Động đất Indonesia gây rung lắc ở Hà Nội, TP HCM

"Tôi thấy mọi thứ chao đảo nhẹ trước mắt khoảng 3 phút trong văn phòng", chị Thu Huyền, làm việc tại cao ốc ở quận 1, TP HCM, cho biết. Một số người tại cao ốc trên đường Điện Biên Phủ, quận 10, cũng cảm nhận rõ rung lắc, tấm bảng treo rung chuyển.

"Tôi thấy mọi thứ chao đảo nhẹ trước mắt khoảng 3 phút trong văn phòng", chị Thu Huyền, làm việc tại cao ốc ở quận 1, TP HCM, cho biết. Một số người tại cao ốc trên đường Điện Biên Phủ, quận 10, cũng cảm nhận rõ rung lắc, tấm bảng treo rung chuyển.

Tòa nhà Bitexco ở quận 1 cũng có tình trạng tương tự, nhiều người trong tòa nhà này cảm thấy chao đảo, tức ngực. Nhiều nhân viên văn phòng vội vã chạy xuống đường.

Tại Hà Nội, anh Kiên, nhân viên văn phòng tại tòa nhà Vietcombank đường Trần Quang Khải kể lại: "Mọi thứ diễn ra rất nhanh, chúng tôi chỉ kịp cảm nhận mất thăng bằng và chóng mặt khi nhìn bên ngoài cửa sổ".

Anh Kiên cho hay, một số người đã chạy xuống dưới sân để tránh nạn. Ban quản lý tòa nhà lập tức liên hệ với viện Vật lý địa cầu để hỏi thông tin. Sau khi biết chỉ rung động nhẹ nên mọi người trở về làm việc bình thường.

Nhiều người chạy xuống đường tại tòa nhà ở quận 4, TP HCM.

Ông Lê Huy Minh, Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất sóng thần Việt Nam cho biết, Việt Nam chịu ảnh hưởng động đất 8,9 độ richter vừa xảy ra ở Indonesia. Tuy nhiên, Việt Nam nằm xa khu vực động đất nên chỉ những người ở khu vực cao tầng có cảm giác rung.

"Sóng động đất làm các tòa nhà ở Việt Nam rung động, đây chỉ là rung động do sóng động đất chứ không phải dư chấn động đất và không ảnh hưởng nhiều", ông Minh nói.

Giáo sư Cao Đình Triều, chuyên gia Viện Vật lý địa cầu cũng khẳng định, những trận động đất ở Indonesia, Việt Nam rất khó bị ảnh hưởng nhiều. Khu vực phía Nam cảm nhận rung chấn rõ nhất, nhưng không lớn. Chiều 11/4, trạm đo địa chấn ở phía Nam ghi nhận được những rung động nhỏ, dưới 5 độ richter. Hiện chưa có cảnh báo sóng thần tại Việt Nam.

Viện Vật lý địa cầu cũng ghi nhận trận động đất ở Indonesia xảy ra gần vị trí động đất Sumatra năm 2004.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), trận động đất có cường độ 8,7 độ Richter và xảy ra xảy ra ngoài khơi đảo Sumatra của Indonesia, lúc 14h38, giờ địa phương. Tâm chấn ở độ sâu 33 km, cách thành phố Banda Aceh ở phía bắc đảo Sumatra khoảng 431 km.

Vị trí và tầm ảnh hưởng của trận động đất.

Cơ quan cứu nạn Indonesia đã điều các đội cứu hộ tới tỉnh Aceh. Nhiều người dân đảo Sumatra nhảy bổ ra khỏi nhà, hét lo những lời cầu nguyện. Họ nhào vào ô tô, lên xe máy, lao ra đường phố chật cứng những người đang tìm đường đến nơi cao hơn.

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình dương tại Hawaii đã ban hành cảnh báo sóng thần đối với toàn bộ Ấn Độ dương, liên quan đến khoảng 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Indonesia, Ấn Độ, Sri Lanka, Australia, Myanmar, Thái Lan, Maldives và các quốc đảo láng giềng, Malaysia, Pakistan, Somalia, Oman, Iran, Bangladesh, Kenya, Nam Phi và Singapore.

Tại nhiều thành phố của Ấn Độ, người ta cảm nhận được cơn địa chấn. Hàng trăm người bỏ chạy khỏi các cao ốc tại thành phố Bangalore. Người dân ở thủ đô Bangkok của Thái Lan và nhiều người ở Singapore cũng cảm nhận rõ trận động đất.

Indonesia nằm trên các đứt gãy của trái đất, là nơi thường xảy ra động đất và núi lửa. Khu vực xảy ra động đất ngày hôm nay cũng từng chứng kiến một trận động đất kinh hoàng tháng 12/2004. Cơn đại địa chấn 9,1 độ Richter ngoài khơi Sumatra gây sóng thần ở các nước Ấn Độ dương, khiến gần khiến gần 300.000 người, trong đó có một phần tư ở Indonesia thiệt mạng.

Theo VnExpress