đối tác và thị trường quan trọng ở Đông - Nam Á. Theo tác giả, có được kết quả này là do Chính phủ Việt Nam nỗ lực phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là tại các khu kinh tế và công nghiệp trọng tâm, qua đó nâng cao khả năng thu hút FDI.

* Ngày 10-10, Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo, tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương chịu tác động từ căng thẳng thương mại gia tăng, trong đó có xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc, dự báo chỉ đạt 5,8% trong năm 2019, so mức 6,3% năm 2018. WB cũng chỉ ra các yếu tố tác động triển vọng kinh tế khu vực, trong đó nhu cầu toàn cầu giảm và bất ổn gia tăng khiến hoạt động xuất khẩu và đầu tư tại khu vực chậm lại. Căng thẳng thương mại leo thang là mối đe dọa lâu dài với tăng trưởng kinh tế khu vực.

* Trước thềm cuộc đàm phán thương mại cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc ngày 10-10, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm nhấn mạnh, Oa-sinh-tơn và Bắc Kinh có “cơ hội tốt” để đạt thỏa thuận thương mại nhằm hóa giải tranh cãi kéo dài hơn một năm qua, tác động không nhỏ tới thị trường toàn cầu. Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu rõ, Bắc Kinh kêu gọi Oa-sinh-tơn ngừng gia tăng sức ép vô lý đối với các công ty công nghệ của Trung Quốc...

* Trong khi đó, phát biểu bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Liên hiệp châu Âu (EU) tại Luých-xăm-bua, ngày 10-10, Bộ trưởng Tài chính Pháp B.Lơ Me tuyên bố, EU cần cân nhắc các biện pháp trừng phạt đáp trả Mỹ, nếu như hai bên không giải quyết được mâu thuẫn chung quanh cáo buộc EU hỗ trợ bất hợp pháp ngành công nghiệp hàng không.