Đồng Nai: Vụ 'dính bẫy' tín dụng đen có dấu hiệu hình sự?

Gần đây, dư luận rất quan tâm về một vụ án dân sự được xem là một vụ kỳ án về nạn “tín dụng đen và hợp đồng giả cách” tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Mặc dù bản án dân sự phúc thẩm số 46/2016/DS-PT ngày 26/2/2016 của Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để xét xử lại từ đầu với lý do cấp sơ thẩm đã vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Việc giải quyết tranh chấp giữa các bên sẽ do tòa án tiếp tục xem xét. Tuy nhiên, qua việc giải quyết vụ án này đã bộc lộ nhiều bất cập, có dấu hiệu cố ý làm trái pháp luật của một số cán bộ trong công tác quản lý đất đai tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Doanh nghiệp tư nhân Đức Hùng (DNTN Đức Hùng) do ông Thân Tiến Hùng (tổ 13, khu Văn Hải, Long Thành) làm chủ DN có một mảnh đất 17.000 m 2 tại khu Cầu Xéo, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, Đồng Nai. Năm 1998, thửa đất được UBND huyện Long Thành cấp GCNQSDĐ mang tên ông Thân Tiến Hùng và Thân Trọng Nghĩa (con trai ông Hùng). Năm 2005, khu đất trên được các cấp có thẩm quyền phê duyệt cho DNTN Đức Hùng do ông Thân Tiến Hùng làm chủ DN sử dụng vào mục đích khu du lịch và kinh doanh đa ngành nghề.

Đồng Nai: Vụ 'dính bẫy' tín dụng đen có dấu hiệu hình sự? - Ảnh 1

Đồng Nai: Vụ 'dính bẫy' tín dụng đen có dấu hiệu hình sự? - Ảnh 2

Mảnh đất của ông Thân Tiến Hùng.

Đầu 2011, do nhu cầu vốn tiếp tục đầu tư kinh doanh buộc ông Hùng phải tìm đến các Ngân hàng để làm thủ tục vay thế chấp. Tại thời điểm này, các Ngân hàng thắt chặt tín dụng nên việc vay vốn rất khó khăn. Qua môi giới, ông Hùng gặp vợ chồng Nguyễn Đình Hào và Phan Thị Nguyệt, thường trú tại đường Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh (TP HCM) là giám đốc Cty TNHH Đầu tư Phước Sơn, trụ sở tại Ấp 1B, xã An Phú, Thuận An (Bình Dương), chuyên làm dịch vụ cho vay lãi và hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn.

Vợ chồng ông Hào, bà Nguyệt hứa hẹn sẽ vay được cho ông Hùng khoảng 70 đến 80 tỷ để đầu tư kinh doanh, với phí dịch vụ chỉ 5% tổng số tiền vay. Trước mắt, vợ chồng ông Hào, bà Nguyệt nói sẽ lấy tiền cá nhân cho ông Hùng vay 30 tỷ đồng để trang trải trước với lãi suất hấp dẫn là 2%/tháng với thủ tục rất đơn giản, chỉ cần làm văn bản thỏa thuận vay tiền và làm giấy ủy quyền tài sản cho bà Nguyệt, ông Hào và giao toàn quyền quyết định tài sản của ông Hùng với lý do để thuận tiện trong việc làm thủ tục vay vốn ngân hàng với lời hứa sẽ được giải ngân trong vòng hai tháng.

Tuy nhiên, trên thực tế, ông Hùng chỉ nhận được 23 tỷ 500 triệu đồng trong tổng số 30 tỷ đồng mà vợ chồng ông Hào, bà Nguyệt cho vay tạm, số còn lại trừ tiền đóng thuế, phí chuyển mục đích sử dụng đất, tiền lãi vay 2 tháng, phí dịch vụ vay tiền 5%. Tin vào những lời nói “mật ngọt” sẽ vay được ngân hàng cho mình, nên khi vợ chồng ông Hào, bà Nguyệt bảo ký vào các hợp đồng ủy quyền, các hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và văn bản yêu cầu hủy hợp đồng ông Hùng và anh Nghĩa đều làm theo mà không hề biết đó là cái “bẫy” đã được đặt ra.

Sự thật được phơi bày khi thời hạn mà vợ chồng ông Hào, bà Nguyệt hứa đã hết, tiền không những không vay được như đã hứa mà vợ chồng ông Hào, bà Nguyệt đang tiến hành hoàn tất thủ tục sang tên đổi chủ chính mảnh đất mà ông Hùng giao để vay ngân hàng.

Nhận thấy đây là một chiêu thức lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của mình, ông Hùng đã làm đơn ngăn chặn đến các cơ quan chức năng. Ngày 1/9/2011 và ngày 14/9/2011, ông Hùng gửi đơn ngăn chặn việc chuyển dịch tài sản gửi UBND huyện Long Thành và phòng TNMT. Ngày 09/9/2011, ông Hùng tiếp tục có đơn khởi kiện ra TAND huyện Long Thành. Ngày 13/9/2011, TAND huyện Long Thành đã nhận hồ sơ khởi kiện và ngày 15/9/2011 đã có Thông báo thụ lý vụ án dân sự số: 372/2011/TLST-DS về việc “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ”.

Tiếp đó ngày 22/9/2011 Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Đồng Nai đã có thông báo gửi phòng TNMT, UBND TT Long Thành đề nghị tạm ngưng mọi thủ tục giải quyết các giấy tờ chuyển dịch sang tên phần đất thuộc dự án khu vui chơi giải trí Hoa Viên tại tổ 1, khu Cầu Xéo, thị trấn Long Thành.

Trong khi tất cả các cơ quan chức năng đang điều tra xác minh cũng yêu cầu phòng TNMT huyện Long Thành tạm ngừng ngay mọi thủ tục sang tên phần đất tranh chấp nói trên. Nhưng không hiểu vì lý do gì, ngày 23/11/2011, ông Nguyễn Văn Hải là trưởng phòng TNMT huyện Long Thành khi đó vẫn hoàn tất hồ sơ chỉ trong vòng một ngày và chuyển nhượng cho Nguyễn Đình Hào, phớt lờ các văn bản của của cơ quan chức năng.

Khi thủ tục sang tên, đổi chủ được hoàn tất, toàn bộ diện tích 17.000 m2 lại tiếp tục được Nguyễn Đình Hào chuyển nhượng cho Cty TNHH Kinh doanh Bất động sản NTH (Cty NTH) do ông Nguyễn Công Khoa làm Giám đốc. Sau đó Cty NTH đã thế chấp toàn bộ diện tích này cho Ngân hàng Phương Đông – CN Bến Thành để vay số tiền 55 tỷ đồng.

“Do hợp đồng chuyển nhượng đất ngày 10/6/2011 chỉ là hợp đồng giả cách nên tôi đã không ký vào tờ khai và đi nộp thuế thu nhập cá nhân để chuyển QSDĐ và tôi cũng không yêu cầu ông Hào đi kê khai và nộp thuế giúp chúng tôi. Tuy nhiên ông Hào đã tự đến Phòng TNMT huyện nộp thuế thay cho tôi. Bằng chứng là Ông Hào đã viết tờ cam kết với nội dung:“Trường hợp UBND huyện không cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho tôi hoặc hợp đồng chuyển nhượng đất không được công nhận thì tôi cam kết không xin hoàn lại số tiền thuế đã nộp và không khiếu nại gì về việc nộp thuế nói trên…”.

Sau khi nộp tờ cam kết nêu trên, ông Hào đã được nộp thuế với số tiền là 821 triệu đồng. Tôi cho rằng, việc nhân viên tiếp nhận hồ sơ của Phòng TNMT huyện Long Thành không yêu cầu ông Hào xuất trình giấy ủy quyền khi đến kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân ngược lại còn cho ông Hào ký thay vào tờ khai thuế sau đó còn hướng dẫn ông Hào việt “tờ cam kết” với nội dung nêu trên là hoàn toàn trái pháp luật” ông Hùng bức xúc chia sẻ.

Ngày 02/02/2015, TAND huyện Long Thành đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án trên. Tuy nhiên, tại bản án số 05/2015/DSST chỉ chấp nhận duy nhất yêu cầu của nguyên đơn (là ông Thân Tiến Hùng) về việc hủy bỏ đối với hợp đồng thế chấp QSDĐ giữa Cty NTH và Ngân hàng Phương Đông còn các yêu cầu khác của nguyên đơn đều không được xem xét.

Ông Thân Tiến Hùng đã kháng cáo bản án và đội đơn kêu oan gõ cữa các cơ quan chức năng. Ngày 26/2/2016, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai đã mở phiên tòa và ra bản án dân sự phúc thẩm số 46/2016/DS-PT tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để xét xử lại từ đầu vì cấp sơ thẩm đã vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Việc giải quyết tranh chấp giữa các bên sẽ do tòa án tiếp tục xem xét.

Cho rằng, việc thực hiện được “màn kịch” trọn vẹn của vợ chồng ông Hào, bà Nguyệt có sự tiếp tay của một số cán bộ. Ông Thân Tiến Hùng đã làm đơn tố cáo lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Đồng Nai, lãnh đạo UBND huyện Long Thành, ông Nguyễn Đồng Thanh- Phó giám đốc Trung Tâm quỹ đất tỉnh khi đó đã tham mưu của Phòng TNMT cho phép chuyển QSDĐ của mình cho ông Hào là trái pháp luật. Bởi phần đất và tài sản gốc nhiều công trình nhà ở, kiến trúc trên đất được của mình đã bị các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện Long Thành (trong đó có cả cục thuế) chuyển nhượng được định giá hơn 170 tỷ đồng nhưng giờ tài sản này đã bị ông Hào chuyển nhượng cho nhiều công ty khác và hiện tại ông Hào đã bỏ sang Mỹ sống.

Theo đó, Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai đã có chỉ đạo cho UBND tỉnh giao công an tỉnh điều tra làm rõ việc nhiều cán bộ huyện Long Thành, cán bộ trung tâm quỹ đất tỉnh có dấu hiệu sai phạm như trong đơn tố cáo của ông Thân Tiến Hùng, xử lý nghiêm, đảm bảo quyền lợi chính đáng của công dân.

Ngày 17/8, lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai đã chuyển vụ việc tố cáo của ông Hùng đến thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai làm rõ. Công văn của Ban Nội chính cũng nêu rõ việc ông Hùng tố cáo nhiều cán bộ huyện Long Thành, cán bộ trung tâm quỹ đất tỉnh có dấu hiệu sai phạm khi làm thủ tục chuyển nhượng 17.000 m 2 đất của ông Hùng trái pháp luật cho người khác.

Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai đề nghị cơ quan điều tra làm rõ và thông báo kết quả cho Ban Nội chính trong tháng 9/2016. Tuy nhiên, ngày 6/9, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai lại trả lời: “Vụ án đang được TAND huyện Long Thành giải quyết lại theo thủ tục chung” nhưng không hề đề cập đến nội dung tố cáo các dấu

Đây là vụ việc nghiêm trọng, đang được rất nhiều báo, đài quan tâm.Dư luận đang chờ đợi các cơ quan chức năng sớm làm sáng tỏ sự việc, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân nếu để xảy ra sai phạm. Báo Kinh doanh & Pháp luật sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến của vụ việc để kịp thời thông tin đến bạn đọc.

Đoàn Duy/KD&PL