Đồng Nai: Mở đợt cao điểm giải phóng mặt bằng cho các công trình giao thông

Nhằm đẩy nhanh giải phóng mặt bằng cho các công trình giao thông trên địa bàn, nhất là các công trình giao thông trọng điểm, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai cùng các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh này vừa có buổi làm việc với đại diện các ban, ngành, các công trình, dự án trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng, việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự tăng trưởng của tỉnh. Tuy nhiên, thời gian qua, các dự án trong đó có các công trình, dự án trọng điểm gặp nhiều khó khăn, vướng mắc nhất là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Do đó, ông Nguyễn Hồng Lĩnh chỉ đạo các cơ quan chức năng mở đợt cao điểm từ ngày 20/4 - 20/5 để giải phóng mặt bằng cho các dự án. Yêu cầu của chiến dịch là phải làm việc cả ngày lẫn đêm kể cả thứ bảy, chủ nhật để tạo sự chuyển biến rõ nét trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư cho tất cả các dự án trên địa bàn tỉnh. Phải tăng số hộ được tái định cư, tăng diện tích đất được bồi thường, giải phóng mặt bằng, tháo gỡ những vướng mắc để thúc đẩy tiến độ thi công các dự án.

Nhằm đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng cho các công trình giao thông trên địa bàn, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai đề nghị mở đợt cao điểm trong vòng 30 ngày đêm.

Để khích lệ tinh thần của các cá nhân, tổ chức, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai, Tổ Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm của tỉnh sẽ tặng thưởng cho những đơn vị tạo sự chuyển biến trong quá trình chiến dịch diễn ra.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của các công trình, dự án trọng điểm của tỉnh vẫn thấp hơn so với tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công bình quân của tỉnh. Trong 6 tháng đầu năm 2024, tỉnh này phải giải ngân đạt hơn 50% nguồn vốn đầu tư công.

Được biết, năm 2024, tổng số vốn bố trí cho các công trình, dự án trọng điểm của tỉnh Đồng Nai là gần 5.000 tỷ đồng, chiếm gần 54% tổng số vốn đầu tư công của tỉnh trong năm. Tính đến ngày 11/4, nguồn vốn đã giải ngân đối với các công trình, dự án trọng điểm là hơn 412 tỷ đồng, đạt hơn 8,3% kế hoạch vốn, tăng 2% so với thời điểm giữa tháng 2/2024.

Tuy nhiên, theo đánh giá, tiến độ giải ngân nguồn vốn và tiến độ các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh này vẫn còn chậm. Nguyên nhân chủ yếu do công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Thành Đồng

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/dong-nai-mo-dot-cao-diem-giai-phong-mat-bang-cho-cac-cong-trinh-giao-thong-169419.html