Đồng Nai chi 15 tỷ đồng nâng cấp trung tâm cai nghiện sau vụ bỏ trốn

Tỉnh Đồng Nai sẽ bố trí 15 tỷ đồng để nâng cấp cơ sở điều trị cai nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai, bảo đảm nơi ở cho các học viên sau vụ hàng trăm người bỏ trốn.

Đồng Nai chi 15 tỷ đồng nâng cấp trung tâm cai nghiện sau vụ bỏ trốn - Ảnh 1

Các đối tượng nghiện ma túy bỏ trốn bị lực lượng chức năng Đồng Nai bắt giữ đưa trở lại cơ sở điều trị nghiện ma túy. Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đã họp với các sở, ngành và chính quyền các địa phương chiều 24/10 về vấn đề quản lý người nghiện sau khi xảy ra vụ việc gần 600 đối tượng phá tường trốn khỏi cơ sở điều trị cai nghiện ma túy.

Ông Hồ Văn Lộc, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Đồng Nai cho biết, nguyên nhân khiến các đối tượng tại cơ sở điều trị cai nghiện ma túy Đồng Nai phá tường bỏ trốn, thứ nhất là do phác đồ điều trị. Trong quá trình điều trị cơ sở trên sử dụng thuốc tạo ru ngủ, tuy nhiên do liều lượng giảm dần, không đáp ứng được việc cắt cơn của đối tượng nghiện ma túy, khiến các đối tượng ức chế.

Mặt khác, các đối tượng cai nghiện khi ở ngoài xã hội được tự do thoải mái, nhưng khi vào cơ sở điều trị bị gò bó về khuôn viên sinh hoạt, chỗ ở. Nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến vụ việc trốn trại nêu trên là do một số đối tượng vừa vào trung tâm chưa được sàng lọc. Đây là những đối tượng "ngáo đá", nghiện ma túy nặng, khi vào trung tâm đã kích động các đối tượng khác đập phá nhiều khu lưu trú, trốn ra ngoài.

Lãnh đạo Sở LĐTB&XH Đồng Nai cũng cho biết: Hiện cơ sở điều trị cai nghiện ma túy Đồng Nai đang trong tình trạng quá tải nghiêm trọng. Theo thiết kế, cơ sở này có thể tiếp nhận và điều trị cho khoảng 800 người. Tuy nhiên hiện số người nghiện được đưa vào điều trị đã lên đến gần 1.500 người.

Theo bà Nguyễn Hòa Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai: Trước mắt, để giải quyết vấn đề quá tải tại cơ sở điều trị cai nghiện ma túy Đồng Nai, tỉnh đã chấp thuận phương án khẩn trương sửa chữa các phòng bị học viên đập phá. Về lâu dài, tỉnh Đồng Nai sẽ bố trí 15 tỷ đồng để nâng cấp cơ sở điều trị cai nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai để bảo đảm nơi ở cho các học viên.

Ông Hồ Văn Lộc, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH cho biết, đến 17 giờ chiều 24/10 , các lực lượng chức năng Đồng Nai đã đưa 406 học viên trở lại c ơ sở điều trị. Hiện còn khoảng 160 người vẫn đang ở bên ngoài, các lực lượng chức năng tiếp tục truy tìm để đưa trở lại cơ sở điều trị.

Theo ông Hồ Văn Lộc, mặc dù các đối tượng trốn trại, tràn ra quốc lộ và một số khu vực ở huyện Xuân Lộc, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có người dân trình báo về tình trạng cướp bóc tài sản, hành hung. Tuy nhiên, vụ việc cũng đã khiến nhiều người hoang mang lo sợ, gây ảnh hưởng đến tâm lý và xáo trộn cuộc sống người dân.

Theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, chủ trương đưa người nghiện trên địa bàn vào các cơ sở điều trị ma túy là chủ trương đúng đắn nhằm tách các đối tượng nghiện khỏi sự cám dỗ trong cộng đồng, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Trước đó như Báo Tin Tức đã đưa tin, khoảng 22 giờ 30 phút, ngày 23/ 10, hơn 560 học viên cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai đã trốn khỏi cơ sở. Khi ra ngoài, các học viên chạy tản ra nhiều hướng, trong đó có nhiều học viên kéo ra Quốc lộ 1A, gây ùn tắc giao thông.

Sỹ Tuyên (TTXVN)