Đồng Nai: Quyền lợi chính đáng của người dân bị xâm hại

Khi người dân đang đặt cống thoát nước, cải tạo đất ở, bất ngờ lãnh đạo Trường Cao đẳng An ninh Nhân dân II đóng trên địa bàn dựng rào chắn bít đường vào khu đất của 8 hộ dân khiến dư luận bức xúc và khó hiểu, không biết tại sao 40 năm qua không làm mà giờ lại làm như thế?!

Đồng Nai: Quyền lợi chính đáng của người dân bị xâm hại - Ảnh 1

Toàn bộ con đường từ quốc lộ 51 vào trường, chỉ đoạn đường vào khu đất của các hộ dân khoảng 90m bị nhà trường rào chắn

Ngang nhiên dựng rào chắn vì mục đích gì?

Cầm trên tay tờ bản đồ số 84 và các thửa đất số 319, 320 với tổng diện tích hơn 4.550m2 tọa lạc tại xã Tam Phước (TP Biên Hòa, Đồng Nai), ông Nguyễn Danh Thường (68 tuổi, ấp Hòa Bình, xã Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) trình bày: “Vào năm 1992, gia đình ông đã đến đây lập nghiệp và sinh sống. Mãi đến ngày 11/7/2013, gia đình ông được UBND TP Biên Hòa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cũng như tài sản gắn liền với đất số BP 215578 và BP 215577.

Đùng một cái, toàn bộ mặt tiền đất của gia đình ông đã bị Trường Cao đẳng An ninh Nhân dân II lắp đặt hàng rào bít hết mặt tiền và gây cản trở cho việc lưu thông và sử dụng đất của gia đình ông”. Bà Trần Thị Ký vợ ông Thường tiếp lời: “Sự việc này gia đình tôi đã từng làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan chính quyền địa phương, nhưng cho tới nay vẫn chưa được giải quyết thấu đáo. Ngày qua ngày, rào chắn của nhà trường vẫn ngang nhiên án ngữ lối vào đất của nhà bà; kéo theo đó là làm giảm sút giá trị đất của các hộ gia đình nhà bà”.

Tương tự, bảy hộ khác có đất tại đây gồm: Ông Nguyễn Văn Tuyên, ông Trần Dũa, ông Chu Trọng Ninh và các bà Nguyễn Thị Minh, bà Chu Thị Ngân, bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, bà Nguyễn Thị Mỹ Tân cũng cho rằng: “Việc Trường Cao đẳng An ninh Nhân dân II dựng rào chắn này chỉ là việc làm không đẹp của một bộ phận cá nhân trong nhà trường mà thôi. Việc làm này không xuất phát từ việc bảo vệ gì cho nhà trường. Các hộ dân này còn bày tỏ sự khó hiểu trước việc làm của nhà trường, bởi toàn bộ con đường từ quốc lộ 51 dẫn vào trường dài khoảng khoảng 500 mét, thì chỉ đoạn đường mặt tiền của các hội gia đình chúng tôi (dài khoảng 90m) bị nhà trường dựng rào chắn ngăn cách, còn lại thì không(!?)”.

Ban ngành hữu quan “bó tay”?

Liên quan đến vấn đề này, UBND TP Biên Hòa đã có Công văn số 2966/UBND-ĐT ngày 20/4/2016 của UBND TP Biên Hòa thể hiện quan điểm khá rõ: Việc Trường Cao đẳng An ninh Nhân dân II tự ý xây dựng rào chắn cục bộ trước phần diện tích đất của các hộ dân cần được cân nhắc, tính toán sự cần thiết nhằm hạn chế phát sinh thắc mắc, khiếu nại của người dân. UBND TP Biên Hòa cũng đề nghị nhà trường và các hộ dân tiếp tục trao đổi, thống nhất ý kiến về việc này để giải quyết đảm bảo hợp tình, hợp lý, tránh trường hợp khiếu nại, khiếu kiện kéo dài. UBND TP Biên Hòa còn khẳng định:

Mặc dù diện tích đường nội bộ đã được cơ quan có thẩm quyền giao đất cho nhà trường nhưng trên thực tế, phần diện tích này đã được trường để làm đường nội bộ từ năm 1990 và đến nay đã trở thành đường đi công cộng phục vụ cho các hộ dân đang sinh sống dọc theo hai bên tuyến đường này. Do đó, việc xây dựng tường rào cục bộ trước đất các hộ dân là cần phải cân nhắc.

Còn Sở Giao thông Vận tải Đồng Nai bày tỏ quan điểm: Theo văn bản và kiểm tra hiện trạng thì chưa chứng minh được việc mất an toàn giao thông để từ đó nhà trường phải tiến hành xây dựng rào chắn, lắp đặt dải phân cách tại khu vực này. Việc nhà trường lắp giải phân cách cứng bằng tôn lượn sống không phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam. Bởi hiện trạng không có độ chênh cao giữa mặt đường và đất của các hộ dân, đó là chưa nói sai luật định.

Chưa hết, UBND xã Tam Phước bày tỏ ý kiến: Đất của các hộ dân nêu trên đã nằm trong quy hoạch đất ở. Trường hợp lập rào chắn của nhà trường có gửi văn bản, nhưng khi nhận được thì trường đã lắp đặt xong, nên việc lắp đặt đó chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Cần nhắc lại rằng, đây vừa là con đường dẫn vào trường, đồng thời cũng là đường dân sinh được các hộ dân sử dụng mấy chục năm qua. Trường Cao đẳng An ninh Nhân dân II xây dựng rào chắn đã làm cản trở sinh hoạt chính đáng của người dân trong khu vực. Do vậy, việc Trường Cao đẳng An ninh Nhân dân II buộc phải tháo dỡ toàn bộ các rào chắn là điều cần làm để tránh bức xúc trong dân, âu đó cũng nhằm hạn chế tình trạng khiếu nại kéo dài trong dân.

Báo PLVN sẽ còn tiếp tục trở lại vụ việc...

Mỹ Duyên