Đồng hành cùng nông dân

Hội Nông dân Việt Nam (HNDVN) xã An Lục Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An, là một trong những đơn vị tiêu biểu có nhiều hoạt động, mô hình hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất, góp phần nâng chất các tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) nâng cao.

Thành viên Hội quán Cầu Đôi nghe tư vấn về sản phẩm chăm sóc thanh long tại buổi sinh hoạt

Thành viên Hội quán Cầu Đôi nghe tư vấn về sản phẩm chăm sóc thanh long tại buổi sinh hoạt

Kỳ sinh hoạt nào của Hội quán (HQ) Cầu Đôi, Chủ tịch HNDVN xã An Lục Long - Nguyễn Văn Hải cũng tham gia, thông tin về các chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước cũng như cập nhật tình hình sản xuất thanh long của địa phương cho hội viên.

Ngoài ra, HNDVN xã còn làm "cầu nối" để đại diện lãnh đạo UBND xã, cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cùng tham gia các buổi sinh hoạt của HQ. Tại đây, thành viên HQ chia sẻ kinh nghiệm sản xuất thanh long, nghe tư vấn từ các kỹ sư, cán bộ nông nghiệp về việc sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao, sản xuất thanh long đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP,...

Được biết, mô hình HQ do HNDVN xã An Lục Long khởi xướng thành lập sau khi học tập mô hình từ tỉnh Đồng Tháp. Hiện xã có 2 HQ hoạt động hiệu quả là HQ Cầu Đôi và HQ Đồng Tre. Ông Huỳnh Hữu Mẫn (ấp Lộ Đá, xã An Lục Long) - thành viên HQ Cầu Đôi, cho biết: "Từ khi tham gia HQ, áp dụng sản xuất theo những kiến thức được chia sẻ, tôi thấy năng suất và chất lượng thanh long tăng hơn so với trước đây".

Ngoài thành lập HQ, HNDVN xã An Lục Long còn có nhiều mô hình, hoạt động khác mang lại hiệu quả thiết thực như Câu lạc bộ ND tham gia bảo vệ môi trường, Câu lạc bộ pháp luật,... Ngoài ra, HQ còn thường xuyên tổ chức các lớp chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho ND, vận động kinh phí tặng quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn,...

Đặc biệt, HNDVN xã còn là đoàn thể chủ trì việc vệ sinh trên tuyến kênh 30-4 nhằm phục vụ tốt việc tưới, tiêu nước của ND trên địa bàn. Mô hình đã được nhân rộng ra toàn xã, các chi hội ND đều phụ trách vệ sinh thường xuyên 1 tuyến kênh trong ấp.

Với nhiều nỗ lực, HNDVN xã An Lục Long góp phần không nhỏ vào hành trình nâng chất xã NTM nâng cao, chung tay thực hiện mục tiêu xây dựng huyện NTM nâng cao trong năm 2023./.

Mộc Châu

Nguồn Long An: https://baolongan.vn/dong-hanh-cung-nong-dan-a150069.html