Động đất, sóng thần ở New Zealand: Ít nhất 2 người thiệt mạng

Ngày 13/11, một trận động đất mạnh đã xảy ra ở đông bắc thành phố Christchurch, New Zealand. Ngay sau đó đã xuất hiện những đợt sóng thần khiến ít nhất 2 người thiệt mạng, nhiều công trình bị hư hại.

Theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, trận động đất mạnh 7,4 độ Richter xảy ra vào lúc 11giờ 2 phút ngày 13/11 ở đông bắc Christchurch, thành phố lớn nhất Đảo Nam của New Zealand. Tâm chấn ở độ sâu 23km, cách thành phố Christchurch khoảng 95km.

Động đất, sóng thần ở New Zealand: Ít nhất 2 người thiệt mạng - Ảnh 1

Tâm chấn động đất. Đồ họa: USGS

Những dư chấn được ghi nhận tại nhiều khu vực của New Zealand, trong đó có những dư chấn lên tới 6,1 độ richter. Sau động đất, một trận sóng thần đã ập vào bờ biển phía Đông Bắc trên Đảo nam của New Zealand. Đợt sóng này cao khoảng 1m, đo đạc bởi Nhà địa chấn học Anna Kaiser tại cơ quan Khoa học tự nhiên New Zealand.

Động đất, sóng thần ở New Zealand: Ít nhất 2 người thiệt mạng - Ảnh 2

Những miếng gạch vỡ nằm rải rác bên ngoài một tòa nhà ở Wellington. Ảnh: AP

Cơ quan Phòng vệ dân sự New Zealand đã ra cảnh báo người dân sống dọc bờ biển phía Đông sơ tán tới các vùng đất cao để tránh sóng thần. Đài phát thanh New Zealand cho biết, động đất đã khiến nhiều tòa nhà tại Thủ đô Wellington bị vỡ cửa kính và một số nơi bị mất điện.

Theo Guardian, trận động đất khiến ít nhất 2 người thiệt mạng. Tới sáng ngày 14/11, nhà chức trách đã gỡ bỏ cánh bảo sóng thần. Tuy nhiên, người dân vẫn được khuyến cáo tránh xa khu vực bờ biển bởi những đợt sóng to và liên tục.

Cơ quan Theo dõi Hiểm họa Địa chất New Zealand cho biết, người dân trên hầu hết các khu vực của New Zealand đều có thể cảm nhận cơn dư chấn. Theo một số báo cáo, ở thị trấn Cheviot, nơi cách không xa tâm chấn, nhiều ngôi nhà đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Động đất, sóng thần ở New Zealand: Ít nhất 2 người thiệt mạng - Ảnh 3

Người dân New Zealand đổ ra đường sau khi xuất hiện động đất. (Ảnh: EPA)

Động đất, sóng thần ở New Zealand: Ít nhất 2 người thiệt mạng - Ảnh 4

Nhiều người vẫn phải ngồi chờ ngoài đường vào rạng sáng nay (14/11). Ảnh: Dailymail

Thị trấn Kaikoura với khoảng 2.000 người sinh sống hiện bị cách ly gần như hoàn toàn. Nhiều tuyến đường bị chặn, mạng lưới điện thoại không hoạt động.

Động đất, sóng thần ở New Zealand: Ít nhất 2 người thiệt mạng - Ảnh 5

Một con đường bị phá hủy bởi động đất gần thị trấn Ward. Ảnh: Reuters

Động đất, sóng thần ở New Zealand: Ít nhất 2 người thiệt mạng - Ảnh 6

Mặt đường ở Cảng Trung tâm, Wellington nứt toác sau trận động đất. Ảnh: Dailymail

Trận động đất nghiêm trọng đã khiến công tác cứu hộ gặp khó khăn. Đại diện tổ chức Chữ thập Đỏ cho biết, các nhân viên tình nguyện của họ hiện chưa thể tiếp cận những vùng bị ảnh hưởng.

Động đất, sóng thần ở New Zealand: Ít nhất 2 người thiệt mạng - Ảnh 7

Một con đường bị đất đá vùi lấp. Ảnh: Marlborough Emergency

New Zealand nằm trên Vành đai lửa, nơi thường xuyên xảy ra các trận động đất và phun trào núi lửa. Năm 2011, một trận động đất mạng 6,3 độ Richter ở Christchurch khiến 185 người thiệt mạng và gây thiệt hại vật chất nặng nề. Thành phố hiện vẫn đang trong quá trình khắc phục hậu quả.

Trước đó, hồi tháng 9, một trận động đất mạnh 7,1 độ Richter xảy ra ở khu vực cách thành phố Gisborne (New Zealand) 169km về phía đông bắc, gây cảnh báo sóng thần và phá hủy một số tài sản, nhà cửa song không có thiệt hại về người.

Hồng Nhung (tổng hợp)