Đồng Nai: Hàng trăm khách hàng khiếu nại chủ đầu tư dự án Gem Sky Wold

Sáng 14/9, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai tiếp khách hàng khiếu nại về dự án khu dân cư 92,2 ha (Gem Sky Wold) tại xã Long Đức, huyện Long Thành,, do Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An làm chủ đầu tư.

Khách hàng mau đất nền, nhà phố dự án Gem Sky Wold đến đăng ký làm việc với Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai sáng ngày 14/9/2023.

Khách hàng mau đất nền, nhà phố dự án Gem Sky Wold đến đăng ký làm việc với Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai sáng ngày 14/9/2023.

Hàng trăm khách hàng trong trạng thái bức xúc vì đã bỏ tiền tỷ ra mua đất nền tai dự án Gem Sky Wold, nhưng nhiều năm nay vẫn chưa nhận được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khách hàng Đỗ Thị Hương (ngụ TP Thủ Đức) cho biết: “Năm 2020 tôi mua 3 nền đất tại dự án Gem Sky Wold giá hơn 7 tỷ đồng. Tôi đóng tiền mặt cho chủ dự án hơn 2 tỷ đồng, còn lại gần 5 tỷ đồng tôi được ngân hàng cho vay giải ngân để đóng cho chủ đầu tư. Tôi đã đóng tiền lãi cho ngân hàng khoảng 400 triệu. Bây giờ "tiền mất tật mang", tôi vẫn phải đóng tiền lãi ngân hàng nhưng giấy chứng nhận thì không thấy đâu...chủ đầu tư vẫn hẹn. Rất nhiều lần chủ đầu tư hứa sẽ giải quyết nhưng đến nay vẫn không giải quyết”.

Khách hàng mua đất nền, nhà phố dự án Gem Sky Wold đến đăng ký làm việc với Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai sáng ngày 14/9/2023.

Bà Ngô Thị Bột (ngụ TP Hồ Chí Minh) cho biết: “Năm 2019, tôi mua nhà phố ngang 5m dài 20m của dự án này giá 4,8 tỷ đồng. Tôi ký hợp đồng đặt cọc, trả được 900 triệu đồng, ngân hàng cho tôi vay 2,2 tỷ đồng để giải ngân trả cho căn nhà tôi mua. Lúc tôi mua chỉ nghe chủ đầu tư giới thiệu nhà phố trong dự án chứ chưa có nhà cụ thể. Bây giờ tôi quá mệt mỏi, chỉ mong chủ đầu tư trả lại tiền”.

Hầu hết khách hàng đều rơi vào tình trạng mua đất nền, mua nhà, ký hợp đồng đặt cọc, thông qua một ngân hàng đứng ra cho vay để giải ngân. Thế nhưng đã nhiều năm qua, các khách hàng vẫn không nhận được giấy chứng nhân quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà, thậm chí không nhìn thấy cụ thể mảnh đất và nhà phố của mình ở đâu.

Nhiều khách hàng cho biết, khi mua đất nền và nhà thì đơn vị phân phố chỉ tay vào đám đất của dự án. Và cho đến nay, khách hàng không biết cụ thể là đất và nhà của mình đã mua nằm ở đâu.

Liên quan đến dự án Gem Sky Wold, ngày 13/9/2023, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai có tờ trình lên UBND tỉnh Đồng Nai về việc xử phạt vi phạm hành chính Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An (chủ đầu tư dự án Gem Sky World) 900 triệu đồng, đối với hành vi huy động vốn không đúng quy định.

Trước đó, ngày 12/9, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã làm việc với Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An liên quan đến việc huy động vốn không đúng quy định, có dấu hiệu vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản tại dự án Gem Sky World.

Tại buổi làm việc này, chủ đầu tư đã nhận thức được vi phạm và thống nhất với nội dung xử lý hành chính đối với hành vi huy động vốn không đúng quy định và cam kết thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, buộc hoàn trả phần vốn đã huy động không đúng quy định trong thời gian 360 ngày. Hình thức xử phạt 900 triệu đồng.

Qua kiểm tra hồ sơ, rà soát, đối chiếu các quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Xây dựng đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính. Theo Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai, thời gian qua, đơn vị này tiếp nhiều người dân mua sản phẩm đất nền của dự án Gem Sky World, bày tỏ bức xúc liên quan dự án.

Hiện trạng dự án Gem Sky Wold 92,2ha tại tỉnh Đồng Nai do Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An làm chủ đầu tư.

Được biết, dự án Gem Sky World có diện tích 92ha, nguồn gốc từ đất cao su do Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Tổng công ty cao su Đồng Nai sử dụng, được UBND tỉnh thu hồi giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai làm thủ tục đấu giá.

Năm 2019, khu đất này được tổ chức bán đấu giá với giá khởi điểm gần 1.646 tỷ đồng. Kết quả, Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An trúng đấu giá với số tiền 3.060 tỷ đồng. Theo quy hoạch, dự án Gem Sky World có 4.026 lô đất, gồm 3.784 lô nhà ở liền kế, số còn lại là nhà ở biệt thự.

Dự án Gem Sky World do Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An làm chủ đầu tư, nhưng tập đoàn Đất Xanh là đơn vị phát triển dự án. Dự án có tổng số vốn đầu tư hơn 5.700 tỷ đồng. Tổng diện tích đất 92,2 ha với 50,5% là đất ở, còn lại 49,5% là đất công viên cây xanh và công trình công cộng.

Thanh Huy

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/dong-nai-hang-tram-khach-hang-khieu-nai-chu-dau-tu-du-an-gem-sky-wold.html