Động đất Đài Loan mạnh ngang 8 quả bom hạt nhân, hơn 140 người thương vong

Trận động đất 6,9 độ được chuyên gia nhận định là tương đương với sức công phá của 8 quả bom nguyên tử xảy ra vào chiều qua (18/9) tại Đài Loan (Trung Quốc) đến nay đã khiến hơn 140 người thương vong.

Trang Tin tức liên hợp của Đài Loan dẫn số liệu mới nhất từ Trung tâm Ứng phó Thảm họa Đài Loan ngày 19/9 cho biết, tính đến 23h đêm 18/9 (giờ địa phương), trận động đất 6,9 độ xảy ra ở huyện Hoa Liên thuộc vùng lãnh thổ này vào lúc 14h44 cùng ngày đã cướp đi sinh mạng của 1 người và khiến 142 người bị thương.

Hiện trường vụ động đất tại Liên Hoa, Đài Loan. Ảnh: Chinatimes.

Hiện trường vụ động đất tại Liên Hoa, Đài Loan. Ảnh: Chinatimes.

Trận động đất đã gây ra chấn động mạnh trên đảo Đài Loan, cũng như cảm giác rung lắc rõ rệt ở các khu vực ven biển Phúc Kiến, Quảng Đông, Giang Tô và Thượng Hải ở Trung Quốc đại lục.

Trong đó, phía Đông Hoa Liên chịu thiệt hại nghiêm trọng, với 2 cây cầu bị gãy và 3 tòa nhà bị sập. Trận động đất cũng gây ra tình trạng cắt điện và nước ở nhiều nơi tại Hoa Liên, cùng sự cố đường sắt trên lãnh thổ Đài Loan, một số tuyến đường sắt vẫn chưa được thông xe.

Trận động đất cũng khiến một số con đường núi tại đây bị sạt lở, hiện có khoảng 180-200 phương tiện và 600 người đang bị mắc kẹt trong núi.

Cơ quan phòng cháy chữa cháy Đài Loan cho biết đã điều động 751 cảnh sát, 5 máy bay trực thăng, 120 xe các loại và 8 chó nghiệp vụ đến hiện trường cứu trợ thảm họa.

Ông Quách Khải Văn, chuyên gia khí tượng, cựu Giám đốc Trung tâm Dự báo Động đất Đài Loan, cho biết trận động đất xảy ra chiều 18/9 tương đương với sức công phá của 8 quả bom nguyên tử. Ông cũng dự báo các dư chấn trong tương lai có thể mạnh tới 6,3 độ.

Trong khi đó, theo Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc (CENC), ngay sau khi động đất xảy ra, nhiều địa phương tại Đài Loan đã phải hứng chịu hơn 100 cơn dư chấn, trong đó mạnh nhất là trận dư chấn 6,5 độ xảy ra vào lúc 19 giờ 41 phút cùng ngày (giờ địa phương). Cả hai trận động đất đều ở cùng một khu vực và hai tâm chấn cách nhau chỉ khoảng 14km.

Sau đó, theo mạng Chinatimes của Đài Loan, từ 0h đến sáng sớm ngày 19/9, vùng lãnh thổ này tiếp tục xảy ra 11 cơn dư chấn có cường độ từ 3,1 đến 4,4 độ.

Theo thống kê từ Trung tâm An toàn Trường học thuộc cơ quan quản lý giáo dục Đài Loan, tính đến 3 giờ chiều 18/9, động đất đã ảnh hưởng tới 23 trường học tại đây. Hôm nay (19/9), một số thị trấn ở Hoa Liên và Đài Đông của Đài Loan đã cho nghỉ việc một số cơ quan công sở và đóng cửa trường học để đảm bảo công tác cứu trợ./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/dong-dat-dai-loan-manh-ngang-8-qua-bom-hat-nhan-hon-140-nguoi-thuong-vong-post956668.vov