Đồng minh của ông Putin lên tiếng: Binh lính Pháp tại Ukraine sẽ chịu thất bại như đội quân của Napoleon

Những quan chức dưới quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin trong ngày thứ Tư đã lên tiếng cảnh báo tới Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Trong ngày thứ Hai, ông Macron đã bật đèn xanh cho các nước châu Âu điều động binh lính tới Ukraine, tuy nhiên ông cũng khẳng định hiện tại chưa có thống nhất quan điểm giữa các nước về quyết định này.

Những bình luận của ông khiến các nước phương Tây, bao gồm Mỹ và Anh, phải lên tiếng khẳng định, họ không hề có kế hoạch điều động này. Điện Kremlin cũng đã cảnh báo một cuộc xung đột giữa Nga và liên minh quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu sẽ trở nên không thể tránh khỏi nếu như các nước châu Âu là thành viên NATO điều động binh lính tới Ukraine.

Vyacheslav Volodin, Chủ tịch Hạ viện Nga và đồng minh thân cận của ông Putin, bình luận ông Macron có vẻ đang tự coi bản thân là Napoleon và đã cảnh báo ông không nên theo bước hoàng đế nước Pháp này.

“Với mong muốn nắm giữ quyền lực, ông Macron không thể nghĩ ra phương án nào ngoài châm ngòi Thế chiến thứ ba. Những đề xuất của ông đang trở nên ngày càng nguy hiểm cho người dân nước Pháp”.

“Trước khi đưa ra những phát biểu này, ông Macron nên nhớ lại về kết cục của Napoleon và đội quân của ông ấy, hơn 600.000 binh lính đã nằm lại lòng đất ẩm”.

Cuộc xâm lược Nga của Napoleon vào năm 1812 đã có tiến triển nhanh chóng và chiếm được Moscow trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, chiến thuật của Nga đã buộc đại quân của Napoleon phải rút quân và hàng trăm ngàn binh lính Pháp đã thiệt mạng do bệnh dịch, đói và lạnh.

Cuộc chiến tại Ukraine đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây kể từ cuộc Khủng hoảng tên lửa Cuba vào năm 1962. Ông Putin đã cảnh báo về những rủi ro từ khả năng đối đầu trực diện xảy ra giữa NATO và Nga.

Bên cạnh đó, phát biểu của ông Macron đã được chào đón bởi một số quốc gia láng giềng của Nga, đặc biệt là các nước Đông Âu.

Tuy nhiên, cựu Tổng thống Dmitry Medvedev, hiện là Phó Chủ tịch Ủy ban An ninh Nga, cho rằng ông Macron đang ảo tưởng tới mức đáng nguy hiểm và khẳng định phát biểu của ông là ví dụ thể hiện rõ những sai lầm trong hệ tư tưởng của các nước phương Tây.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga bà Maria Zakharova cho rằng phát biểu của ông Macron cho thấy các nước phương Tây, khác với ông Macron, hiểu rõ những rủi ro từ xô xát trực diện giữa binh lính NATO và Nga.

“Những lãnh đạo các nước châu Âu đã nhanh chóng khẳng định họ đã và đang không hề có kế hoạch đưa ra quyết định điều động binh lính. Điều này cho thấy họ hiểu rất rõ về những rủi ro liên quan”.

Nguyễn Quang Minh (theo Reuters)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/binh-linh-phap-tai-ukraine-se-chiu-that-bai-nhu-doi-quan-cua-napoleon-a651883.html