Động đất mạnh khiến ít nhất 296 người thiệt mạng ở Maroc

Một trận động đất mạnh xảy ra ở vùng núi High Atlas của Maroc vào tối thứ Sáu, khiến ít nhất 296 người thiệt mạng, phá hủy các tòa nhà và khiến cư dân của các thành phố lớn chạy tán loạn.

Bộ Nội vụ Maroc cho biết đây mới chỉ là con số người chết sơ bộ và 153 người bị thương. Một quan chức địa phương cho biết hầu hết các trường hợp tử vong đều ở các vùng núi khó tiếp cận.

Một chiếc ô tô bị hư hỏng và các mảnh vỡ từ trận động đất ở Marrakech, Maroc ngày 9 tháng 9 năm 2023. (Ảnh: Reuters)

Một chiếc ô tô bị hư hỏng và các mảnh vỡ từ trận động đất ở Marrakech, Maroc ngày 9 tháng 9 năm 2023. (Ảnh: Reuters)

Đài truyền hình nhà nước Al-Aoula thông tin ngày 9/9 rằng nhiều nhà cửa gần tâm chấn động đất bị sập.

Tâm chấn động đất ở vùng núi High Atlas, cách Marrakesh khoảng 72 km về phía Tây Nam. Rung chuyển cũng được cảm nhận ở thủ đô Rabat, cách dãy núi High Atlas khoảng 350 km về phía bắc.

Tại Marrakech, thành phố lớn gần tâm chấn nhất, một tháp nhà thờ Hồi và một số tòa nhà trong khu phố cổ, một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, đã sập.

Bộ Nội vụ, trong tuyên bố trên truyền hình về số người chết, kêu gọi bình tĩnh và cho biết trận động đất đã tấn công các tỉnh Al Haouz, Ouarzazate, Marrakech, Azilal, Chichaoua và Taroudant.

Montasir Itri, cư dân ngôi làng miền núi Asni gần tâm chấn, cho biết hầu hết các ngôi nhà ở đó đều bị hư hại. "Hàng xóm của chúng tôi đang ở dưới đống đổ nát và mọi người đang nỗ lực giải cứu họ bằng các phương tiện sẵn có trong làng", ông nói.

Trung tâm Địa vật lý Maroc cho biết trận động đất xảy ra ở khu vực Ighil của High Atlas với cường độ 7,2 độ richter. Trong khi đó, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết trận động đất có cường độ 6,8 độ richter và cho biết nó ở độ sâu tương đối nông 18,5 km (11,5 dặm).

Ighil, một khu vực miền núi với các làng nông nghiệp nhỏ, cách Marrakech khoảng 70 km (40 dặm) về phía Tây Nam. Trận động đất xảy ra lúc hơn 11 giờ đêm (22:00 GMT).

Đây là trận động đất nguy hiểm nhất ở Maroc kể từ trận động đất năm 2004 gần Al Hoceima ở vùng núi phía Bắc Rif khiến hơn 600 người thiệt mạng.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ dự đoán “có thể xảy ra thiệt hại đáng kể và thảm họa có khả năng lan rộng”. Cơ quan này lưu ý có nhiều người trong khu vực cư trú ở những cơ sở “rất dễ bị ảnh hưởng bởi động đất”.

Marrakesh là thành phố có khoảng 840.000 dân và là địa điểm du lịch nổi tiếng.

An Nguyên

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/dong-dat-manh-khien-it-nhat-296-nguoi-thiet-mang-o-maroc-393622.html