Đồng Nai: 200 công nhân có nguy cơ giảm lương, mất việc làm

Nhiều ngày qua, hàng trăm công nhân Cty giày da Splendour (KCN Nhơn Trạch 1, H.Nhơn Trạch, Đồng Nai) đang đứng trước nguy cơ tiền lương bị giảm sâu, mất việc làm… sau khi Cty triển khai việc thỏa thuận với người lao động để ký vào một bản hợp đồng mới từ HĐLĐ không xác định thời hạn có mức lương hơn 6 triệu đồng xuống HĐ thời vụ có mức lương 4,2 triệu đồng.

Đồng Nai: 200 công nhân có nguy cơ giảm lương, mất việc làm - Ảnh 1

Công nhân đang rất lo lắng trước nguy cơ bị giảm lương, mất việc làm. Ảnh: Công nhân cung cấp.

Điều khiến CN bức xúc chính là vì họ đã có hàng chục năm cống hiến cho Cty, không được hỗ trợ nhiều, lại đứng trước nguy cơ bị giảm lương, mất việc làm trong khi đã trên 35 tuổi.

Số CN bị “liệt” vào danh sách trên có khoảng 200 người.

Bà Phan Thị Hiếu – Hòa giải viên lao động H.Nhơn Trạch - cho biết: Việc thương lượng giữa người lao động và người sử dụng lao động đang gây nhiều thiệt thòi trước mắt và tương lai lâu dài của CN, thậm chí phải đối mặt với nguy cơ mất việc làm.

Đồng Nai: 200 công nhân có nguy cơ giảm lương, mất việc làm - Ảnh 2

Nhiều công nhân Splendour có trên 20 năm cống hiến cho Cty

Từ NLĐ làm việc hơn 20 năm, từ HĐLĐ không xác định thời hạn, tiền lương cao trên 6 triệu phải thương lượng để xuống loại hợp đồng thời vụ bằng hình thức nghỉ việc để ký lại mới chỉ có mức lương 4,2 triệu đồng, kèm theo BHXH, BHTN bị mất trắng. Không chỉ vậy, nếu khi CN hết hợp đồng thời vụ thì phía Cty có quyền chấm dứt HĐLĐ bất kỳ lúc nào.

Một số công nhân đại diện cho các CN còn lại, đã kêu cứu tới báo Lao Động.

Công nhân chia sẻ: Chúng tôi là tập thể CN giày da Splendour, KCN Nhơn Trạch 1, H.Nhơn Trạch, Đồng Nai. Ngày 28.8, chúng tôi được yêu cầu nhưng chỉ bằng lời nói, bắt buộc CN vào làm từ năm 1997 phải đổi hồ sơ để hưởng mức lương mới chỉ khoảng 4,2 triệu đồng, nhưng hồ sơ xin thôi việc CN phải ghi lý do là “bận việc nhà” để xin nghỉ chứ không ghi là “đổi hồ sơ”. Đến 1.9, CN không thực hiện theo yêu cầu trên thì sẽ bị “xử lý”.

Đồng Nai: 200 công nhân có nguy cơ giảm lương, mất việc làm - Ảnh 3

Công nhân mong muốn được làm việc lâu dài với Cty

Một lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết: Chúng tôi đang giám sát chặt chẽ vụ việc, nếu trong quá trình thương lượng mà Cty vi phạm thì chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý, bảo vệ quyền lợi của NLĐ.

HÀ ANH CHIẾN