Đồng Hới: Đường vẫn ngập sâu, thả lưới trên đường, câu cá trong nhà

Đến 12 giờ ngày 15/10, ở TP Đồng Hới (Quảng Bình) vẫn có nhiều tuyến đường quan trọng bị chìm sâu trong nước lũ. Ông Trần Văn Khoa (84 tuổi- phường Phú Hải- TP Đồng Hới) cho hay: "Phải nói là ba, bốn chục năm nay mới thấy Đồng Hới bị ngập lụt nặng và kéo dài như vậy".

Kéo vó sát hiên nhà

Bắt được nhiều cá

Thả lưới trên đường phố

Đoạn đường từ cửa ngõ TP đi về phía nam tiếp giáp với huyện Quảng Ninh vẫn đang bị nước lũ chia cắt. Cả tuyến đường khoảng 2 km vẫn ngập sâu trong nước từ 0,5-0,8m. Tất cả các phương tiện đều phải quay lui và chuyển hướng theo đường F325 lên tuyến đường tránh mới đi được vào nam. Nhà dân hai bên vẫn trong cảnh ngập lụt.

Anh Nguyễn Văn Du bó gối ngồi trên hai chiếc ghế chồng lên nhau trước hiên nhà nhìn chiếc xe ô tô du lịch còn ngập trong nước rầu lòng: "Hôm qua nước tràn nhà gần cả mét. Hôm nay có rút chút nhưng vẫn còn ngập sâu. Gia đình vẫn chưa thể nấu ăn được. Còn chiếc xe thì ngập gần nóc, chờ nước rút để kéo đi sửa chữa".

Lâu lắm mới có trận lũ ngập nhà nên người dân thành phố có nhiều chuyện để kể. Anh Du vui lên một chút: 'Hồi sáng, có bầy cá rô, cá chép ngược nước chạy vô nhà. Tui đóng cửa lại cùng mấy cháu con kẻ câu người xúc bắt cũng hay thiệt".

Tuyến đường Lý Thường Kiệt (đoạn qua phường Bắc Lý) cũng vẫn còn ngập sâu.

Chị Lê Thị Bông mở cửa tầng hai ngôi nhà mặt tiền đường nói xuống: 'Tầng một ngập hết tủ lạnh, bếp. Đồ đạc vẫn còn ngâm trong nước. Mấy cái tủ mới mua nhóm gỗ ép chắc cũng rã ra vì nước lũ ngâm rồi".

Xe cứu hộ làm nhiệm vụ

Người dân tranh thủ làm vệ sinh

Chợ cá trên hè phố

Trên đường Hữu Nghị, anh Phan Tú đang say sưa thả lưới. Theo anh là thanh niên Võ Văn Lý cầm vượt bắt cá. Anh Tú dừng tay khoe: 'Thả trên đường phố nhưng được nhiều cá rô đồng và rô phi lắm. Từ sáng đến giờ chắc cũng được năm sáu ký rồi".

Bên cạnh nhà anh Nguyễn văn Tại là con mương phóng thủy. Anh Tại nhanh tay kiếm được cái rới để kéo cá. Cá kéo được chủ yếu là chim trắng, rô phi, gáy... Ngay trên lề đường phố, một cái chợ cá nhỏ hình thành từ sáng, đông đúc người mua, kẻ bán. Chị Lan lựa mớ cá rô phi to bằng bàn tay người lớn lẫn cá chép chừng hơn 3 ký. Tôi dạm hỏi giá, chị lởi xởi: "Thôi của trời cho, lấy chú 50 ngàn đồng".

Cả thành phố có đến hàng trăm xe bị ngập nước phải cứu hộ. Anh Trần Đức Tam, chủ một xe cứu hộ cho biết: 'Hôm qua, em phải đi kéo chừng năm chục xe bị đuối nước, sáng nay cũng còn kéo thêm chừng hai chục xe nữa. Nhưng e bị nước lũ chắc phải bảo dưỡng mới sử dụng được".

Theo một chuyên gia ngành thủy lợi cho hay, lý do TP Đồng Hới bị ngập sâu và lâu như vậy chính bởi thời điểm mưa lớn, kéo dài trùng với triều cường. Cửa sông Nhật Lệ nước dâng cao nên các tuyến kênh, mương thoát nước của TP không tiêu ra được.

Dưới đây là hình ảnh ghi nhận tại TP Đồng Hới trong sáng 15/10