Đống Đa - Hà Nội: Phường Khương Thượng xin 'rút kinh nghiệm' sau phát ngôn dọa kiện phóng viên

(TN&MT) - UBND phường Khương Thượng nhận thiếu sót và xin rút kinh nghiệm trong toàn thể cán bộ, công chức về ứng xử, phát ngôn với công dân và cơ quan báo chí sau khi Chủ tịch phường này gọi điện “dọa kiện” phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường vì viết bài "Phường Khương Thượng đập phá tường nhà gia đình liệt sĩ.

Mới đây, sau khi nhận đơn tố cáo của người dân, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã cố gắng liên hệ gặp trực tiếp ông Nguyễn Hoàng Thắng - Chủ tịch UBND phường Khương Thượng (Đống Đa - TP. Hà Nội) để làm rõ thông tin bà Nguyễn Thị Lụa, người con gái duy nhất của Liệt sĩ Nguyễn Văn Định – Đội viên du kích hy sinh trong kháng chiến chống Pháp phản ánh về việc UBND phường Khương Thượng đập phá tường nhà của gia đình khi không có người ở nhà. Tuy nhiên, ông Thắng luôn tìm cách né tránh và cho cấp dưới trả lời PV bằng văn bản.

Vậy nhưng, sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường có bài viết phản ánh về việc này thì vị Chủ tịch phường đã gọi điện yêu cầu phải sửa một số nội dung trong bài, nếu không sẽ kiện phóng viên lên các cơ quan chức năng.

Văn bản phản hồi Báo Tài nguyên và Môi trường của UBND phường Khương Thượng, Đống Đa, TP. Hà Nội.

Tiếp nữa, ông Thắng phủ nhận việc “đăng lên gia đình liệt sĩ nọ kia, phường anh không làm, không phải liệt sĩ ở phường anh. Anh sẽ gửi văn bản lên Bộ Văn hóa Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, Báo Tài nguyên và Môi trường và anh sẽ làm việc đó. Anh sẽ khởi kiện. Anh khởi kiện lên Bộ Thông tin truyền thông, Cục Báo chí, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ban Biên tập Báo”.

Ghi nhận những ý kiến của ông Thắng, Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải bài viết: "Đống Đa - Hà Nội: Chủ tịch phường Khương Thượng dọa kiện phóng viên". Ngay sau đó, thay mặt UBND phường Khương Thượng, Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thị Thu Thủy đã có Công văn số 237/UBND-VP phản hồi thông tin gửi tới Báo Tài nguyên và Môi trường về những phát ngôn của ông Thắng và trường hợp của bà Lụa.

Theo đó, UBND phường Khương Thượng nhận thiếu sót và cảm ơn sự tham gia ý kiến của quý Báo đối với công tác quản lý nhà nước ở địa phương, ý kiến của quý báo góp phần để UBND phường nâng cao chất lượng công tác. Đồng thời cũng xin rút kinh nghiệm trong giao tiếp ứng xử, phát ngôn với công dân và các cơ quan báo chí.

"Về nội dung Báo Tài nguyên và Môi trường, các báo đã nêu về đơn thư của gia đình bà Nguyễn Thị Lụa ở tại số nhà 18 ngõ 123 phố Khương Thượng. UBND phường đã có kiểm tra, căn cứ vào hồ sơ quản lý và các quy định hiện hành để có cách giải quyết cho phù hợp và đúng quy định của pháp luật. UBND phường cũng nhận thấy và rút kinh nghiệm trong toàn thể cán bộ, công chức trong giao tiếp ứng xử, phát ngôn với công dân và các cơ quan báo chí", Văn bản của UBND phường Khương Thượng nêu rõ.

"UBND phường Khương Thượng xin trân trọng tiếp thu ý kiến và rất mong có sự chia sẻ ủng hộ củ quý Báo để công tác quản lý nhà nước được hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương và đảm bảo mọi quyền lợi chính đáng hợp pháp của công dân",

Lực lượng của UBND phường Khương Thượng tới đập cái bếp của gia đình bà Nguyễn Thị Lụa khi bà Lụa về quê.

Trước đó, Báo Tài nguyên và Môi trường có loạt bài phản ánh về việc UBND phường Khương Thượng không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình con gái duy nhất của liệt sĩ là bà Nguyễn Thị Lụa (mặc dù đã nộp đầy đủ hồ sơ, nghĩa vụ thuế đầy đủ), địa chỉ tại số 18 ngõ 123 Khương Thượng, phường Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội và lợi dụng lúc bà về quê đã kéo người tới đập phá một phần nhà của gia đình.

Giải thích về việc này, UBND phường Khương Thượng sau khi từ chối tiếp phóng viên đã có 2 Văn bản gửi tới Báo Tài nguyên và Môi trường lý giải việc không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bà Lụa là “mảnh đất gia đình bà Lụa mua viết tay qua nhiều chủ; hiện sử dụng diện tích nhiều hơn diện tích đất mua, sử dụng thêm cả phần đất xen kẹt trong khu dân cư, hiện chỉ có ngôi nhà cấp 4 có diện tích 18m2”.

Đồng thời, UBND phường Khương Thượng cũng khẳng định không hề đập phá nhà số 18, ngõ 123 Khương Thượng trong năm 2017 và những năm trước đó, mặc dù có nhiều hình ảnh người dân cung cấp có dân quân, thanh tra xây dựng cũng như các bộ phận khác tới phá dỡ một phần nhà của gia đình bà Lụa.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Doãn Hưng - Đức Mậu