Đồng euro lần đầu ngang giá USD sau 20 năm

Lần đầu tiên sau 20 năm, tỷ giá hối đoái giữa đồng euro và USD (Mỹ) đạt mức ngang bằng.

Theo CNN, tỷ giá hối đoái giữa đồng euro và USD đã chạm mức 1 euro đổi được 1 USD trong phiên giao dịch cuối ngày 12/7. Giá trị của đồng tiền chung của châu Âu đã giảm khoảng 12% kể từ đầu năm nay tới nay.

CNN dẫn lời các chuyên gia cho biết, lo ngại về làn sóng suy thoái kinh tế ở châu Âu và cuộc xung đột Nga - Ukraine được xem là hai nguyên nhân chính khiến đồng euro mất giá.

Đồng euro đã mất giá mạnh kể từ đầu tháng 2, thời điểm mỗi euro đổi được 1,13 USD. Đà giảm tiếp tục vài tuần gần đây do lo ngại Nga, nguồn cung cấp năng lượng chính cho châu Âu sẽ cắt hoàn toàn khí đốt đến khu vực này để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Trong phiên giao dịch ngày 12/7, đồng tiền chung châu Âu đã chạm mức 1 đổi 1 với đồng USD. (Ảnh: Bloomberg)

Trong phiên giao dịch ngày 12/7, đồng tiền chung châu Âu đã chạm mức 1 đổi 1 với đồng USD. (Ảnh: Bloomberg)

Đến nay, đã có 12 quốc gia thuộc liên minh châu Âu (EU) đã bị Nga cắt một phần hoặc hoàn toàn nguồn cung khí đốt. Trước đó, kể từ ngày 11/7, Nga đã cắt giảm 60% dòng chảy trong đường ống Nord Stream 1 (Phương bắc 1) đến Đức để bảo trì kĩ thuật thường niên. Quá trình này kéo dài 10 ngày liên tục, nhưng có thể kéo dài hơn hoặc diễn ra ngắn hơn tùy tình huống.

Các quan chức Đức lo ngại rằng, Nga có thể sẽ đưa ra thêm lý do kỹ thuật để nối lại hoạt động của Nord Stream 1.

Cuộc khủng hoảng năng lượng diễn ra cùng sự suy thoái kinh tế, điều này đã đặt ra nghi ngờ về việc liệu Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể thắt chặt chính sách một cách thích đáng để giảm lạm phát hay không. ECB thông báo rằng họ sẽ tăng lãi suất trong tháng này lần đầu tiên kể từ năm 2011, do tỷ lệ lạm phát của khu vực đồng euro ở mức 8,6%.

Các nhà phân tích cho biết, một loạt đợt tăng lãi suất tích cực của các ngân hàng trung ương, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), cùng với tăng trưởng kinh tế chậm lại, sẽ tạo áp lực lên đồng euro trong khi khiến các nhà đầu tư hướng tới đồng USD như một kênh “nơi trú ẩn an toàn”.

Việc các nhà đầu tư chuyển hướng sang đồng USD có thể sẽ diễn ra sâu rộng hơn nếu nền kinh tế châu Âu và Mỹ bước vào thời kỳ suy thoái.

Trà Khánh(Nguồn: CNN)

Nguồn VTC: https://vtc.vn/dong-euro-lan-dau-ngang-gia-usd-sau-20-nam-ar687493.html