Đông đảo độc giả trẻ giao lưu với nhà văn Hwang Sun-mi về chủ đề 'Viết văn cho thiếu nhi'

Những chia sẻ của nhà văn Hàn Quốc Hwang Sun-mi đã đem lại nhiều điều bổ ích cho đông đảo độc giả trẻ Việt Nam trong buổi tọa đàm và giao lưu với chủ đề "Viết văn cho thiếu nhi", được tổ chức sáng 24-11 tại Hà Nội.

Đông đảo độc giả trẻ giao lưu với nhà văn Hwang Sun-mi về chủ đề 'Viết văn cho thiếu nhi' - Ảnh 1

Nhà văn Hwang Sun-mi (thứ 2 từ trái sang) cùng các diễn giả giao lưu với bạn đọc

Chương trình do Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam và Viện Dịch thuật Văn học Hàn Quốc (LTI Korea) tổ chức, có sự tham gia giao lưu của nhà văn có nhiều tác phẩm viết cho trẻ em Hwang Sun-mi (Hàn Quốc), nhà văn Lê Phương Liên (Trưởng Tiểu ban Sách thiếu nhi - Hội đồng giải thưởng - Hội Xuất bản Việt Nam, Phó trưởng Ban Văn học thiếu nhi Hội Nhà văn Việt Nam), ThS. Tạ Thành Tấn – Giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội.

Nhà văn Hwang Sun-mi sinh năm 1963, từng được trao nhiều giải thưởng văn học thiếu nhi Hàn Quốc, trong đó có Giải thưởng Truyền thông thiếu nhi của đài SBS năm 2001 và Giải thưởng Văn học thiếu nhi năm 2003. Những tác phẩm của bà như Cô gà mái xổng chuồng, Chó xanh lông dài, Những người bạn ở thung lũng mặt trời mọc, Phiếu bé hư... đã được Nhã Nam xuất bản bằng tiếng Việt và khá quen thuộc với độc giả nhí Việt Nam.

Trong đó, truyện "Cô gà mái xổng chuồng" được xuất bản lần đầu tại Hàn Quốc từ năm 2000, đến nay đã bán được hơn 1,6 triệu bản, lập kỷ lục trong lịch sử văn học thiếu nhi Hàn Quốc. Tác phẩm này được đưa vào nội dung giảng dạy trong sách giáo khoa tiểu học lớp 5 ở Hàn Quốc. Với "Cô gà mái xổng chuồng", tác giả Hwang Sun-mi đã được nhận danh hiệu "Tác giả thời nay" tại Hội chợ sách quốc tế London 2014. Đến nay, truyện đã được phát hành ở 25 quốc gia trên toàn thế giới, được chuyển thể thành nhạc kịch, phim hoạt hình.

Tại buổi tọa đàm, nhà văn Hwang Sun-mi và các diễn giả đã cùng giao lưu với đông đảo bạn đọc trẻ. Nữ nhà văn chia sẻ về "cuộc gặp gỡ định mệnh" với thế giới truyện thiếu nhi, bắt nguồn chính là nhờ thông qua công việc làm giáo viên ở một trung tâm văn hóa đọc ở Hàn Quốc. Những tác phẩm của bà đều mang thông điệp ý nghĩa cuộc sống, rằng vạn vật đều có tâm hồn. Nữ nhà văn gửi gắm thông điệp: "Chúng ta có thể phải đối mặt rất nhiều khó khăn trong cuộc đời nhưng chúng ta tuyệt đối không được khuất phục trước thất bại hay trở nên tầm thường. Mỗi người đều có thể trở thành một ngôi sao sáng của chính cuộc đời mình, chỉ là do lựa chọn của chính chúng ta mà thôi".

Cùng ngày, nhà văn Hwang Sun-mi cũng đã gặp gỡ thân mật và ký tặng sách cho độc giả.

Sau sự kiện tại Hà Nội, theo kế hoạch, nhà văn Hwang Sun-mi sẽ có buổi nói chuyện về thế giới động vật trong văn học thiếu nhi vào ngày 26-11 tại TP Hồ Chí Minh./.

Mai Hoa