Đồng Nai ghi nhận ổ dịch chó dại thứ 9 tại huyện Vĩnh Cửu

Ngày 19-4, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu cho biết, vừa ghi nhận thêm 1 ổ dịch chó dại tại khu phố 3, thị trấn Vĩnh An.

Sau khi ghi nhận ổ dịch dại, Trung tâm Y tế, Trạm Thú y huyện Vĩnh Cửu tiến hành điều tra dịch tễ. Ảnh: Bích Nhàn

Theo đó, gia đình ông N.V.B. (46 tuổi, ngụ tại tổ 10A, khu phố 3, thị trấn Vĩnh An) nuôi 2 con chó. Cả 2 con chó này đều chưa tiêm vaccine phòng dại và được thả rông trong khuôn viên của gia đình.

Đến ngày 12-4, 1 con có biểu hiện như: ăn ít, húc đầu vào chậu cây cảnh, cắn phá đồ đạc trong nhà. Thấy vậy, ông B. đã bắt chó nhốt vào chuồng riêng để tiếp tục theo dõi.

Đến ngày 14-4, ông B. tắm cho con chó này thì bị cắn vào bàn tay. 2 ngày sau, con chó bị chết. Ông B. đã báo cáo với chính quyền địa phương và cán bộ thú y thị trấn Vĩnh An để tiến hành lấy mẫu gửi đi xét nghiệm và tiêu hủy con chó nghi dại.

Ông B. và những người trong gia đình thường xuyên tiếp xúc với con chó này đã tiêm huyết thanh kháng dại và vaccine ngừa dại. Ngoài ra, ông cũng tiêm vaccine ngừa dại cho con chó còn lại.

Sau khi ghi nhận tình hình, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu và UBND thị trấn và Trạm Y tế thị trấn Vĩnh An đã tiến hành phun khử trùng tiêu độc xung quanh khu vực trên.

Tuy nhiên, tại thời điểm điều tra dịch tễ, khu vực này có 27 con chó do 13 hộ gia đình nuôi nhốt, đoàn chỉ mới bắt và tiêm phòng được 7 con. Do đó, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu đã đề nghị UBND thị trấn Vĩnh An triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh dại trên địa bàn như: tiêm phòng vaccine dại cho đàn chó, mèo…

Như vậy, ca mắc mới này đã nâng tổng số ổ dịch dại trên đàn chó tại Đồng Nai lên 9 ổ tính từ đầu năm 2024 đến nay.

Bích Nhàn

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/tin-moi/202404/dong-nai-ghi-nhan-o-dich-cho-dai-thu-9-tai-huyen-vinh-cuu-9bf4b7e/