Đồng Nai nghi ngại, số phận ụ nổi 83M chưa quyết định

Do chưa xác định ụ nổi 83M có phải là tàu biển hay không, UBND tỉnh Đồng Nai có công văn xin ý kiến của Bộ GTVT về quy trình phá dỡ.

Ngày 28/11, báo Đầu tư đưa tin, theo địa phương, ụ nổi 83M được Công ty sửa chữa tàu biển Vinalines bán cho Công ty TNHH Phú Thành Vinh với giá 38 tỷ đồng và doanh nghiệp này tiếp tục bán lại cho Công ty Thép Huy Hoàng Gia (TPHCM).

Tháng 9/2016, Thép Huy Hoàng Gia thực hiện phá dỡ ụ nổi (tại vị trí neo đậu hạ lưu cảng Gò Dầu, luồng Thị Vải) khi chưa có ý kiến chấp thuận của cấp có thẩm quyền cũng như các thủ tục có liên quan như đăng ký bảo vệ môi trường. Ngay sau khi phát hiện, UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các ngành chức năng tiến hành xử lý, đình chỉ việc phá dỡ.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, hiện địa phương không có đủ thông tin để xác định ụ nổi M83 có phải là tàu biển hay không để tiến hành hướng dẫn quy trình xử lý.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 28/11, ông Trần Văn Vĩnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết: "Vấn đề này thuộc thẩm quyền của Bộ GTVT và Bộ cũng nắm thông tin".

Đồng Nai nghi ngại, số phận ụ nổi 83M chưa quyết định - Ảnh 1

Ụ nổi 83M vẫn chưa được phá dỡ

Trong khi đó, cũng chia sẻ thông tin với Đất Việt, lãnh đạo cảng Gò Dầu (thuộc Công ty CP Cảng Đồng Nai) cho biết thêm: "Chúng tôi thì cũng chưa nghe về thông tin này nên chưa biết đình chỉ phá dỡ hay không, nhưng những ngày qua vẫn có công nhân đang ở khu phá dỡ ụ nổi này.

Thực tế, ụ nổi này muốn di chuyển đi nơi khác cũng không di chuyển được, vì còn nguy hiểm hơn cho phá dỡ, thậm chí tiền di chuyển còn đắt hơn rất nhiều. DN mua lại cũng tính đến phương án cho sửa chữa, nhưng có sửa cũng không khai thác được. Hoặc đem bán cho các đơn vị chuyển đổi công năng nhưng nó tốn kém, đắt hoặc bằng làm mới, lại khó khăn hơn, nên phải phá dỡ ra".

Theo vị lãnh đạo trên, trong chiếc ụ nổi này cũng không có dầu mỡ, bởi vì chỉ có xác không, không có máy móc, chỉ là đồ dùng kéo đi kéo về, nên vấn đề môi trường không quá đáng quan ngại.

Việc phá dỡ chắc cũng chỉ 2-3 tháng thì sẽ hoàn thiện, thực ra ụ nổi thì to nhưng không được bao nhiêu, như nhà rỗng bên trong, chỉ là các thùng hộp bình thường. Bây giờ phá ra thì cũng chỉ bán giá sắt vụn vì để lâu, chất lượng sắt cũng kém đi nhiều.

Riêng về việc băn khoăn ụ nổi này có phải tàu biển hay không, vị lãnh đạo trên cho hay: "Băn khoăn trên của Đồng Nai là đúng, bởi vì theo Nghị định trước đây, thì ụ nổi này thuộc tàu biển, nhưng theo quy định mới ban hành gần đây thì nó không thuộc danh mục tàu biển, vì không tự hành được, nên phá dỡ không biết sếp mục nào.

Vấn đề này đơn vị thuộc lĩnh vực hàng hải, Bộ GTVT sẽ nắm rõ nhất, cần lên tiếng giải thích".

Trước đó, sau 8 năm kể từ khi được mua về từ Liên bang Nga mà không có lấy nổi một ngày sử dụng, vào tháng 2/2016, Vinalines đã phải xin chủ trương từ Bộ GTVT đối với phương án bán đấu giá nguyên trạng ụ nổi 83M với giá khởi điểm là 34,85 tỷ đồng.

Vào ngày 21/4/2016, Công ty sửa chữa tàu biển Vinalines đã tổ chức thành công phiên đấu giá, thực hiện bàn giao ụ nổi và các trang thiết bị kèm theo cho Công ty Phú Thanh Vinh.

Theo hợp đồng, Công ty Phú Thanh Vinh sẽ có toàn quyền sử dụng cũng như chịu mọi trách nhiệm liên quan đến ụ nổi. Công ty Phú Thanh Vinh đã trực tiếp làm việc với Công ty cổ phần cảng Đồng Nai (đơn vị khai thác cảng Gò Dầu), ký hợp đồng thuê bến neo đậu tạm thời để đảm bảo an toàn và tự bảo vệ cho ụ nổi 83M.

Đơn vị thắng đấu giá cũng đã tích cực làm việc với Đăng kiểm, cảng vụ hàng hải Đồng Nai để lập kế hoạch di dời ụ nổi 83M về Đà Nẵng.

Châu An