Động lực mới cho cờ vua Hà Nội

Quá trình đầu tư trọng điểm của cờ vua Hà Nội tiếp tục thu được kết quả tích cực khi mới đây, kỳ thủ trẻ Trần Minh Thắng đã giành HCĐ Giải U16 thế giới năm 2016 tại Nga. Thành tích tốt nhất từ trước đến nay của cờ vua nam Hà Nội, một lần nữa cho thấy tiềm năng của cờ vua Thủ đô.

Kỳ thủ Trần Minh Thắng (thứ hai từ trái sang) nhận giải thưởng Ảnh: wy2016.fide.com

Trần Minh Thắng từng là hiện tượng của cờ vua Việt Nam khi giành chức vô địch lứa tuổi U8 thế giới vào năm 2008. Đến nay, ở tuổi 16, Trần Minh Thắng lại một lần bước lên bục nhận huy chương ở giải trẻ thế giới. Cả hai tấm huy chương đều đáng quý, mang ý nghĩa riêng mà chỉ những người trong cuộc mới hiểu hết. Chủ nhiệm CLB Cờ Hà Nội Đặng Vũ Dũng, đồng thời cũng là Trưởng đoàn Cờ vua trẻ Việt Nam tham dự Giải vô địch trẻ thế giới lứa tuổi U14, U16, U18 năm 2016 chia sẻ: Tấm HCV U8 thế giới năm 2008 của Trần Minh Thắng đánh dấu sự trở lại của cờ vua Hà Nội và là cơ sở để những nhà quản lý thể thao Hà Nội, những người có trách nhiệm ở bộ môn tin rằng có thể lấy lại vị thế cho cờ vua Hà Nội sau một thời gian dài sa sút. Còn tấm HCĐ lần này của Trần Minh Thắng là kết quả của quá trình đầu tư kiên trì của cờ vua Hà Nội cho hai anh em ruột Trần Tuấn Minh và Trần Minh Thắng. Nếu phải chọn giữa hai tấm huy chương trên thì tôi sẽ chọn tấm HCĐ ở Giải U16 thế giới. Đơn giản, đó là kết quả chung tay của một tập thể, từ nhà quản lý, HLV, chuyên gia và VĐV.

Người trong nghề hiểu rằng những tấm huy chương ở lứa tuổi từ U8 đến U12 mang dấu ấn năng khiếu của kỳ thủ. Nhưng, từ lứa tuổi U14 trở đi, nếu không được đầu tư mạnh mẽ thì VĐV khó đạt thành tích tốt. Trong chuyến thi đấu tại Nga vừa qua, Trần Minh Thắng đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ một chuyên gia người Nga với nguồn kinh phí do cờ vua Hà Nội chi trả. Và dù kinh phí còn eo hẹp, song những người có trách nhiệm vẫn cố gắng đưa anh trai của Trần Minh Thắng là Trần Tuấn Minh (trong nhóm 20 kỳ thủ trẻ hàng đầu lứa tuổi U20 thế giới) sang Nga để hỗ trợ em trai cả về chuyên môn lẫn tâm lý. Chính sự hỗ trợ của Trần Tuấn Minh trong việc phân tích các đối thủ sắp tới của Trần Minh Thắng đã góp phần giúp cậu em trai giành tấm HCĐ. Trong đó, Trần Minh Thắng buộc phải giành 2,5 điểm trong 3 ván cuối mới có hy vọng giành huy chương. Vậy mà kỳ thủ Hà Nội đã làm được trong sự ngỡ ngàng của giới chuyên môn. Trước đó, Chủ nhiệm CLB Cờ Hà Nội Đặng Vũ Dũng cũng chỉ mong cậu học trò vào nhóm 10 kỳ thủ hàng đầu nội dung này.

Đó là chuyện đầu tư cho một giải đấu. Xa hơn là cả quá trình đầu tư cho anh em Trần Tuấn Minh và Trần Minh Thắng trong suốt 8 năm qua theo diện trọng điểm. Cách làm ấy đã gặp không ít sức ép và sự xì xào nhưng cuối cùng kết quả đã nói lên tất cả. Quan trọng hơn cả là ở sự kiên định và quyết tâm làm nghề của những người có trách nhiệm. Ông Đặng Vũ Dũng nói rằng, cờ vua Hà Nội có không ít tài năng trẻ nhưng số VĐV quyết tâm đi theo cờ vua chuyên nghiệp đến cùng như Trần Tuấn Minh, Trần Minh Thắng là rất hiếm. Theo ông Đặng Vũ Dũng, bộ đôi này chính là tương lai của cờ vua nam Hà Nội. Quá trình đầu tư trong 8 năm qua, từ thuê chuyên gia hàng đầu ở Nga đến tổ chức chuyến tập huấn dài hạn ở Nga và Hungary, dù tốn kém nhưng bước đầu cho thấy hiệu quả. Ở tuổi 16, Trần Minh Thắng đã có huy chương ở giải U16 thế giới, giải trẻ Châu Á và tấm HCĐ cá nhân tại Giải Cờ vua vô địch quốc gia. Trong khi đó, Trần Tuấn Minh cũng đang ở nhóm đầu quốc gia.

Tất nhiên, cờ vua Hà Nội không chỉ dừng lại ở việc đầu tư trọng điểm cho bộ đôi Trần Tuấn Minh - Trần Minh Thắng. “Nếu VĐV trẻ có tài và gia đình cũng như VĐV quyết theo cờ vua chuyên nghiệp thì chúng tôi sẽ tìm mọi cách để đầu tư, giúp VĐV nâng tầm” - ông Đặng Vũ Dũng nói.

Minh Quang