Đông Nam Á chỉ còn Indonesia vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Hai đội tuyển Thái Lan và Malaysia vừa dừng bước ở vòng loại 2 World Cup 2026. Cả hai đều ít nhiều tiếc nuối khi họ kém đối thủ về đối đầu.

Trong trận đấu vừa kết thúc, Malaysia đứng trước áp lực là ghi tối thiểu 8 bàn vào lưới Đài Bắc Trung Hoa. Đúng như tuyên bố trước trận, Malaysia tấn công dồn dập. Tuy nhiên, họ đã nhận gáo nước lạnh ở phút 20, khi Yao-Hsing Yu đánh bại thủ môn Azri Ghani để mở tỷ số cho Đài Bắc Trung Hoa.

Safawi Rasid có hai cơ hội quý giá để gỡ hòa nhưng anh không thể tận dụng. Malaysia chấp nhận bị dẫn 0-1. Vào hiệp 2, Malaysia tăng gấp đôi nỗ lực ghi bàn với sự xuất hiện của Sergio Aguero.

Nỗ lực của họ đã được đền đáp khi Safawi Rasid bùng nổ ở phút 53. Sau đó không lâu, tới lượt Josue ghi bàn. Malaysia dẫn 2-1 và họ cần ghi... 7 bàn nữa.

Nhưng đây là mục tiêu bất khả thi với họ. Những gì họ có được chỉ là bàn thắng thứ 3 trong thời gian bù giờ. Tỷ số 3-1 không thể giúp Malaysia giành quyền vào vòng trong vì họ kém xa hiệu số bàn thắng bại so với Kyrgyzstan.

Trong trận còn lại, Oman phải thắng Kyrgyzstan 7-0 trở lên thì Bầy hổ mới có vé. Đây thực sự là điều không tưởng. Vậy nên, có thể khẳng định Malaysia coi như đã bị loại.

Tỷ số 3-1 là không đủ để Malaysia đi tiếp

Tỷ số 3-1 là không đủ để Malaysia đi tiếp

Ở trận đấu tại bảng C, Thái Lan cũng rơi vào tình cảnh như Malaysia, là phải thắng đối thủ với chênh lệch đậm. Nhưng nhiệm vụ của họ nhẹ nhàng hơn vì người Thái chỉ cần giành chiến thắng với chênh lệch 3 bàn trước Singapore.

Nó không hề quá tầm với đối với Thái Lan vì trong lịch sử, họ từng ghi được rất nhiều bàn thắng vào lưới đối thủ cùng khu vực. Chỉ có điều, áp lực đã khiến cho Thái Lan yếu đi trông thấy ở khâu dứt điểm. Cả hiệp 1, họ tung ra đến 12 cú sút nhưng chỉ ghi được 1 bàn thắng.

Vào hiệp 2, Thái Lan đối diện nguy cơ bị loại khi bị gỡ hòa ở phút 57. Thái Lan đứng trước áp lực phải ghi 3 bàn trong 30 phút còn lại.

Thái Lan ghi bàn thứ 3 ở phút 79

Sau nhiều pha hãm thành, họ đã tìm thấy những bàn thắng. Phút 79, nhận bóng từ Bunmathan, cầu thủ vào sân Arjvirai xử lý kĩ thuật bên cánh trái rồi cứa lòng ghi bàn. Không lâu sau đó, từ một pha tạt bóng từ bên trái, thủ môn Singapore mắc lỗi để bóng bật ra và Wonggorn dễ dàng lao vào đánh đầu bồi.

Lúc này, Thái Lan vẫn cần 1 bàn thắng nữa để đi tiếp. Họ tấn công dồn dập nhưng những chân sút áo xanh đã đánh mất đi sự lạnh lùng. Liên tiếp các cơ hội được tạo ra song họ đều phung phí. Thái Lan bị loại theo một kịch bản không thể đau đớn hơn. Họ đã bằng điểm với Trung Quốc, bằng cả về số bàn thắng bại. Tiếc rằng, nếu xét về chỉ số phụ thứ hai là đối đầu thì Thái Lan thua.

Như vậy, dù bảng D của Malaysia chưa chính thức ngã ngũ nhưng có thể khẳng định ở Đông Nam Á, sẽ chỉ có Indonesia tiến vào vòng loại 3. 6 cái tên còn lại gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Thái Lan, Myanmar và Singapore đều dừng bước. Trong đó, Việt Nam, Malaysia, Thái Lan đứng thứ 3 còn 3 đội còn lại xếp cuối.

Đặng Lai

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/dong-nam-a-chi-con-indonesia-vao-vong-loai-thu-3-world-cup-2026-post1645484.tpo