Động đất mạnh gây cảnh báo sóng thần ở Papua New Guinea

Một trận động đất mạnh 7,6 độ đã xảy ra ngoài khơi phía đông Papua New Guinea ngày 11/9, khiến Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ đưa ra cảnh báo sóng thần.

Trận động đất xảy ra lúc 9h46 sáng 11/9 theo giờ địa phương, ở độ sâu 61 km, với tâm chấn gần Lae, tỉnh Morobe, cách thị trấn Kainantu khoảng 67 km, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, cảnh báo rằng sóng thần có thể xảy ra trong vòng 1.000 km tính từ tâm chấn, AFP đưa tin.

Các thông số về cường độ và các trận động đất khác vẫn có thể thay đổi trong những giờ tới khi cơ quan này tiếp tục xử lý dữ liệu địa chấn.

Một báo cáo thứ hai sau đó được Viện Địa vật lý và Núi lửa Quốc gia (INGV) của Italy đưa ra, trong đó liệt kê đây là một trận động đất mạnh 7,4 độ richter.

Các cơ quan khác báo cáo trận động đất tương tự bao gồm Geoscience Australia (GeoAu) ở cường độ 7,6 độ richter, Trung tâm nghiên cứu khoa học địa chất Đức (GFZ) ở cường độ 7,6 độ richter, Mạng lưới giám sát địa chấn quốc gia Pháp (RéNaSS) ở cường độ 7,1 độ richter, mạng lưới đo địa chấn RaspberryShake báo cáo cường độ 7,6 độ richter và Trung tâm địa chấn châu Âu - Địa Trung Hải (EMSC) ở cường độ 7,6 độ richter, theo Volcano Discovery.

 Động đất 7,6 độ richter ở ngoài khơi phía đông Papua New Guinea ngày 11/9. Ảnh: Microsoft Corporation Earthstar Geographics.

Động đất 7,6 độ richter ở ngoài khơi phía đông Papua New Guinea ngày 11/9. Ảnh: Microsoft Corporation Earthstar Geographics.

Các thị trấn hoặc thành phố tâm chấn trận động đất có khả năng rung chuyển mạnh.

USGS sau đó cập nhật rằng mối đe dọa sóng thần đã trôi qua, theo Reuters.

Cục Khí tượng Australia cho biết không có mối đe dọa sóng thần ngay lập tức đối với nước họ.

Cư dân Papua New Guinea trên Twitter mô tả cơn chấn động, chia sẻ hình ảnh và video về các mặt hàng rơi khỏi kệ siêu thị.

Papua New Guinea là một quốc đảo nằm ở tây nam Thái Bình Dương. Các nước láng giềng của quốc đảo này bao gồm Indonesia ở phía tây, Australia ở phía nam và Quần đảo Solomon ở phía đông nam. Đất nước chủ yếu là núi nhưng có đồng bằng trũng ở phía nam New Guinea, và có có một số núi lửa đang hoạt động.

Một trận động đất trong khoảng 7-8 độ ritcher được xếp vào loại "rất mạnh", có thể gây ra thiệt hại không đáng kể cho các tòa nhà có thiết kế và cấu trúc xây dựng tốt, và thiệt hại đáng kể cho các cấu trúc được xây dựng kém, theo Los Angeles Times.

Hồng Ngọc

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/dong-dat-manh-gay-canh-bao-song-than-o-papua-new-guinea-post1354278.html