Động đất cực mạnh ở Đài Loan (Trung Quốc), cảnh báo sóng thần ở Nhật Bản và Philippines

Một trận động đất ở ngoài khơi đảo Đài Loan (Trung Quốc) với cường độ 7,2 độ đã làm rung chuyển thành phố Đài Bắc sáng sớm 3/4, làm mất điện ở một số khu vực và kích hoạt cảnh báo sóng thần ở Nhật Bản, Philippines.

Các đài truyền hình Đài Loan (Trung Quốc) chiếu cảnh một số tòa nhà bị sập ở thành phố phía đông Hoa Liên, gần tâm chấn của trận động đất. Truyền thông đưa tin một số người bị mắc kẹt.

Trận động đất xảy ra lúc 7h58 ở độ sâu 15,5 km ngay ngoài khơi bờ biển phía đông đảo Đài Loan (Trung Quốc).

Theo thông tin sơ bộ, đã có ít nhất 1 người thiệt mạng và 50 người khác bị thương. Ít nhất 26 tòa nhà đã đổ sập, trong đó có 15 tòa nhà ở Hoa Liên.

Một tòa nhà bị đổ nghiêng ở Hoa Liên. Ảnh: CNA

Một tòa nhà bị đổ nghiêng ở Hoa Liên. Ảnh: CNA

Ảnh: Facebook

Ảnh: AP

Ảnh: AP

Đây là trận động đất mạnh nhất xảy ra trên đảo kể từ năm 1999, khi trận động đất mạnh 7,6 độ khiến khoảng 2.400 người thiệt mạng, và phá hủy hoặc làm hư hại 50.000 tòa nhà.

Cơ quan điều hành đường sắt cao tốc Đài Loan (Trung Quốc) cho biết không có thiệt hại hay thương tích nào được báo cáo trên các đoàn tàu của họ, nhưng lưu ý rằng các chuyến tàu sẽ bị trì hoãn trong khi họ tiến hành kiểm tra.

Truyền thông Trung Quốc cho biết người dân Thượng Hải và một số khu vực khác cũng cảm nhận được rung lắc.

Các mảnh vỡ rơi xuống từ trên cao trong trận động đất. Ảnh: Reuters

Một căn hộ ở Tân Bắc bị xáo trộn. Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Nhật Bản đã ban hành khuyến cáo sơ tán đối với các khu vực ven biển của tỉnh Okinawa. Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, sóng thần cao tới 3 m có thể sẽ ập vào khu vực bờ biển phía Tây Nam Nhật Bản. Trong khi đó, một đợt sóng thần cao 30 cm đã ập vào đảo Yonaguni lúc 9h18.

Cơ quan Địa chấn Philippines cũng đưa ra cảnh báo cho người dân ở khu vực ven biển của một số tỉnh, kêu gọi họ sơ tán đến vùng đất cao hơn.

Minh Hạnh

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/dong-dat-cuc-manh-o-dai-loan-trung-quoc-canh-bao-song-than-o-nhat-ban-va-philippines-post1625711.tpo