Đồng Nai: Đưa robot vào phục vụ giảng dạy

Đây là trường đại học đầu tiên trên cả nước đưa robot vào phục vụ công tác giảng dạy.

Giới thiệu robot NAO tại buổi tiếp nhận

Ngày 14/11, Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) đã tổ chức buổi giao lưu, tiếp nhận robot NAO đến từ Nhật Bản để phục vụ công tác giảng dạy và nghiên cứu.

NAO là robot mang hình dáng con người có chiều cao 58 cm, được tạo thành từ hàng trăm cảm biến, động cơ và phần mềm điều khiển bởi hệ điều hành NAOq iOS.

Robot NAO có các thiết kế về phần cứng (đầu, mình, tay và chân) và nó cho phép người sử dụng can thiệp vào phần mềm (bộ não) để điều khiển phần cứng. Điều này cho phép người nghiên cứu tìm ra các giải thuật điều khiển để làm cho bộ não của robot càng ngày càng thông minh và làm được nhiều động tác và nhiều việc giống như con người.

Tiến sĩ Lâm Thành Hiển-Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng, cho biết việc mua robot NAO nhằm giúp cho sinh viên nhà trường được tiếp cận với công nghệ robot tiên tiến nhất của Nhật Bản.

“Trước mắt nhà trường đầu tư mua 2 robot Nao để sinh viên có điều kiện thực hành lập trình robot, đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên và giao tiếp với sinh viên. Trong tương lai nhà trường sẽ tiếp tục trang bị thêm 7 Robot NAO để tham dự giải Robocup trên toàn thế giới” - Tiến sĩ Lâm Thành Hiển.

Robot NAO trình diễn tại buổi lễ

Tại buổi tiếp nhận, đại diện Tập đoàn SoftBank (Nhật Bản), cho biết theo dự báo, trong 20 năm tới robot sẽ ngày càng có ảnh hưởng tới đời sống của toàn xã hội và sẽ có thêm rất nhiều lĩnh vực có sự tham gia của robot. Tại Việt Nam, robot đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, chủ yếu trong các nhà máy công nghiệp, các robot tự động lau dọn nhà…

“Tuy nhiên, đối với một robot được đưa vào ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục thì đây là điều mới mẽ. Robot NAO ngoài thực hiện hàng loạt các tương tác khác, nó còn giúp hướng dẫn học ngoại ngữ, phát âm chuẩn như người bản ngữ. Hiện Robot NAO có thể nói được 21 ngôn ngữ khác nhau của các nước trên thế giới. Đặc biệt, robot này còn có khả năng tương tác, biểu lộ sắc thái, cảm xúc và hành động giống như con người trong quá trình giao tiếp”- đại điện Tập đoàn SoftBank cho biết thêm.

Gia Thanh