Đồng loạt xử lý môi trường, nước sinh hoạt vùng lũ

Để hỗ trợ ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ, Sở Y tế các tỉnh vùng lũ tiếp tục cấp xuất thuốc, hóa chất tiêu độc khử khuẩn, vật tư y tế, trang thiết bị hỗ trợ các địa phương.

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Tĩnh, trong đợt lũ vừa qua toàn tỉnh có 24 trạm y tế xã, 12.914 giếng nước, 11.659 công trình vệ sinh bị ngập.

Sở Y tế Hà Tĩnh vừa xuất cấp 125 áo phao, 200 phao tròn và 2 nhà bè cứu sinh, 100.000 viên khử khuẩn Cloramin B, 50 cơ số thuốc phòng chống lụt bão do các Công ty CP Y tế Danameco, Công ty CP Dược Trung ương 3 và Công ty CP Thiết bị y tế Medinsco tài trợ.

Tại huyện Hương Khê - nơi bị ảnh hưởng nặng nhất có 7.239 hộ dân, 4 trạm y tế, 7.226 giếng nước và 7.239 công trình vệ sinh bị ngập. Ngay sau khi nước rút, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã trực tiếp xuống kiểm tra công tác vệ sinh môi trường, hướng dẫn người dân xử lý nguồn nước để sinh hoạt.

Đồng loạt xử lý môi trường, nước sinh hoạt vùng lũ - Ảnh 1

Trung tâm Y tế dự phòng Hà Tĩnh thau rửa nguồn nước. Ảnh nguồn: baohatinh.vn

Tại huyện Thạch Hà có 24 xã bị ngập lụt, trong đó có 10 xã bị ngập nặng. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã cấp cho các xã 52.000 viên Cloramin B, 30kg Cloramin B 25%; cử cán bộ xuống giúp dân xử lý nguồn nước và phun hóa chất phòng chống sốt xuất huyết, tiêu độc vệ sinh môi trường.

Theo báo cáo của ngành Y tế tỉnh Quảng Bình, sau đợt mưa lũ lịch sử, 100% cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng, phần lớn bị tốc mái, vỡ cửa kính; hệ thống điện, nước bị hư hỏng. Một số công trình, hạng mục phục vụ cho công tác thu dung điều trị bệnh nhân ở các bệnh viện bị lũ, lụt phá vỡ, có khoảng 90/159 trạm y tế xã, phường, thị trấn bị ngập nước, ước tính tổng số thiệt hại ban đầu khoảng trên 40 tỷ đồng.

Ngay sau lũ, Sở Y tế đã thành lập các đoàn về tận cơ sở và các bệnh viện để chỉ đạo các đơn vị triển khai tốt công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh cũng như các hoạt động thu dung cấp cứu cho người bị tai nạn do hậu quả thiên tai.

Tại các huyện bị ảnh hưởng trực tiếp của lũ lụt như Bố Trạch, Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn, Tuyên Hóa, Minh Hóa... các đơn vị y tế đã khẩn trương triển khai các hoạt động làm sạch môi trường, nguồn nước, cung cấp đầy đủ hóa chất, các cơ số thuốc cần thiết như: Cloramin B, Oresol, Ringer Lactat, dây truyền dịch, cùng các loại thuốc thiết yếu khác để xử lý môi trường và điều trị các loại bệnh thông thường hay mắc phải sau bão lụt cho người dân như các bệnh về tiêu hóa, sốt xuất huyết, đau mắt đỏ, da liễu...

Đồng loạt xử lý môi trường, nước sinh hoạt vùng lũ - Ảnh 2

Phun hóa chất khử trùng. Ảnh nguồn: baohatinh.vn.

Tại TP Đồng Hới, các địa phương bị ngập lụt nặng như: Lộc Ninh, Thuận Đức, Đồng Sơn, Đức Ninh, Hải Đình... cũng được chuẩn bị đầy đủ các cơ số thuốc, hóa chất, thiết bị, phương tiện sẵn sàng phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh. Trung tâm đã chủ động phối hợp với Ban phòng chống bão lụt của Bệnh viện đa khoa Đồng Hới tăng cường khám, điều trị cho người dân mắc các bệnh thường gặp sau lũ lụt, đồng thời, tăng cường công tác giám sát, kiểm soát chặt chẽ các ổ dịch cũ, không để ổ dịch mới bùng phát.

Trên địa bàn huyện Lệ Thủy- nơi bị ngập úng nặng trong đợt mưa lũ vừa qua, cán bộ y tế đã sớm có mặt tại các xã, thị trấn để hướng dẫn người dân cách khử khuẩn nguồn nước sinh hoạt theo đúng quy định của Bộ Y tế và phun hóa chất diệt muỗi, diệt bọ gậy tại các vùng bị ngập nước lâu ngày, các ổ dịch cũ, bảo đảm các chỉ số côn trùng đều ở mức an toàn.

Đồng loạt xử lý môi trường, nước sinh hoạt vùng lũ - Ảnh 3

Bác sĩ Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế và cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng Minh Hóa đang hướng dẫn người dân khử khuẩn nguồn nước. Ảnh nguồn: baoquangbinh.vn.

Tại các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa và các địa phương khác trong tỉnh, công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh cũng được các đơn vị y tế triển khai đồng bộ nhiều hoạt động kịp thời giúp bà con quét dọn bùn, rác, xử lý nguồn nước bằng cloramin B. Mặc dù các trạm y tế xã bị hư hỏng nghiêm trọng từ cơ sở hạ tầng đến trang thiết bị song ngay sau khi nước rút, đội ngũ cán bộ y tế đã tập trung làm vệ sinh để có nơi thu dung, điều trị người bệnh.

Trước tình hình mưa bão đang có nhiều diễn biến phức tạp, ngành Y tế cũng đã bố trí cán bộ trực 24/24 giờ để vận chuyển, ứng cứu kịp thời, bảo đảm công tác sơ cấp cứu ban đầu khi xảy ra các tai nạn, thương tích cho người dân. Bên cạnh đó, toàn ngành sẽ tập trung nguồn lực nhằm bảo đảm đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện theo phương châm 4 tại chỗ để khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động đối phó với các cơn bão mới có thể xảy ra, cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về người, tài sản. Quyết tâm của ngành là dù khó khăn đến mấy cũng nỗ lực hết sức để thực hiện tốt công tác thu dung, điều trị người bệnh, làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, góp phần bảo đảm sức khỏe, giúp người dân trên các địa bàn sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống./.

Tuấn Minh