Đông Khăm Xạng: Biểu tượng của tình đoàn kết, hữu nghị sắt son Việt - Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại CHDCND Lào, ngày 6-10, Đoàn công tác của Bộ Tài chính Việt Nam do Thứ trưởng Vũ Thị Mai dẫn đầu đã có các buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Tài chính Lào Si-la Viêng-keo và Học viện Kinh tế-Tài chính Đông Khăm Xạng.

Đông Khăm Xạng: Biểu tượng của tình đoàn kết, hữu nghị sắt son Việt - Lào - Ảnh 1

Thứ trưởng Vũ Thị Mai và Thứ trưởng Bộ Tài chính Lào Si-la Viêng-keo ký kết văn kiện hợp tác thỏa thuận triển khai dự án “Xây dựng Học viện tài chính Đông Khăm Xạng giai đoạn 3”.

Sáng ngày 5-10, trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đã ký kết văn kiện hợp tác thỏa thuận triển khai dự án “Xây dựng Học viện tài chính Đông Khăm Xạng giai đoạn 3” giữa hai Bộ Tài chính Việt Nam – Lào.

Sáng ngày 6-10, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Tài chính Lào Si-la Viêng-keo. Tại buổi làm việc, Lãnh đạo hai Bộ Tài chính đã nghe báo cáo về tình hình chuẩn bị triển khai dự án, những thuận lợi và khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện dự án Học viện Kinh tế-Tài chính Đông Khăm Xạng giai đoạn 3. Đồng thời trao đổi hợp tác đối với Dự án cải tạo nâng cấp trường Cao đẳng Tài chính Nam Lào tại Chăm Pa Sắc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng định: trong suốt quá trình triển khai, Dự án đã nhận được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao, kịp thời của Lãnh đạo Bộ Tài chính hai nước, với sự nỗ lực quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của các đơn vị thực hiện dự án, giai đoạn 2 của công trình đã được hoàn thành đúng tiến độ với chất lượng cao và đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Liane Thykeo đã chính thức cắt băng khánh thành Dự án đầu tư xây dựng Học viện Kinh tế - Tài chính Đông Khăm Xạng giai đoạn 2 vào ngày 26-6-2014.

Đông Khăm Xạng: Biểu tượng của tình đoàn kết, hữu nghị sắt son Việt - Lào - Ảnh 2

Thứ trưởng Vũ Thị Mai làm việc với Thứ trưởng Bộ Tài chính Lào Si-la Viêng-keo.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạnh: dự án xây dựng Học viện Tài chính Đông Khăm Xạng tại Thủ đô Viêng Chăn là một công trình mang ý nghĩa chính trị sâu sắc, đây là hoạt động quan trọng trong chương trình hợp tác giữa Đảng, Chính phủ, Bộ Tài chính và nhân dân hai nước Việt Nam – Lào với mục tiêu: Xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho chiến lược đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực kinh tế - tài chính, có chất lượng và trình độ học vấn cao cho đất nước và ngành Tài chính Lào và là một hoạt động thiết thực, thể hiện mối quan hệ hữu nghị, hợp tác đặc biệt giữa Việt Nam và Lào.

Thứ trưởng giao nhiệm vụ cho Ban QLDA của hai Bộ Tài chính cần khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ đã phân công trong Bản thỏa thuận triển khai dự án đã được Lãnh đạo Bộ Tài chính hai nước ký kết ngày 5-10-2016. Phấn đấu khởi công giai đoạn 3 của dự án trong năm 2017 nhằm chào mừng 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt – Lào. Đồng thời trong quá trình triển khai giai đoạn 3 của Dự án, cần quyết liệt và tăng cường trong công tác phối hợp triển khai, đáp ứng đúng yêu cầu về tiến độ xây dựng, giải ngân, đảm bảo yêu cầu về chất lượng các công trình.

Đánh giá cao sự giúp đỡ chí tình của Chính phủ và Bộ Tài chính Việt Nam, những nỗ lực của cán bộ Bộ Tài chính hai nước, đặc biệt là của các chuyên gia Việt Nam đối với sự nghiệp phát triển của ngành Tài chính Lào trong suốt thời gian qua. Thứ trưởng Bộ Tài chính Lào Si-la Viêng-keo khẳng định: Bộ Tài chính Lào quyết tâm đưa Học viện Kinh tế - Tài chính Đông Khăm Xạng trở thành cái nôi đào tạo ra những thế hệ sinh viên ưu tú, cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao, thích ứng với yêu cầu của thời đại mới; góp phần vào công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước. Thứ trưởng nhấn mạnh: Học viện Kinh tế-Tài chính Đông Khăm Xạng là biểu hiện sinh động cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, là nhân tố quan trọng trong sự phát triển của hai nước Việt Nam và Lào.

Đông Khăm Xạng: Biểu tượng của tình đoàn kết, hữu nghị sắt son Việt - Lào - Ảnh 3

Thứ trưởng Vũ Thị Mai và Thứ trưởng Si-la Viêng-keo chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, giáo viên Trường Cao đẳng Tài chính Nam Lào tại Chăm Pa Sắc.

Cũng trong buổi sáng ngày 6-10, Thứ trưởng Vũ Thị Mai và Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Học viện Kinh tế-Tài chính Đông Khăm Xạng. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đã trao đổi, làm rõ những yêu cầu trong quá trình triển khai Dự án giai đoạn 3. Theo Thứ trưởng, quá trình thực hiện dự án qua 2 giai đoạn, kéo dài hơn 10 năm, quy hoạch khu vực đã có nhiều thay đổi, dẫn đến ảnh hưởng của các yếu tố kỹ thuật như hệ thống cấp nước, thoát nước, cấp điện của thành phố Viêng Chăn đối với dự án.

Đặc biệt, giai đoạn 3 là giai đoạn hoàn chỉnh của dự án tổng thể trong điều kiện Nhà trường vẫn đồng thời triển khai công tác đào tạo sinh viên vì vậy Thứ trưởng Vũ Thị Mai yêu cầu các đơn vị được giao nhiệm vụ của hai Bộ phối hợp chặt chẽ với Nhà trường và các đơn vị tư vấn và các cơ quan chức năng của thành phố để giải quyết các vấn đề về kỹ thuật, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình triển khai dự án.

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Vũ Thị Mai và Đoàn công tác cũng đã đến thăm Trường Cao đẳng Tài chính Nam Lào tại Chăm Pa Sắc. Phát biểu trước tập thể lãnh đạo Trường Cao đẳng Tài chính Nam Lào tại Chăm Pa Sắc, Thứ trưởng bày tỏ sự vui mừng trước sự phát triển của Nhà trường trong những năm vừa qua.

Thứ trưởng mong muốn trong thời gian tới, với sự hỗ trợ của Bộ Tài chính Việt Nam về cơ sở vật chất cũng như của những chuyên gia, giảng viên tài chính của Học viện Tài chính thuộc Bộ Tài chính Việt Nam, Trường Cao đẳng Tài chính Nam Lào tại Chăm Pa Sắc sẽ tiếp tục phát huy truyền thống trong công tác giảng dạy để đóng góp những cán bộ tài chính có trình độ chuyên môn vững vàng tham gia vào công tác quản lý tài chính của cho đất nước Lào trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư và thương mại.

Theo mof.gov.vn