Đồng chí Võ Chí Công - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam

Sáng 6/8, tại tỉnh Quảng Nam, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương ương và Tỉnh ủy Quảng Nam phối hợp tổ chức Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương ương và Tỉnh ủy Quảng Nam phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: 'Đồng chí Võ Chí Công - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Nam'.

Ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội thảo - Ảnh: VGP/Nhật Anh

Ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội thảo - Ảnh: VGP/Nhật Anh

Chủ trì Hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Nam; Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Văn Lợi, Phó giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và Tỉnh ủy Quảng Nam; Thành ủy Đà Nẵng, Quân khu V, đại diện thân nhân gia đình đồng chí Võ Chí Công, cùng đông đảo các đại biểu, nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau ở Trung ương và địa phương.

Hội thảo là hoạt động thiết thực kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Võ Chí Công (7/8/1912 – 7/8/2022), để ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi, phong phú, tôn vinh những cống hiến to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam. Đây cũng là dịp để cán bộ, đảng viên và nhân dân bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với đồng chí Võ Chí Công - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Nam.

Các ý kiến phát biểu cùng hơn 40 tham luận tại hội thảo tập trung làm sáng tỏ những nội dung: đồng chí Võ Chí Công - Người cộng sản kiên trung, một cán bộ tài năng của Đảng trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; đồng chí Võ Chí Công - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và Nhà nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa; đồng chí Võ Chí Công - tấm gương đạo đức cách mạng cao đẹp, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng chí Võ Chí Công - Người con ưu tú của quê hương Quảng Nam.

Phát biểu tại hội thảo, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, gần 80 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Võ Chí Công là tấm gương cao đẹp của một người cộng sản mẫu mực, là một trong những người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, suốt đời tận trung với nước, tận hiếu với dân. Trong những năm tháng đấu tranh giành chính quyền, kháng chiến, đồng chí không quản ngại hy sinh, gian khổ, luôn nêu cao tinh thần kiên cường, bất khuất trước kẻ thù.

"Khi đảm nhiệm các cương vị lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, đồng chí luôn là tấm gương sáng về cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói đi đôi với làm, nếp sống khiêm tốn, giản dị, giàu tình nghĩa, hết lòng thương yêu đồng chí, đồng bào; luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc, giữ vững nguyên tắc, nhưng luôn bám sát thực tiễn, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, dám nhận trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân. Đồng chí là tấm gương cao đẹp để mỗi chúng ta trân trọng, tri ân, học tập và noi theo", Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia phát biểu.

Đồng chí Võ Chí Công có thời gian dài gắn bó, trực tiếp lãnh đạo cuộc đấu tranh cách mạng ở vùng đất Quảng Nam - Đà Nẵng. Sau này, trên bước đường công tác, đồng chí luôn dành cho quê hương những tình cảm tốt đẹp, vẫn dành thời gian về thăm, làm việc với Đảng bộ và nhân dân tỉnh, thăm cơ sở, gia đình có công với nước, các vùng căn cứ cách mạng.

Quang cảnh hội thảo - Ảnh: VGP/Nhật Anh

Phát biểu tại Hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường khẳng định, quá trình tham gia hoạt động cách mạng liên tục, dấu chân người chiến sĩ cách mạng kiên trung Võ Chí Công in đậm khắp chiến trường, từ Quảng Nam cho đến Hạ Lào – Đông Bắc Campuchia, từ Khu 5 cho đến Nam Bộ, là người lãnh đạo trực tiếp góp phần tạo nên những bước ngoặc quan trọng của cách mạng Việt Nam qua các thời kỳ.

Đối với quê hương Quảng Nam, đồng chí Võ Chí Công để lại dấu ấn sâu sắc với vai trò của một nhà lãnh đạo xuất sắc, nhà thực tiễn cách mạng có tầm nhìn chiến lược, đã để lại cho Đảng bộ và nhân dân Quảng Nam những bài học quý giá, cổ vũ, động viên nhân dân vượt qua khó khăn, gian khổ, ra sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp. Quảng Nam nay trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội của khu vực miền Trung – Tây nguyên, là tỉnh phát triển khá của cả nước. Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân Quảng Nam luôn tự hào, ra sức học tập tấm gương của đồng chí Võ Chí Công và các bậc tiên liệt, phấn đấu đưa Quảng Nam trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước vào năm 2030 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII đã đề ra.

Nhật Anh

Nguồn Chính Phủ: https://baochinhphu.vn/dong-chi-vo-chi-cong-nha-lanh-dao-xuat-sac-cua-dang-va-cach-mang-viet-nam-102220806093355681.htm