Động đất mạnh 7,4 độ richter gây sóng thần tại Nhật Bản

Một trận động đất mạnh 7,4 độ richter đã làm rung chuyển khu vực phía bắc Nhật Bản ngày 22-11, làm gián đoạn hệ thống làm lạnh tại một nhà máy hạt nhân và gây ra sóng thần tại cùng khu vực bị phá hủy bởi thảm họa động đất sóng thần năm 2011.

Động đất mạnh 7,4 độ richter gây sóng thần tại Nhật Bản - Ảnh 1

Theo cơ quan khí tượng Nhật Bản, dư chấn của trận động đất cũng có thể cảm nhận tại Thủ đô Tokyo và tâm chấn nằm ở ngoài khơi tỉnh Fukushima, ở độ sâu khoảng 25 km.

Hiện chưa có thông báo về người thiệt mạng hay bị thương nghiêm trọng vài giờ sau khi trận động đất xảy ra vào lúc 5 giờ 59 phút (giờ địa phương).

Một đợt sóng thần có độ cao 1,4 m đã được ghi nhận xuất hiện chung quanh cảng Sendai, tỉnh Miyagi, cách Fukushima khoảng 70 km về phía bắc, với các đợt sóng nhỏ hơn tràn vào các cảng tại một số khu vực dọc theo bờ biển.

Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ đo cường độ trận động đất vào khoảng 6,9 độ richter, giảm so với tính toán ban đầu là 7,3 độ richter.

Một người phát ngôn của Công ty điện lực Tokyo (Tepco) cho biết, hệ thống làm lạnh tại lò phản ứng của nhà máy điện Fukushima Daini đã bị tạm ngừng hoạt động. Tuy nhiên, hệ thống làm lạnh này đã được khởi động trở lại không lâu sau trận động đất.

Hiện chưa có thiệt hại nào khác do trận động đất gây ra đối với các nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản được xác nhận, tuy nhiên tại một số khu vực điện lưới đã bị ngắt, người phát ngôn này cho biết.

Ngay sau khi xảy ra động đất, phát biểu trước các phóng viên tại Argentina, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định, Chính phủ Nhật Bản sẽ thực hiện mọi biện pháp có thể để giải quyết những ảnh hưởng do trận động đất.

Ông Abe cho biết, ông đã lệnh cho các quan chức chính phủ cung cấp thông tin cho người dân một cách kịp thời về việc sơ tán đề phòng xảy ra sóng thần, cố gắng hạn chế thiệt hại do trận động đất. Chính phủ sẽ hợp tác chặt chẽ với giới chức các tỉnh và ưu tiên bảo đảm an toàn của người dân.