Đồng Nai ghi nhận ca tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết trong năm 2024

Ngày 16-4, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, huyện Vĩnh Cửu vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH).

Đây là ca tử vong do SXH đầu tiên năm 2024 tại Đồng Nai.

Người dân cần loại bỏ những vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng, muỗi. Ảnh: Bích Nhàn

Trước đó, ngày 5-4, bệnh nhân N.N.H (15 tuổi, ngụ khu phố 6, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu) bị sốt cao và được người nhà cho uống thuốc, tự điều trị tại nhà. Đến ngày 8-4, người nhà đưa bệnh nhân đi khám và nhập viện theo dõi với chẩn đoán lâm sàng SXH tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (thành phố Hồ Chí Minh).

Đến ngày 10-4, bệnh nhân bất tỉnh, được lọc máu và chăm sóc đặc biệt. Dù vậy, đến ngày 15-4, bệnh nhân tử vong với chẩn đoán sốc SXH nặng, tổn thương đa cơ quan, xuất huyết tiêu hóa.

Ngay khi ghi nhận thông tin trên, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu đã điều tra dịch tễ, môi trường xung quanh bên ngoài và trong nhà bệnh nhân. Kết quả cho thấy, gần nhà bệnh nhân đã từng có 1 ca bệnh SHX vào khoảng 2 tuần trước. Hơn nữa, quanh khu vực bệnh nhân sinh sống có nhiều vật dụng chứa nước có lăng quăng như: quạt hơi nước, bình bông, nước đọng ở các khe cửa sắt.

Trước tình hình trên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đề nghị Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu, Trạm Y tế thị trấn Vĩnh An chủ động trong công tác phòng, chống SXH. Hướng dẫn người dân các biện pháp diệt lăng quăng, xử lý dụng cụ chứa nước, không bỏ sót dụng cụ chứa nước có lăng quăng.

Bích Nhàn

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/tin-moi/202404/dong-nai-ca-nhan-ca-tu-vong-dau-tien-do-sot-xuat-huyet-trong-nam-2024-ba54af6/