Động cơ nào đẩy hai thanh niên thành những tên cướp táo tợn?

Muốn có tiền ăn tiêu nhưng lại lười lao động nên Nam rủ Sơn đi lòng vòng trên các tuyến phố của Hà Nội để cướp giật tài sản của những phụ nữ đi đường.

Ngày 16/11, TAND TP. Hà Nội vừa mở phiên xét xử sơ thẩm đối với hai bị cáo Hoàng Nam (SN 1991, ở phường Tương Mai, quận Hoàng Mai) và Diệp Hồng Sơn (SN 1983, trú tại phường Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) về tội “Cướp giật tài sản”.

Động cơ nào đẩy hai thanh niên thành những tên cướp táo tợn? - Ảnh 1

Các bị cáo trước vành móng ngựa.

Nguyên nhân dẫn đến hành động phạm tội được các bị cáo khai tại tòa là do muốn có tiền ăn tiêu lại lười lao động nên Hoàng Nam rủ Diệp Hồng Sơn đi lòng vòng trên các tuyến phố của Hà Nội để cướp giật tài sản của những phụ nữ đi đường.

Tội phạm của Nam và Sơn được thể hiện như sau: chập tối 8/11/2015, Nam điều khiển xe máy Wave chở Sơn đi lòng vòng trên một số tuyến phố, thuộc quận Hoàng Mai tìm “con mồi”. Đến phố Tam Trinh, phát hiện thấy chị Dương Thị Minh Khuê (SN 1994, ở quận Hoàng Mai) đang lái xe đi phía trước và đeo túi xách trên vai.

Không để vuột mất cơ hội, Nam lập tức điều khiển xe máy tới áp sát con mồi, Sơn nhanh tay giật lấy túi xách của chị Khuê, rồi cả hai phóng xe chuồn mất. Tài sản cướp được của nạn nhân là 2 chiếc điện thoại, 1 đồng hồ đeo tay, 800.000 đồng và một số giấy tờ cá nhân.

Với cách thức tương tự, sáng 10/11/2015, tại phố Chu Văn An, Nam và Sơn cũng đã cướp giật được chiếc túi xách của chị Nguyễn Thị Thu Hương (SN 1980, ở quận Bắc Từ Liêm), bên trong có 2 chiếc điện thoại, trong đó có 1 chiếc Iphone 6 Plus và 4 triệu đồng đồng.

Ngoài 2 vụ cướp giật táo tợn nêu trên, chỉ trong thời gian chưa đầy 1 tháng (từ tháng 10 đến tháng 11/2015), hai đối tượng đã gây ra tổng số 16 vụ cướp giật tài sản của nạn nhân chủ yếu là phụ nữ.

Trong đó cơ quan tố tụng mới xác định được 6 bị hại, tương ứng với tổng giá trị gần 70 triệu đồng. Đối với 10 vụ cướp giật liên quan, do chưa xác định được bị hại nên CQĐT quyết định tách rút hồ sơ xử lý sau.

Quá trình thẩm vấn công khai tại tòa, cả hai bị cáo đều thành khẩn thừa nhận toàn bộ tội trạng đúng như bản cáo trạng đã quy kết. Tuy nhiên, xét thấy tội phạm của các bị cáo là hết sức nguy hiểm cho xã hội, thể hiện sự coi thường pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác. Do đó, cuối phiên làm việc buổi sáng, HĐXX quyết định tuyên phạt cả hai bị cáo Hoàng Nam và Diệp Hồng Sơn mỗi người 9 năm tù về tội “Cướp giật tài sản”.

Yến Nhi