Động đất ở Tứ Xuyên: Không loại trừ sẽ có dư chấn mạnh

Tính đến sáng 10/8, cơ quan địa chấn Trung Quốc ghi nhận hơn 1000 cơn dư chấn lớn nhỏ, trong đó dư chấn mạnh nhất là 4,8 độ richter.

Cơ quan địa chấn Trung Quốc cho biết, đến thời điểm hiện tại đã ghi nhận được tổng cộng 1.334 cơn dư chấn sau trận động đất tối 8/8 tại Cửu Trại Câu, Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Động đất ở Tứ Xuyên: Không loại trừ sẽ có dư chấn mạnh - Ảnh 1

Binh sĩ Trung Quốc được huy động để tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn. Ảnh: Reuters

Trong đó đáng chú ý là dư chấn đạt 4,8 độ richter sáng 9/10 và dư chấn đạt 4,3 độ richter sáng 10/8. Các chuyên gia cho rằng, sau khi xảy ra trận động đất cấp 7 thì hoàn toàn có khả năng xuất hiện những con dư chấn cấp nhỏ hơn, đặc biệt trong quá khứ khu vực này đã từng xuất hiện động đất kép 7,2 độ richter chỉ trong vòng một tuần vào năm 1976.

Ông Tưởng Hải Côn, Chủ nhiệm phòng dự báo địa chấn Trung tâm địa chấn Trung Quốc cho biết: “Sau khi xảy ra động đất cấp 7 thì việc xảy ra các cơn dư chấn cấp 5 sau đó là việc bình thường, đặc biệt là dư chấn sẽ đến rất nhanh sau động đất. Chúng tôi dự đoán, trong thời gian tới không loại trừ sẽ xuất hiện nhiều cơn dư chấn mạnh hơn nữa”.

Theo thống kê, trận động đất tối 8/8 tại đây đã khiến 19 người thiệt mạng, 343 người bị thương trong đó có 15 người bị thương nặng. Các lực lượng chức năng của Trung Quốc cũng đang chạy đua với thời gian để ứng cứu những người bị nạn.

Tứ Xuyên là khu vực thường xuyên xảy ra động đất của Trung Quốc, năm 2008 tại đây đã xảy ra trận động đất mạnh 7,9 độ richter khiến 70 nghìn người thiệt mạng, năm 2013 xảy ra trận động đất mạnh 6,6 độ richter khiến gần 200 người thiệt mạng.

Nguyên nhân xảy ra động đất tại đây được cho là kết quả của việc kiến tạo địa tầng Ấn Độ di chuyển về phía Bắc và va vào địa tầng Âu – Á. Đường nứt gẫy động đất tại Tứ Xuyên là một đường ranh giới chủ chốt giữa lòng chảo Tứ Xuyên và cao nguyên Tây Tạng./.

PV/VOV-Bắc Kinh