Đồng Nai: Vì sao cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu chậm bàn giao mặt bằng?

Quyền Chủ tịch tỉnh Đồng Nai khẳng định, sẽ thay thế ngay cán bộ làm chậm trễ công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng

Ngày 13/4, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ông Võ Tấn Đức có buổi làm việc với các Sở, ban, ngành và các địa phương về tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư tỉnh Đồng Nai (Ban quản lý), đoạn dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đi qua địa bàn huyện Long Thành đã được ban hành 2.481 thông báo thu hồi đất. Còn lại 112 thửa đất chưa đủ thông tin chủ đất.

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - Võ Tấn Đức tại buổi làm việc với các Sở, ban, ngành và các địa phương ngày 13/4.

Theo UBND huyện Long Thành, đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đi qua địa bàn dài khoảng 28km, tổng diện tích đất cần thu hồi để thực hiện dự án gần 230 hécta. Đến nay, UBND huyện Long Thành đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 115 trường hợp với diện tích hơn 60 hécta. Địa phương cũng đã bàn giao cho các chủ đầu tư khoảng 27 hécta để triển khai thi công.

Đối với đoạn tuyến qua địa bàn thành phố Biên Hòa (khoảng 6km), Ban Quản lý dự án bồi thường giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư tỉnh cho biết, UBND thành phố Biên Hòa đã phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ cho 34 trường hợp với diện tích hơn 6 hécta và niêm yết phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 51 trường hợp.

Tính đến giữa tháng 3/2024, tổng diện tích đất đã bàn giao trên thực địa cho chủ đầu tư thi công dự án là 10,5 hécta.

Theo các đơn vị, khó khăn nhất hiện nay trong công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, là việc xác định nguồn gốc các thửa đất và quy chủ một số thửa đất trên địa bàn thành phố Biên Hòa, ranh bản đồ thu hồi đất tại một số thửa đất trên địa bàn huyện Long Thành có sự thay đổi phải điều chỉnh.

Toàn cảnh tại buổi làm việc ngày 13/4.

UBND huyện Long Thành đã phê duyệt phương án bồi thường đối với 115 trường hợp (diện tích 63ha) với số tiền 197 tỷ đồng. Còn đoạn dự án qua địa bàn thành phố Biên Hòa đã được phê duyệt phương án bồi thường 55 thửa (diện tích 6,2ha) với số tiền 151,8 tỷ đồng.

Sẽ xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Hồng Quế, phụ trách Ban quản lý cho biết: Vướng mắc làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án là ở phường Phước Tân (thành phố Biên Hòa) có 110 thửa đất chưa thực hiện được công tác bồi thường. Nguyên nhân là UBND phường Phước Tân yêu cầu thông báo thu hồi đất rồi mới kiểm kê, xác định nguồn gốc đất.

Đánh giá về tiến độ công tác giải phóng mặt bằng dự án, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi cho rằng còn rất chậm. Đến thời điểm này vẫn chưa hoàn thành công tác kiểm đếm.

Do đó, các đơn vị phải xây dựng quy chế phối hợp, cụ thể hóa bằng quy trình thực hiện, trong đó xác định rõ trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân. Tránh tình trạng “đủng đỉnh” trong thực hiện các nhiệm vụ làm chậm tiến độ chung toàn dự án.

Cũng theo Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức, Đồng Nai đã cam kết với Thủ tướng Chính phủ sẽ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng dự án Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu trước ngày 30/6 tới, tinh thần làm việc khẩn trương, không quản ngại thứ Bảy, Chủ nhật.

Thời gian còn lại rất ngắn trong khi khối lượng công việc còn rất lớn. Do đó, các đơn vị phải tập trung làm việc cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật và ngày nghỉ lễ để đảm bảo tiến độ công việc.

Phối cảnh dự án Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

“Mốc thời gian là trước ngày 30/6 phải hoàn thành, các đơn vị liên quan phải tập trung thực hiện các công việc được giao không đùn đẩy, đổ qua, đổ lại", ông Đức nói.

Đối với vướng mắc trong phối hợp giữa Ban quản lý và UBND phường Phước Tân, ông Đức chỉ đạo thanh tra công vụ để xử lý cán bộ: “Giao Sở Nội vụ cho bộ phận thanh tra xuống làm việc với phường Phước Tân. Nếu việc phối hợp không tốt do phường thì về tham mưu ngay quyết định điều động Chủ tịch phường đi chỗ khác để cho cán bộ khác lên thay".

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/dong-nai-vi-sao-cao-toc-bien-hoa-vung-tau-cham-ban-giao-mat-bang-a658908.html