Động đất mạnh tại Iran

(CAO) Một trận động đất 7.8 độ đã xảy ra vào lúc 15g14 địa phương ngày 16.4 tại mạn đông-nam Iran, trận động đất mạnh nhất tại nước này trong 40 năm qua, theo BBC (còn theo Tân Hoa xã, đây là trận động đất mạnh nhất trong hơn 50 năm qua).

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), tâm chấn trận động đất nằm ở độ sâu 15,2km, tại tỉnh Sistan Baluchistan gần thành phố Khash, có dân số gần 180.000 nguời và thành phố Saravan, 250.000 người.

Hơn 30 ngưởi đã chết ở Pakistan trong động đất ngày 16.4.2013

Đây là khu vực gần biên giới Pakistan, khiến Pakistan, nhiều nơi ở vùng Vịnh và Trung Đông đều cảm nhận rung chuyển, kể cả nơi xa như Dehli, thủ đô Ấn Độ.

BBC nói Truyền hình nhà nước Iran gọi đây là một “trận động đất mạnh”, khiến ít nhất 40 người chết mặc dù một quan chức nói ông lo số tử vong có thể lên tới hàng trăm.

Hãng thông tấn Reuters nói động đất giết chết ít nhất 35 người ỡ Pakistan, phá hủy hàng trăm ngôi nhà.

Mọi liên lạc với vùng hoang vắng thưa dân và núi non đa phần đã bị cắt đứt khiến khó đánh giá con số thương vong ở Iran. Nhưng một quan chức chính quyền tỉnh Oran nói đến nay chưa có báo cáo về con số thương vong.

Saleh Mangi, Giám đốc một Đơn vị về Kế hoạch Quốc tế ở thị trấn Thatta, Pakistan, nói đây là trận động đất lớn nhất kể từ những năm 1980.

Các quan chức Pakistan nói ít nhất đã có 30 người chết và 150 người bị thương trong thị trấn Mashkeel thuộc mạn tây-nam tỉnh Baluchistan, Pakistan, giáp ranh với Iran.

Theo một tin riêng rẽ, USGS nói một trận động đất với cường độ ban đầu 6,8 vừa mới được ghi nhận ở bờ biển phía bắc Papua New Guinea, dưới độ sâu khoảng 10km.