Động đất ở Trung Quốc: Số người thương vong tiếp tục gia tăng

Tính đến 8h ngày 10/8, theo số liệu của chính quyền tỉnh, trận động đất mạnh 7 độ richter ở tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc vào đêm 8/8 đã khiến ít nhất 19 người thiệt mạng và 343 người bị thương.

Báo Pháp luật Việt Nam đưa tin, trận động đất có cường độ 6,5 độ richter xảy ra đêm 8/8 ở tỉnh Tứ Xuyên đã khiến những đường cao tốc bị nức toác, gây ra lở đất, phá hủy nhiều tòa nhà và buộc người dân cùng du khách phải bỏ chạy.

Động đất ở Trung Quốc: Số người thương vong tiếp tục gia tăng - Ảnh 1

Nạn nhân bị thương trong trận động đất điều trị tại bệnh viện ở tỉnh Tứ Xuyên ngày 9/8. Ảnh: THX/TTXVN

Theo chính quyền tỉnh Aba – là tâm chấn động đất, tính từ 8h ngày 10/8, ít nhất 19 người đã thiệt mạng và 343 người bị thương, trong đó có 40 người bị thương nặng.

Báo VOV cũng thông tin thêm, ngay sau khi trận động đất xảy ra, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ra chỉ thị yêu cầu chính quyền tỉnh Tứ Xuyên và các bộ, ngành liên quan theo dõi sát tình hình, nhanh chóng tổ chức lực lượng cứu hộ, làm hết sức tìm kiếm những người còn mắc kẹt, cứu chữa những người bị thương, sơ tán người dân và du khách đến nơi an toàn.

Cơ quan khí tượng cần tăng cường công tác dự báo, quan trắc, phòng chống thiên tai, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chỉ đạo đoàn công tác của Quốc vụ viện Trung Quốc ngay lập tức lên đường đến hiện trường phối hợp với lãnh đạo tỉnh Tứ Xuyên chỉ đạo công tác cứu hộ.

Liên tục trong ngày và đêm 9/8, lực lượng cứu hộ đã đưa được hơn 60.000 người cùng hơn 10.000 xe ô tô các loại ra khổi khu vực Cửu Trại Câu.

TTXVN cho hay, các chuyên gia thuộc Cục Động đất Tứ Xuyên cảnh báo trong vài ngày tới khu vực huyện Cửu Trại Câu vẫn có khả năng xảy ra động đất mạnh khoảng 6 độ Richter.

Theo các thông tin trước đó, Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC) cho biết tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 20km, ở 33,2 độ Vĩ Bắc và 103,82 độ Kinh Đông. Khoảng 20 phút sau khi xảy ra trận động đất trên, 1 dư chấn khác mạnh 3,3 độ Richter ở độ sâu 9km cũng đã được ghi nhận. Người dân sinh sống tại Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, cách tâm chấn 300km về phía Nam cũng cảm nhận được rung chấn của trận động đất này.

Trong một thông cáo được đăng tải trên website, Ủy ban quốc gia về Giảm nhẹ thiên tai Trung Quốc cho biết dựa trên những phân tích sơ bộ về trận động đất tại Tứ Xuyên, có thể có hơn 130.000 ngôi nhà đã bị hư hại.

Cũng trong ngày 9/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã làm việc với Sở ngoại vụ tỉnh Tứ Xuyên và được biết hiện chưa có thông tin có người Việt Nam nằm trong danh sách các nạn nhân, theo báo VOV.

(Tổng hợp)

Gia Bảo