Động đất rung chuyển Morocco khiến ít nhất 296 người chết

Hàng trăm người thiệt mạng và bị thương sau trận động đất gần di tích lịch sử Marrakech ở Morocco tối 8/9.

Một chiếc xe bị hư hòng do mảnh vỡ của các tòa nhà rơi vào sau trận động đất tối 8/9 ở Morocco. Ảnh: Reuters

Một chiếc xe bị hư hòng do mảnh vỡ của các tòa nhà rơi vào sau trận động đất tối 8/9 ở Morocco. Ảnh: Reuters

Sáng 9/9, đài truyền hình quốc gia Morocco Al-Aoula đưa tin ít nhất 296 người đã chết và hơn 150 người bị thương sau trận động đất mạnh 6,8 độ xảy ra tối qua. Ngoài ra, nhiều tòa nhà bị sập hoàn toàn ở thành phố Marrakech, gần tâm chấn của trận động đất.

Theo cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), tâm chấn của trận động đất lần này nằm ở thị trấn Ighil, tỉnh Al Haouz, vùng Marrakech-Tensift-El Haouz. Nó xảy ra khoảng hơn 23h đêm theo giờ địa phương ở độ sâu 18,5 km. Tâm chấn nằm cách thành phố Marrakech khoảng 72 km về phía nam. Đây là một thành phố với hơn 840.000 dân và là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Hàng nghìn người dân đã rời bỏ nhà cửa và ra khỏi các tòa chung cư sau khi Viện Vật lý Địa cầu Morocco đưa ra cảnh báo về các dư chấn.

Trận động đất cũng đã làm hư hại bức tường lịch sử được UNESCO công nhận di sản thế giới của Marrakech. Các bức tường này vốn được xây dựng từ đầu thế kỷ 12 nhằm tạo thành các thành lũy bao quanh khu trung tâm thành phố và là điểm hút hàng chục nghìn khách tham quan mỗi năm.

"Những trận động đất với quy mô như này ở không phổ biến nhưng cũng không phải không có khả năng xảy ra. Từ sau năm 1900, không có trận động đất nào có cường độ 6 độ trở lên trong phạm vi 500 km quanh đây và chỉ có 9 trận động đất lớn hơn 5 độ", USGS cho hay. Cơ quan của Mỹ dự đoán "thảm họa cũng có thể sẽ lan rộng", khiến nhiều người dân chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Địa điểm tâm chấn của trận động đất ở Morocco. Đồ họa: Mail

Trong bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình cả nước, ông Rashid Al-Khalfi, Tổng thư ký Bộ Nội vụ, cho biết chính phủ nước này đã huy động mọi nguồn lực sẵn có để đối phó với thảm kịch. Bên cạnh đó, Bộ Nội vụ Morocco cũng kêu gọi người dân giữ bình tĩnh, "tránh hoảng loạn".

Ngay khi nghe tin về trận động đất, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi gửi lời chia buồn về những thiệt hại của Morocco. "Vô cùng thương tiếc trước những mất mát về nhân mạng do trận động đất gây ra ở Morocco. Tôi xin gửi lời chia buồn tới thân nhân của những người đã khuất. Cầu mong những người bị thương sớm hồi phục", ông Modi viết trên tài khoản mạng xã hội, đồng thời cho biết Ấn Độ sẵn sàng hỗ trợ quốc gia nằm ở tây bắc châu Phi.

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/dong-dat-rung-chuyen-morocco-khien-it-nhat-296-nguoi-chet-172230909132915107.htm