Đồng Nai: Trao giải hội thi Ứng dụng CNTT-TT tỉnh Đồng Nai 2017

y là năm thứ 3 tỉnh Đồng Nai tổ chức Cuộc thi Ứng dụng CNTT-TT cho cán bộ công chức, viên chức tỉnh Đồng Nai để đẩy mạnh phong trào thi đua, nâng cao trình độ của cán bộ, công chức, viên chức về ứng dụng CNTT trong công việc.

Theo tin từ Sở TT&TT Đồng Nai, hội thi do Sở TT&TT Đồng Nai chủ trì, nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua học tập, lao động, nâng cao trình độ của cán bộ, công chức, viên chức về ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc, tiến tới xây dựng chính quyền điện tử tại Đồng Nai.

Nội dung hội thi chủ yếu là kiến thức về sử dụng hệ điều hành (Windows 7), mạng máy tính, Internet và bộ phần mềm ứng dụng văn phòng (Office 2010) để làm bài thi trên máy tính về các nội dung liên quan tới công việc thực tế của cán bộ, công chức (trong đó ưu tiên những nội dung liên quan đến công tác giải quyết các thủ tục hành chính tại các cơ quan, đơn vị). Các thí sinh thi phần thi thuyết trình trên cơ sở kết quả phần thi thực hành với nội dung gắn liền với chương trình cải cách hành chính của tỉnh (tập trung vào các ứng xử phát sinh trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa hiện đại). Riêng nội dung thi sản phẩm, giải pháp sáng tạo là sản phẩm phần mềm, phần cứng hoặc giải pháp CNTT nhằm giải quyết bài toán thực tế tại cơ quan, đơn vị. Các sản phẩm, giải pháp đăng ký tham dự có thể đã được triển khai tại cơ quan, đơn vị nhưng chưa được thương mại hóa. Khuyến khích những đề xuất, sáng kiến đưa ứng dụng công nghệ thông tin góp phần mang lại hiệu quả cao trong công tác quản lý, điều hành, giải quyết các thủ tục hành chính của các cơ quan nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn.

Từ kết quả phần thi kỹ năng và thuyết trình trong ngày 24 và 25/8/2017 của 105 thí sinh tại 3 bảng cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã, Ban tổ chức đã chọn ra 3 giải nhất, 3 giải nhì, 6 giải ba và 9 giải khuyến khích. 3 thí sinh đoạt giải nhất tại mỗi bảng gồm: Nguyễn Song Toàn (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh), Đặng Thị Thu Thảo (Trường THCS Thanh Sơn, Định Quán) và Trịnh Ngọc Yến Nhi (UBND xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu).

Ở phần thi sản phẩm - giải pháp sáng tạo, trong số 16 sản phẩm, giải pháp tham gia dự thi, Ban tổ chức đã chọn trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 3 giải khuyến khích. Trong đó, giải Nhất thuộc về thí sinh Trần Thanh Phương (Đại học Lạc Hồng) với ứng dụng “Hệ thống hỗ trợ xếp lịch học”. Nhóm tác giả ông Đỗ Minh Tài và ông Nguyễn Đình Thản – Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông đạt giải Nhì với giải pháp “Json Web Token đăng nhập một lần cho các ứng dụng dùng chung trên địa bàn tỉnh Đồng Nai”.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, các sản phẩm tham gia hội thi đều có khả năng ứng dụng thực tế cao và sẽ góp phần thúc đẩy quá trình cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý nhà nước. Từ kết quả hội thi, Ban tổ chức sẽ chọn ra đội tuyển của tỉnh tham dự hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc lần thứ V-2017, dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 10 tại tỉnh Đắk Lắk.

Đồng Nai: Trao giải hội thi Ứng dụng CNTT-TT tỉnh Đồng Nai 2017 - Ảnh 1

Giám đốc Sở TT&TT Đồng Nai Nguyễn Minh Hùng trao giải nhất cho các thí sinh. Ảnh Sở TT&TT Đồng Nai

Vòng thi chung kết phần sản phẩm, giải pháp sáng tạo được tổ chức với mong muốn thúc đẩy sự sáng tạo, đam mê nghiên cứu khoa học của các công chức, viên chức, nhân viên hoạt động tại các cơ quan nhà nước. Nhằm phát hiện các ý tưởng về sản phẩm và giải pháp công nghệ thông tin mang tính chất sáng tạo khoa học qua đó cơ quan chức năng có sự hỗ trợ cần thiết để phát triển tạo nên những sản phẩm, giải pháp khoa học góp ích cho sự phát triển của tỉnh nhà.

Vòng chung kết phần thi được diễn ra với sự tham gia của 6 sản phẩm, giải pháp công nghệ thông tin đến từ 4 đơn vị. Trong đó, thí sinh Trần Thanh Phương - Trường Đại học Lạc Hồng đã xuất sắc đạt giải nhất với sản phẩm sáng tạo “Hệ thống hỗ trợ xếp lịch học”; giải nhì thuộc về nhóm tác giả Đỗ Minh Tài và Nguyễn Đình Thản - Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông với giải pháp “Json Web Token đăng nhập một lần cho các ứng dụng dùng chung trên địa bàn tỉnh Đồng Nai”; thí sinh Nguyễn Văn Tuấn – Trường Đại học Đồng Nai đã đạt giải ba với phần thi “Văn phòng điện tử”.

Với giải pháp Json Web Token, Trung tâm CNTT&TT (đơn vị trực thuộc Sở TT&TT) đã ghi được dấu ấn về sự linh hoạt sáng tạo giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ quan nhà nước. Bởi giải pháp được bắt nguồn từ hiện trạng thưc tế tại các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, nhận thấy các cơ quan đang sử dụng một số phần mềm, hệ thống dùng chung như: Văn phòng điện tử, một cửa điện tử, dịch vụ công trực tuyến, các phần mềm tác nghiệp chuyên ngành… Trong tương lai không xa khi Đồng Nai triển khai mô hình Đô thị thông minh thì số lượng phần mềm và ứng dụng sẽ phát triển kéo theo trở ngại cho việc quản lý tài khoản của người dùng và cả nhà quản trị hệ thống. Do đó, giải pháp nếu được hỗ trợ và đưa vào sử dụng tại các đơn vị nhà nước sẽ giúp tối ưu hóa khả năng xử lý, giúp tiết kiệm chi phí cho nhà nước.

Hoài Tâm