Đồng hành với người hoàn lương

Ở xã Quảng Phước, H. Quảng Điền (TT-Huế), nhiều người sau khi chấp hành án phạt tù trở về địa phương đã nỗ lực vượt qua mặc cảm để vươn lên làm lại cuộc đời và hầu hết đều trở thành những tấm gương kinh tế giỏi. Đặc biệt, không ít người trở thành tuyên truyền viên của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc...

Đồng hành với người hoàn lương - Ảnh 1

Đại tá Lê Văn Vũ, Phó Giám đốc CA tỉnh TT-Huế tặng giấy khen cho mô hình, điển hình
trong công tác tái hòa nhập ở xã Quảng Phước.

Khác với nhiều người hoàn lương không muốn nói về lỗi lầm của mình nhưng anh Nguyễn Minh Châu (trú thôn Khuôn Phò, X.Quảng Phước) lại không ngại ngần khi chia sẻ về những lỗi lầm đã qua, bởi theo anh: "Quãng đời lầm lạc ấy đã giúp mình nhận thức được nhiều điều để bây chừ nỗ lực vươn lên". Anh Châu kể, năm 2009, anh ký hợp đồng với 1 công ty xây dựng thi công công trình. Quá trình làm ăn, phía công ty chuyển khoản nhầm cho anh số tiền 150 triệu đồng, thay vì trả lại thì Châu đã sử dụng số tiền đó vào mục đích cá nhân. Vụ án được đưa ra xét xử, Châu bị tuyên phạt 6 tháng tù. Những ngày trong trại tạm giam, hình ảnh người vợ tất bật, gồng gánh nuôi các con ăn học khiến Châu rơi vào trạng thái tuyệt vọng, bi quan. Nắm được tâm lý của Châu, cán bộ quản giáo thường xuyên trò chuyện, chia sẻ những tâm tư, đưa ra nhiều lời khuyên. Dần dần, Châu ổn định tâm lý và yên tâm cải tạo. Ngày mãn hạn tù trở về địa phương, anh Châu bắt đầu làm lại cuộc đời với hai bàn tay trắng. Thời điểm đó, anh được chính quyền xã Quảng Phước quan tâm, hướng dẫn vay vốn làm ăn. Cùng với kiến thức, kinh nghiệm từ nghề xây dựng, sau khi vay được vốn, anh mạnh dạn nhận thi công các công trình vừa và nhỏ ở địa phương. Với phương châm "nói ít, làm nhiều", đảm bảo an toàn kỹ thuật, bàn giao đúng tiến độ...; anh Châu ngày càng khiến nhiều người trân trọng, cảm phục. Từ đó, công việc ngày càng tiến triển tốt và anh mở rộng nhận thầu trụ sở cơ quan, doanh nghiệp, trường học... Anh đã tạo việc làm, thu nhập ổn định cho khoảng 60 lao động với mức lương từ 6- 8 triệu đồng/1 tháng/người. Không chỉ quyết tâm tu chí làm ăn, anh Nguyễn Minh Châu còn là một tuyên truyền viên của phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ tại địa phương. Thông qua các mối quan hệ trong công việc, anh vận động người dân tham gia các mô hình tự quản, tự phòng về ANTT như: "Không có tội phạm về tệ nạn xã hội", "Tổ hòa giải"... Đối với những trường hợp vi phạm pháp luật, gây rối trật tự công cộng, anh Châu tìm cơ hội tiếp xúc, cảm hóa họ bằng câu chuyện đời thật của chính mình. Bởi, hơn ai hết anh hiểu rõ cái giá phải trả khi vướng vào vòng lao lý.

Đến thôn Thủ Lễ, X.Quảng Phước, hỏi ai cũng biết anh Lê Đình Cầu hiện đang sở hữu mô hình kinh tế VAC trên khu đất rộng gần 5ha. Trước đây, anh Cầu không may gây ra vụ tai nạn giao thông khiến một người bị thương. Sau đó, anh bị khởi tố về hành vi "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" và bị xử phạt 1 năm tù. "Ngày mãn án tù trở về địa phương, nhiều đêm mình trăn trở, suy nghĩ không biết phải bắt đầu từ đâu, phải làm gì để có tiền nuôi vợ con, rồi cảm giác tự ti, mặc cảm cứ ám ảnh. Trong lúc này, mình may mắn được các anh công an xã thường xuyên đến nhà thăm hỏi, động viên, giúp đỡ nên sau đó sớm hòa nhập cộng đồng"- anh Cầu nhớ lại. Thực hiện chính sách phát triển kinh tế trang trại, anh Cầu đề đạt nguyện vọng và được UBND H. Quảng Điền cấp gần 5ha đất rú cát để trồng rừng, xây dựng trang trại. Sau gần 10 năm ròng rã, với ý chí vượt khó, nghị lực vươn lên của anh, từ vùng rú cát hoang sơ nay đã phủ xanh cây tràm, cây ăn quả. Anh Cầu còn nuôi hàng ngàn con vịt, mỗi tháng cung cấp cho thị trường Huế 5.000 con. Rồi anh cũng mạnh dạn học tập, đầu tư 2 lò ấp trứng... Mô hình trang trại giúp gia đình anh Cầu thu nhập đều đặn 300 triệu đồng mỗi năm, tạo công ăn việc làm cho 15- 20 lao động địa phương.

Ở xã Quảng Phước, còn có nhiều người khác sau khi mãn hạn tù trở về địa phương đã nỗ lực vươn lên trong cuộc sống như anh Nguyễn Lượm nuôi trồng thủy sản, thu lãi khoảng 300 triệu đồng/năm. Hay anh Nguyễn Hùng, chủ cửa hàng vật liệu xây dựng, thu nhập 250-300 triệu đồng/năm và tạo việc làm cho nhiều lao động. Nhiều tấm gương khác cũng vượt khó vươn lên làm kinh tế, gương mẫu trong cuộc sống. Bà Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch UBND X.Quảng Phước cho biết, trên địa bàn xã có 36 người đã chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Đối với các trường hợp vừa mãn hạn tù, cán bộ UBND xã cùng với lực lượng CAX đã trực tiếp gặp gỡ động viên, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và sớm giúp họ hòa nhập cộng đồng. Cùng với đó, xã phân công các tổ chức đoàn thể, từng cá nhân cụ thể chịu trách nhiệm quản lý, giáo dục, giúp đỡ từng người hoàn lương. Đồng thời, tạo điều kiện về vay vốn sản xuất, giới thiệu việc làm khi họ có yêu cầu. Với những cách làm như vậy, đến nay, trên địa bàn X. Quảng Phước xuất hiện nhiều cá nhân điển hình trong công tác tái hòa nhập cộng đồng. Người được đặc xá tha tù về không ai tái phạm; nhiều người vươn lên làm giàu chính đáng và tham gia cùng cộng đồng bảo vệ cuộc sống bình yên.

H.LAN