Động đất tại khu vực Nam Á và vùng Vịnh

Theo Tân Hoa xã, vào khoảng 18 giờ (giờ Hà Nội), ngày 16-4, một trận động đất mạnh 7,5 độ rích-te đã xảy ra ở TP Xa-ra-van, tỉnh Ba-lu-che-xtan và Xi-xtan, đông-nam I-ran, làm rung chuyển cả khu vực Nam Á và vùng Vịnh.

Đến tối cùng ngày, đã có hơn 20 người chết, hơn 100 người bị thương. Theo giới chức trách I-ran, đây là trận động đất mạnh nhất ở nước này trong 40 năm qua và số thương vong có thể lên tới hàng trăm người. Dư chấn mạnh của trận động đất có thể cảm nhận tại các nước như Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE), Ba-ren và nước láng giềng Pa-ki-xtan, thậm chí làm rung chuyển nhiều tòa nhà ở Thủ đô Niu Đê-li của Ấn Độ. Khu vực biên giới Xin-đơ và Ba-lô-chi-xtan của Pa-ki-xtan cũng bị rung chuyển làm ít nhất năm người bị thương. Tại Ba-ren, nhiều người phải sơ tán khỏi các văn phòng sau những cơn dư chấn.

* Chiều cùng ngày cũng xảy ra trận động đất mạnh 5,2 độ rích-te ở In-đô-nê-xi-a làm rung chuyển eo biển Xun-đa. Trước đó, một trận động đất 4,6 độ rích-te xảy ra tại bang A-xam ở đông - bắc Ấn Độ. Chưa có thông tin về thương vong và thiệt hại trong các trận động đất này.