Đồng Nai: Doanh nghiệp rửa cát 'chui', gây ô nhiễm sông Đồng Nai

Liên tiếp trong mấy ngày qua, nguồn nước sông Đồng Nai đoạn qua Khu công nghiệp Biên Hòa 1, thuộc địa bàn phường An Bình, TP.Biên Hòa luôn trong tình trạng sẩm đục, xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy chất lượng nguồn nước ở đây đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Sau nhiều ngày truy lùng “thủ phạm” khiến cả một đoạn sông dài hàng km “biến sắc” vì ô nhiễm, người dân đã phát hiện một cửa xả nước thải trực tiếp ra sông Đồng Nai từ một bãi tập kết và rửa cát trái phép nằm cập bờ sông, thuộc phường An Bình, TP.Biên Hòa.

Bất ngờ hơn, hành vi xem thường pháp luật, cố tình hủy hoại nguồn nước vì lợi ích của doanh nghiệp lại xảy ra ở một doanh nghiệp Nhà nước – Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai (Cty Điện lực Đồng Nai). Theo phản ánh, dù chỉ mới hoạt động trong một thời gian ngắn nhưng nước thải nâu đục đã bao phủ một đoạn cả km trên sông Đồng Nai, môi trường nước của dòng sông đã bắt đầu bị xâm hại nghiêm trọng…

Đồng Nai: Doanh nghiệp rửa cát 'chui', gây ô nhiễm sông Đồng Nai - Ảnh 1

Máy hút cát được đặt công khai trên sông, hoạt động sàng rửa diễn ra liên tục bất kể ngày đêm.

Theo quan sát, cát được đưa trực tiếp dưới sông lên bãi, qua hệ thống sàng lọc, cát được giữ lại còn lượng nước thải có mang theo nhiều tạp chất, bụi, bùn, sét hữu cơ và các chất bẩn gây hại khác… được thải ngược ra sông. Dù bãi rửa cát gây ô nhiễm môi trường cả một đoạn sông Đồng Nai ở phường An Bình, TP.Biên Hòa được Cty Điện Lực Đồng Nai tổ chức hoạt động có bản chất là “chui”, trái phép. Nhưng từ thực tế, hoạt động này diễn ra gần như công khai, liên tục cả ngày lẫn đêm và chỉ lệ thuộc vào con nước.

Một người dân sống tại khu vực này cho rằng, doanh nghiệp Nhà nước mà còn tổ chức rửa cát “chui”, bất chấp pháp luật, hủy hoại nguồn nước như vậy thì làm sao nói được, quản lý được các đơn vị tư nhân? Từ hồ sàng lọc cát, nước thải mang theo tạp chất, bùn đất đổ thẳng ra sông làm ô nhiễm cả một đoạn sông Đồng Nai. Nếu tình trạng này mà kéo dài không biết đoạn sông này sẽ ô nhiễm đến mức nào?

Qua tìm hiểu, bãi sàng rửa cát trái phép của Cty Điện lực Đồng Nai luôn chứa 1 lượng lớn cát đã sàng rửa, có thể lên đến hàng nghìn mét khối, thường xuyên cung ứng ra thị trường mỗi ngày hàng trăm khối cát, mang lại nguồn thu không nhỏ từ hoạt động “không chính quy” này.

Được biết, các cơ quan chức năng TP. Biên Hòa và tỉnh Đồng Nai chưa từng cấp phép cho Cty Điện lực Đồng Nai lập bến tại vị trí này. Cty Điện lực Đồng Nai tự ý lập “bến” và tiến hành hoạt động rửa cát trái phép trên địa bàn phường An Bình, TP.Biên Hòa.

Người dân địa phương bức xúc: “Chúng tôi không thể chấp nhận việc một doanh nghiệp Nhà nước lại bất chấp pháp luật, lén lút tổ chức rửa cát trái phép ở đây vì không những gây ô nhiễm môi trường mà còn đe dọa đến chất lượng nguồn nước sinh hoạt của người dân ở nhiều tỉnh, thành trong khu vực. Vì vậy mong rằng các cơ quan quản lý địa phương cần sớm kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động trên để ngăn chặn kịp thời tình trạng chất lượng nguồn nước ngày một xấu đi vì ô nhiễm”.

Hạ Duyên