Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy dự Đại lễ Phật đản tại chùa Tam Chúc

Sáng 19/5 (ngày 12/4 năm Giáp Thìn), chùa Tam Chúc trang trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 – Dương lịch 2024. Tới dự Đại lễ có các đồng chí: Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo một số Ban Xây dựng Đảng của Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện một số sở, ngành chức năng; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hà Nam, cùng đông đảo các tăng, ni, phật tử và du khách thập phương.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự buổi lễ.
Ảnh: Lê Dũng

Các đại biểu dự buổi lễ.
Ảnh: Lê Dũng

Lễ Phật đản là một trong ba đại lễ lớn nhất trong năm của Phật giáo, là dịp để mỗi phật tử ôn lại những dấu son trong cuộc đời và đạo nghiệp của Đức Phật, nhắc nhở mỗi người hãy thực tập giáo pháp và đem giáo pháp vào đời, giúp cuộc đời chuyển hóa đem lại hạnh phúc, an lạc và lợi ích cho nhân loại; cầu cho quốc thái dân an, gửi gắm thông điệp hòa bình với thế giới.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ thỉnh Phật cầu quốc thái dân an.
Ảnh: Lê Dũng

Sau khi dâng hoa cúng dường Đức Bản Sư, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Tam Chúc đã đọc Thông điệp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 của Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Thông điệp viết: Mùa Phật đản năm nay, những người phật tử Việt Nam chúng ta đồng thời thành kính Kỷ niệm 60 năm Ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức - vị pháp thiêu thân (1963-2023). Chúng ta tự hào về một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc và trong đó có dấu ấn về hạnh nguyện cao cả của Bồ-tát Thích Quảng Đức trên con đường phụng sự Đạo pháp và Dân tộc. Ngọn lửa Từ bi cùng với Trái tim bất diệt của Ngài có năng lực soi sáng và thức tỉnh lương tri của con người, hóa giải tất cả hận thù. Ngọn lửa đó đã chỉ cho mỗi người sống là phải biết vượt lên mọi chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, hẹp hòi và mọi ý niệm cực đoan. Ngài là biểu tượng sáng ngời của tinh thần Bi, Trí, Dũng của bậc Bồ-tát hiện thế và tinh thần nhập thế của Phật giáo Việt Nam.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy và Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu cùng các đại biểu thực hiện nghi lễ tắm Phật tại chùa Tam Chúc.
Ảnh: Lê Dũng

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng quà chùa Tam Chúc.
Ảnh: Lê Dũng

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại lễ Phật đản.
Ảnh: Lê Dũng

Trong bối cảnh nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid-19 và chiến tranh, xung đột còn diễn biến phức tạp đây đó trên thế giới; noi theo hạnh nguyện của Bồ-tát Thích Quảng Đức, tất cả tăng, ni, phật tử chúng ta cùng nhau dấn thân hơn nữa trên con đường thực hành Bồ-tát hạnh nguyện như lời Đức Thế Tôn đã dạy trong kinh Tư Ích Phạm Thiên sở vấn: “Bồ-tát là người có thể chịu đựng khổ đau thay cho tất cả chúng sinh, vì hạnh phúc của tất cả chúng sinh mà hy sinh hạnh phúc của bản thân mình”. Tôi kêu gọi tăng, ni, phật tử các giới càng nên ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay.

Đồng chí Trần Thị Ngân, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh phát biểu tại chương trình.
Ảnh: Lê Dũng

Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu đọc diễn văn tại buổi lễ.
Ảnh: Lê Dũng

Phát biểu tại Đại lễ Phật đản chùa Tam Chúc, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Trần Thị Ngân, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đã thông báo nhanh những kết quả tỉnh Hà Nam đạt được trong thời gian vừa qua và khẳng định đạt được kết quả quan trọng đó có sự đóng góp tích cực của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hà Nam, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo các huyện, thị xã, thành phố và các Hòa thượng, Thượng tọa, tăng, ni, phật tử trong toàn tỉnh; trong đó có sự đóng góp tích cực của Hòa Thượng, Thượng tọa, tăng, ni, phật tử chùa Tam Chúc. Trong niềm vui mừng Đại Lễ Phật đản năm 2024 - Phật lịch 2568, mong muốn và tin tưởng rằng quý Hòa thượng, các quý vị chức sắc trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hà Nam và Ban Quản lý Chùa Tam Chúc, cùng Quý Thượng tọa, Đại đức, tăng, ni trong tỉnh luôn đoàn kết, hòa hợp, thực hiện mục tiêu “Hoằng dương Phật pháp, lợi lạc quần sinh”; tiếp tục vận động phật tử và nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, thực hiện theo đúng phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng bền vững; chung sức xây dựng tỉnh Hà Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thả cá phóng sinh tại chùa Tam Chúc.
Ảnh: Lê Dũng

Đại lễ Phật đản chùa Tam Chúc diễn ra với nghi thức dâng hương, tụng kinh, tắm Phật và thả cá phóng sinh hồ Lục Nhạc.

Tặng quà các cháu học sinh nghèo trên địa bàn huyện Kim Bảng tại buổi lễ.
Ảnh: Lê Dũng

Nhân dịp này, Hòa Thượng trụ trì cùa Tam Chúc và các tăng, ni, cư sĩ đã tổ chức tặng quà và phần thưởng cho 100 trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Kim Bảng.

Đông đảo phật tử và du khách thập phương về dự lễ Phật đản tại chùa Tam Chúc.
Ảnh: Lê Dũng

Chu Bình

Nguồn Hà Nam: https://baohanam.com.vn/chinh-tri/xay-dung-dang-chinh-quyen/dong-chi-bi-thu-tinh-uy-le-thi-thuy-du-dai-le-phat-dan-taiachua-tam-chuc-122614.html