Động lực mới cho quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Hàn Quốc vừa kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam sau 6 ngày với lịch trình làm việc và tiếp xúc sôi nổi. Diễn ra ngay sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, chuyến thăm được cho là điểm nhấn quan trọng mang lại động lực mới cho quan hệ 2 nước trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc Hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo thăm chính thức Việt Nam ngay sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện thể hiện sự coi trọng với Việt Nam, đồng thời tạo động lực thúc đẩy quan hệ song phương thông qua ngoại giao nghị viện.

Ông KIM JIN PYO, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc: "Kể từ sau khi nhậm chức Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc, trong năm nay – một năm mở ra quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, bản thân tôi đã tới thăm Việt Nam đầu tiên trong chuyến công du các nước Châu Á. Điều này thể hiện sự tin tưởng vào tầm quan trọng của quan hệ hai nước. Đặc biệt, khi xét thấy hai nước trong bối cảnh trật tự chính trị và kinh tế có nhiều thay đổi, tôi cho rằng quan hệ hai nước khi chia sẻ mục tiêu và lợi ích chiến lược sẽ trở nên quan trọng hơn nữa trong thời gian tới."

Tại cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo bày tỏ vui mừng sang thăm chính thức Việt Nam vào thời điểm ý nghĩa, mở ra giai đoạn phát triển mới tốt đẹp hơn trong 30 năm tới.

Để triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường củng cố tin cậy chính trị, nhấn mạnh củng cố tin cậy về chính trị ngoại giao sẽ là nền tảng để thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giao lưu nhân dân và các lĩnh vực khác.

Hàn Quốc nhất trí tiếp tục phối hợp triển khai hiệu quả các nội dung Thỏa thuận hợp tác đã ký giữa hai Quốc hội năm 2013, xem xét bổ sung, cập nhật, ký mới để phù hợp với nội hàm của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện hai nước cũng như bối cảnh tình hình quốc tế hiện nay.

Việt Nam và Hàn Quốc sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đưa quan hệ hợp tác song phương phát triển ngày càng thực chất và hiệu quả hơn, trong đó chú trọng thúc đẩy các chuyến thăm, gặp gỡ, trao đổi cấp cao nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, cùng bàn bạc về chủ trương và định hướng lớn để phát triển quan hệ hai nước.

Ông VŨ HẢI HÀ, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội: "Chuyến thăm của CTQH Hàn Quốc tới Việt Nam, vị khách xông đất nước ta, sẽ mang lại nhiều may mắn và động lực mới để thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc nói riêng, cũng như để phát triển , đóng góp vào sự hòa bình ổn định phát triển khu vực châu Á – Thái Bình Dương và mở rộng hơn là Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cũng như với các đối tác khác trên thế giới."

Với những kết quả tốt đẹp, chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo tới Việt Nam, cũng như những quyết tâm phát triển quan hệ song phương giữa các nhà lãnh đạo, chắc chắn sẽ góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Thực hiện : Hồng Nhung Quang Sỹ Anh Đức Vũ Hiếu Tùng Dương

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/dong-luc-moi-cho-quan-he-viet-nam-han-quoc